Thứ tư, 30/09/2020, 00:03

Đắk Mil: Phát hiện và khai quật hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật

DNTH: Bộ hài cốt được tìm thấy cùng với nhiều vật dụng khác được xác định trong thời kháng chiến.

BCHQS huyện Đắk Mil cùng các ban ngành đang khai quật hài cốt liệt sĩ.

Cụ thể, nhận được tin báo từ người dân, ngày 05/8, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil phối hợp cùng các ban, ngành chức năng đã khai quật được 01 hài cốt liệt sỹ cùng nhiều di vật tại rẫy Cà Phê của bà Lê Thị Tuyết, thôn Xuân Lộc 1, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. 

Di vật trong đó có chiếc bút máy khắc tên Phan Văn Ký.

Trong quá trình khai quật, lực lượng đã quy tập 1 ít xương, 1 số di vật như: tăng, 01 võng (gấp xếp rất gọn, còn nguyên), 01 bình tông, 03 hộp đựng cơm, 01 đôi dép cao su, đế dày vải, 01 bát sắt (bát B52), 01 thìa nhôm, 02 quả lựu đạn chày, thắt lưng bộ đội, 01 búa đập đá loại 300gr, lược, hộp quẹt có gắn thêm 01 sợi dây và bút máy có dòng chữ Phan Văn Ký.

Hài cốt được phát hiện tại rẫy Cà Phê của người dân tại thôn Xuân Lộc 1, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Đắk Sắk, Đắk Mil có cứ điểm đồi 722 - là một Trại lực lượng đặc biệt Đức Lập (Camp Duc Lap) được Mỹ – Ngụy thiết lập năm 1965, tại đây địch xây dựng các công sự kiên cố với 12 lớp hàng rào, bên trong là tường đất có ụ chiến đấu, hào sâu cắm chông, gài mìn. Lực lượng địch luôn cơ động tại chỗ 01 tiểu đoàn được trang bị quân trang vũ khí hiện đại.

01 bình tông, 03 hộp đựng cơm, 01 đôi dép cao su, đế dày vải, 01 bát sắt (bát B52),... cùng các di vật khác.

Năm 1968, bộ đội chủ lực của ta phối hợp với quân và dân địa phương nổ súng tấn công quận lỵ Đức Lập và một loạt vị trí đóng quân của địch trên toàn tuyến Sapa, Đắk Lao và Đắk Sắk… đồng thời chặn đánh các cánh quân chi viện của địch. Đêm 24/8/1968, căn cứ trại lực lượng đặc biệt Đức Lập – nơi cố thủ cuối cùng của địch đã bị tiêu diệt, đại bộ phận quân chiếm đóng và hệ thống Ngụy quyền từ huyện đến xã tan rã.

Tăng, võng cùng một số di vật khác.

Sau đó Mỹ ngụy cho máy bay B52 ném bom rải thảm và pháo kích hủy diệt căn cứ làm làm gần 200 chiến sĩ của ta hy sinh.

Hiện hài cốt Liệt sỹ được tổ chức an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Huyện Đắk Mil, tỉnh Đăk Nông.

Ai biết, có thông tin gì về thân nhân xin chia sẻ để các anh hùng liệt sỹ trở về với đất Mẹ thân yêu.


 

Cao Dương - Ngọc Giàu

Cùng chuyên mục

Gần 2.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An tham dự Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Gần 2.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An tham dự Hành trình “Tôi yêu...

DNTH: Sáng ngày 17/11/2019, Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi do Trung ương Hội LHTN Việt Nam sự tham gia đồng hành của Báo Thanh niên, Công ty Cổ phần hàng không VietJet đã dâng hương, chào cờ và có nhiều hoạt động có ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Thường trực Ban bí thư yêu cầu 'ngăn chặn tình trạng suy thoái trong Đảng'

Thường trực Ban bí thư yêu cầu 'ngăn chặn tình trạng suy thoái trong...

Ông Trần Quốc Vượng đề nghị có giải pháp mạnh mẽ để làm cho "một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái" ngày càng nhỏ hơn.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người khơi nguồn nền báo chí cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người khơi nguồn nền báo chí cách mạng Việt...

Là một nhà báo xuất sắc, ở Hồ Chí Minh luôn có sự thống nhất về sự nghiệp báo chí và sự nghiệp cách mạng vĩ đại trong một con người vĩ đại. Những tinh thần có tính kinh điển, có giá trị như một tuyên ngôn, tôn chỉ, mục đích, đạo đức, nhân văn cho báo chí cách mạng Việt Nam của Người được thể hiện toàn diện trên các nội dung cơ bản.
Tình người giữa đại dịch

Tình người giữa đại dịch

DNTH: Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang khiến cả thế giới chao đảo, hàng triệu người lo lắng bất an. Thế nhưng người dân Hà Tĩnh, bằng những hành động chân thực nhất, gom từng bó rau, mớ gạo ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong “bão dịch” vẫn sáng lên những hình ảnh, những nghĩa cử cao đẹp, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.
Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Những ngày này, hàng nghìn người dân khắp cả nước cùng nhau tìm về xã Kim Liên, huyện Nam Đàn - nơi sinh ra vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tấm lòng thành kính để tri ân nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Người.
Cảnh sát PCCC kịp thời dập tắt đám cháy, bên trong chứa hàng chục bình gas và bình khí nén loại lớn

Cảnh sát PCCC kịp thời dập tắt đám cháy, bên trong chứa hàng chục...

Nếu lực lượng Cảnh sát PCCC đến chậm một chút, hàng loạt bình gas lớn và bình khí nén sẽ phát nổ, gây hậu quả khôn lường cho tính mạng và tài sản của nhân dân.
San sẻ yêu thương - cùng nhau chung tay chống dịch Bạch hầu ở Tây Nguyên

San sẻ yêu thương - cùng nhau chung tay chống dịch Bạch hầu ở Tây...

DNTH: Có thể nói nửa đầu năm 2020 vừa qua là một giai đoạn vô cùng khó khăn với cả nước nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Đại dịch Covid 19 vừa đi qua đã để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng và tác động trực tiếp đến đời sống, kinh tế của nhân dân, những dư âm mà đại dịch để lại chưa kịp nguôi ngoai thì bà con lại tiếp tục phải chống chọi với một đại dịch mới - Dịch bệnh bạch hầu.
Hà Nội: Đội Cảnh sát giao thông số 11 trao trả tài sản đánh rơi cho người dân

Hà Nội: Đội Cảnh sát giao thông số 11 trao trả tài sản đánh rơi cho...

DNTH: Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội CSGT số 11 trong quá trình tuần tra kiểm soát đã phát hiện túi xách bị rơi ven đường và bất ngờ với số tiền lớn bên trong.