Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019: Nâng cao vị thế Việt Nam

2019-05-28 10:09:37 admin

DNTH: Sau chuỗi sự kiện, các hoạt động văn hóa ý nghĩa diễn ra trong 3 ngày của Đại lễ Vesak LHQ 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ 3 đăng cai tổ chức đã diễn ra thành công. Sau ba lần tổ chức thành công tại Việt Nam, Ban tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 đã nhận được sự ngưỡng mộ của đông đảo bạn bè quốc tế. Cũng trong Đại lễ, các đoàn đại biểu quốc tế cảm nhận sâu sắc sự mến khách, thân thiện của người dân Việt Nam. Đây là cơ hội quý báu để các đoàn đại biểu và khách mời thắt chặt tình hữu nghị với Việt Nam.


Ngày Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tất cả truyền thống Phật giáo đồng tổ chức như lễ Tam hợp thiêng liêng. Đại lễ Vesak góp phần nâng cao sự hiểu biết, chia sẻ và hợp tác lẫn nhau giữa các truyền thống và tổ chức Phật giáo, cũng như các cá nhân, thông qua việc gặp gỡ, đối thoại giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo và các học giả nhằm giải quyết những vấn đề quan tâm chung mang tính toàn cầu. Sau khi cùng thảo luận, toàn thể đại hội đồng thuận thông qua và công bố thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững và các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ.

Vesak là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật: ngày Đức Phật đản sinh, ngày Đức Phật thành đạo, và ngày Đức Phật nhập Niết bàn. Đây là sự kiện hy hữu của toàn nhân loại như trong Kinh điển Nikaya có ghi: “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Đó là Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác”. Đức Phật là bậc Đạo sư đại Giác ngộ. Ngài đã đem đến cho nhân loại bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua sự cám dỗ và chi phối của lòng tham, sự sân hận, si mê của con người để tiến đến cảnh giới giác ngộ, đó chính là con đường tu tập Giới - Định -Tuệ hướng đến sự an lạc, giải thoát là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sống.

Chuỗi sự kiện, các hoạt động văn hóa ý nghĩa

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 đã thu hút 398 bài tham luận Tiếng Anh và 110 tham luận Tiếng Việt xoay quanh 5 diễn đàn tiếng Anh và tiếng Việt. Diễn đàn thứ nhất về “Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì hòa bình bền vững” phân tích về những xung đột, xu thế và động lực ảnh hưởng đến sự phát triển thế giới quan trọng trong tương lai. Diễn đàn thứ hai về “Gia đình hài hòa, Chăm sóc sức khỏe và Phát triển bền vững” nghiên cứu các trường hợp liên quan đến gia đình, giáo dục, phục vụ y tế, nghèo đói và lãnh đạo. Diễn đàn thứ ba về “Cách tiếp cận của Phật giáo về Giáo dục đạo đức toàn cầu” khẳng định rằng giáo dục đạo đức được xem là trọng tâm của giáo dục Phật giáo. Diễn đàn thứ tư về “Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0” phân tích các mặt tích cực của hệ thống máy tính, tự động hóa và rô-bốt. Diễn đàn thứ năm về “Cách tiếp cận Phật giáo đối với việc tiêu dùng có trách nhiệm và phát triển bền vững” kêu gọi tính trách nhiệm trong tiêu dùng đúng và tạo cơ hội thực hành các đức tính chia sẻ, sự hài lòng và điều độ.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 gây ấn tượng với bạn bè quốc tế không chỉ bởi việc tổ chức các diễn đàn thành công, mà còn bởi phần lễ hội được tổ chức công phu. Trong đó, Lễ tắm Phật được thực hiện một cách trang nghiêm, thành kính, như là hành động thiết thực nhắc nhỡ chúng ta về sự cần thiết của việc gội rửa các bợn nhơ của thân và tâm, để từ đó, ta sống cuộc đời trong sáng, thanh cao và hạnh phúc; Lễ đàn cầu nguyện hòa bình thế giới do các đức Tăng thống, lãnh đạo Phật giáo thế giới, lãnh đạo GHPGVN chủ trì; Lễ hoa đăng cầu nguyện hoà bình thế giới do BTC Đại lễ Vesak LHQ 2019, các phái đoàn Phật giáo Quốc tế, chư tôn đức Tăng Ni và hàng vạn nhân dân Phật tử thập phương thực hiện; Diễu hành xe hoa dọc các giao lộ từ Thành phố Phủ Lý về Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam để chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019; Triển lãm Phật giáo Việt Nam và thế giới gồm cổ vật, tranh ảnh nghệ thuật Phật giáo Việt Nam, đá nghệ thuật, cũng như tranh sơn dầu về các hang động Phật giáo Ấn Độ; Chương trình biểu diễn nghệ thuật quốc tế: bao gồm 2 chương trình: “Vesak thiêng liêng” nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của đức Phật Thích Ca về sự thay đổi xã hội, mang lại hạnh phúc cho nhân loại; Chương trình “Đai lộ di sản” đưa ra cách tiếp cận mới về di sản, thông qua đó góp phần bảo vệ di sản và các giá trị văn hoá Chân - Thiện - Mỹ; Hội chợ văn hóa Phật giáo gồm hàng trăm gian hàng với hàng ngàn sản phẩm văn hóa Phật giáo và thực phẩm chay Phật giáo phục vụ cho hàng vạn du khách mỗi ngày...

