Đắk Lắk đón những cơn mưa đầu mùa

2020-05-21 11:03:20 Phóng Viên

DNTH: Cái nắng kéo dài tại tỉnh Đắk Lắk làm cho các sông suối ao hồ đều cạn kiệt nguồn nước, cây cối hoa màu bị thiệt hại nghiêm trọng làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Sau nhiều tháng với khí trời hanh khô, nóng bức, bầu trời Đắk Lắk như được làm dịu với những cơn mưa đầu mùa.


Ảnh minh họa (Nguồn internet).

Nhiều tháng trời, thời tiết tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk nắng nóng kéo dài, cây trồng khô héo, nguồn nước từ các hồ đập cạn làm nông dân phải thức đêm để tìm mọi cách cung ứng nước cho cây trồng. Nhiều hecta rẫy cà phê, hồ tiêu và các loại cây trồng khác vì không đủ nguồn nước cung ứng nên đã bị chết vì nắng nóng kéo dài. Người nông dân thêm lo lắng.

Tại các hộ gia đình, việc sinh hoạt cũng gặp khó khăn. Chị Liên – hộ gia đình tại huyện Buôn Đôn chia sẻ: “ Những tháng qua gia đình chị rất lo lắng, diện tích cây cà phê bị chết hơn một nửa vì không có nước tưới, tại gia đình thì giếng nước cạn, phải dùng chung nước với hàng xóm. Thời tiết oi bức cả ban ngày lẫn ban đêm, chỉ mong sao có cơn mưa để làm dịu”.

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, vào đầu mùa khô đã có hàng chục hồ đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cạn trơ đáy. Điều này khiến hàng nghìn hecta cây trồng bị khô hạn và hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, tình hình khô hạn ở Đắk Lắk gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Tưởng chừng như nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài thì vào những ngày đầu tháng 5, hầu hết các địa phương tại tỉnh Đắk Lắk đã đón được những cơn mưa đầu mùa, đây được coi là những “cơn mưa vàng” giải quyết được nhiều vấn đề cho người dân.

Ảnh minh họa (Nguồn internet).

Những cơn mưa đầu mùa kéo dài trong khoảng tầm từ 20 – 30 phút, tình trạng khô bụi ở nhiều nơi cũng được cải thiện, người dân vui và phấn khởi vì trông chờ cơn mưa từ rất lâu, việc tưới tiêu cũng được ngưng lại. Người dân không phải thức đêm thức hôm để lấy nước tưới.

Người dân cũng vừa vừa lo, vì trong đó có xuất hiện mưa đá, có thể sẽ gây ảnh hưởng đến mùa màng. Anh Hùng – người dân tại Buôn Hồ chia sẻ: “Tôi đã mong chờ rất lâu, muốn một cơn mưa vì trời quá nóng bức. Nay có mưa rồi, tôi không phải đi tưới, nhưng có một điều làm tôi lo lắng hơn là mưa có kèm theo mưa đá sẽ phần nào ảnh hưởng tới cây trồng hiện tại”.

Nói chung, cơn mưa đã cứu hàng trăm hecta cây trồng của người dân trên địa bàn tỉnh, giải quyết được nhiều vấn đề, không chỉ bổ sung nước tưới cho cây trồng, mà những cơn mưa còn làm “mát lòng” nhiều hộ gia đình sinh sống ở các khu vực thường thiếu nước sinh hoạt. Có thể nói, những cơn mưa đầu mùa đã mang lại nhiều niềm vui cho người dân. Tuy nhiên, mưa vẫn chưa nhiều,  người dân không được lơ là việc phòng chống hạn hán bởi hiện tại vẫn đang là mùa khô nên việc chủ động thực hiện các giải pháp chống hạn là việc làm cần thiết để đảm bảo hoạt động sản xuất nông nghiệp và nhu cầu về nước sinh hoạt của người dân.

Ngọc Giàu