Nâng tầm vị thế Việt Nam

Tại Buổi lễ Khai mac Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã vượt trên một Lễ hội văn hoá tôn giáo thông thường, nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật và trao truyền tới tất cả chúng ta thông điệp lâu đời của Đức Phật Thích Ca về hoà bình, hoà hợp, khoan dung và nhân ái mà đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Đó cũng là nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo và là chất liệu để góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, đem đến hoà bình, thịnh vượng và phát triền bền vững, vì lợi ích tốt đẹp của nhân loại.”

Sau khi tổ chức thành công Đại Lễ, Ban tổ chức Đại Lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 đã nhận được sự ngưỡng mộ từ đông đảo bạn bè quốc tế. Tại buổi làm việc Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp Đoàn Phật giáo Hàn Quốc, Hòa thượng ILSEOG JEEAN – Trưởng đoàn Phật giáo Hàn Quốc đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam vì đã tổ chức nhiều sự kiện Phật giáo thành công. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng khẳng định, giữa Phật giáo Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm chung, điều đó góp phần củng cố mối quan hệ hai nước. Trong các ngày diễn ra đại lễ Vesak LHQ, các đoàn đại biểu quốc tế cảm nhận sâu sắc sự mến khách, thân thiện của người dân Việt Nam. Đây là cơ hội quý báu để các đoàn đại biểu và khách mời thắt chặt tình hữu nghị với Việt Nam.

Đặc biệt, Ban tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 thực sự đã tạo nên những kỷ lục đặc sắc, đáng ngưỡng mộ. Để phục vụ hơn 4000 đại biểu, khách mời, một Trung tâm ẩm thực được thiết lập phía trước Trung tâm Hội nghị quốc tế với mặt bằng Trung tâm rộng tới 4000m2 với 1.300 người phục vụ 150 món chay. Mỗi ngày, bếp ăn đã đáp ứng khoảng hơn 40 nghìn suất cơm hộp và nước uống cho tất cả những ai đến tham dự đại lễ tại quần thể chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Khoảng 800 phụng sự viên đã chuẩn bị các món chay mang đậm dấu ấn ẩm thực Việt và có món theo phong cách phương Tây. BTC bố trí trên 400 xe điện phục vụ liên tục 24/24 giờ trong các ngày diễn ra Đại lễ. Không chỉ vậy, hơn 1000 đại biểu quốc tế đã được sắp xếp tham quan du lịch văn hóa gồm Di sản văn hóa thế giới Tràng An – Chùa Bái Đính, núi thiêng Yên Tử - vịnh Hạ Long, đỉnh Fansipan - Sapa… nhằm thưởng lãm các cảnh sông núi hữu tình của Việt Nam, thúc đẩy tình cảm cao quý của đại biểu quốc tế đối với đất nước, con người và thiên nhiên Việt Nam...

Sau ba lần đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 thành công, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cho các khách mời và đại biểu quốc tế thấy được năng lực tốt nhất của Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thực hiện một cách hoàn hảo, tổ chức đại lễ Vesak trọng thể và trang nghiêm, để lại những kinh nghiệm quý báu cho quý vị quan khách, đại biểu quốc tế và trong nước. Sự hiếu khách, thân thiện và nhiệt tình của Việt Nam đã được thể hiện rõ nét và Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc đã kết thúc trong thành công tốt đẹp.

Vũ Đình Quyến 

Khoa xây dựng Đảng và chính quyền NN- Học viện An ninh Nhân dân.

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam là Phó trưởng tiểu ban Dự án Trang trí nghệ thuật VESAK.

Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề Nông thôn Việt Nam vinh dự là một thành viên của Dự án trang trí nghệ thuật Vesak 2019, góp phần tạo nên thành công của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019. Xác định Đại lễ VESAK 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của Liên hợp quốc trên tất cả các lĩnh vực, ngay từ đầu, Dự án trang trí nghệ thuật VESAK đã tập trung cao độ thực hiện các hạng mục trang trí. Theo đó, Dự án trang trí nghệ thuật VESAK sẽ trực tiếp thực hiện các hạng mục như: Khinh khí cầu hình Đức Phật, Lá cờ phật giáo lớn nhất thế giới 500m2, Câu đối lớn chào mừng Đại lễ VESAK 2019, Bộ cổng chào VESAK 2019, Qủa cầu biểu tượng VESAK 2019, Hình rồng trong Lễ hoa đăng, Thả bóng mang thông điệp hòa bình thế giới... Chia sẻ về Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc 2019, ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam là Phó trưởng tiểu ban Dự án Trang trí nghệ thuật VESAK cho biết: “Tôi rất tự hào và vinh dự khi được góp công sức của mình vào sự thành công của Đại lễ. Ngay từ những ngày đầu, bản thân tôi cũng như toàn bộ thành viên của Dự án Trang trí nghệ thuật Vesak đã làm việc tập trung cao độ, để hoàn thành những hạng mục trang trí chỉnh chu nhất theo yêu cầu của Ban tổ chức Đại lễ. Khi chứng kiến sự thành công của Đại lễ, tôi không thể giấu được niềm xúc động của mình. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã thực sự “vượt trên một Lễ hội văn hoá tôn giáo thông thường”, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Thay mặt Hiệp hội, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Quang xin ghi nhận và gửi lời cám ơn tới Công ty Chiến thắng VMG, Công ty HP102, Công ty Đại Hợp Long, Bệnh viện Tràng An Hà Nội... đã đồng hành cùng Hiệp hội trong Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019!

Minh Vân