Thứ bảy, 24/10/2020, 15:25

Đắk Nông: Khai thác đất trái phép ngay trước UBND xã.

DNTH: Mặc dù mới chỉ có chủ trương quy hoạch, chưa hề được cấp phép khai thác mỏ đất. Thế nhưng những ngày qua, doanh nghiệp đã ngang nhiên khai thác và chở đất phục vụ san lấp cho nhiều công trình trên địa bàn xã Đức Xuyên (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Vị trí khai thác nhìn từ sân UBND xã Đức Xuyên.

Nhận được phản ánh của một số người dân sống gần chợ Đức Xuyên, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông về việc doanh nghiệp khai thác đất trái phép làm ảnh hưởng môi trường và mất an toàn giao thông. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu có mặt để ghi nhận thông tin phản ánh.

Xe ben biển số 47C-193.02 chở đất có ngọn nhưng không hề phủ bạc.

Chỉ cách QL28 hơn 100m, từng đoàn xe với trọng tải lớn “nườm nượp” xếp hàng để vào “ăn đất”. Chiếc máy múc dường như phải hoạt động hết công suất mới có thể đáp ứng được khối lượng đất cho đoàn xe siêu trọng này. Các xe mang lô gô Đức Phát và một số đơn vị vận tải khác, sau khi “ăn no” đất, che chắn sơ sài, vô tư chạy mặc cho đất đá rơi vãi và bụi mù mịt trên các tuyến đường giao thông.

Một người dân sinh sống gần đó cho biết: “Hằng ngày có cả trăm lượt xe ra vào đây, thời gian qua mỏ đất này khai thác khiến họ phải sống chung với bụi đất mà chẳng biết kêu ai. Còn phía ngoài đường thì bụi mù mịt, giao thông rất hỗn loạn khiến ai cũng hết sức lo sợ”.

Xe ben biển kiểm soát 48C-030.54 chở đất làm rơi vãi rất nhiều ra đường.

Theo quan sát, có thể thấy địa điểm khai thác đất nằm cạnh bên QL28, gần trung tâm hành chính xã, đứng từ UBND xã cũng có thể quan sát thấy được. Nhưng vì lí do gì mà UBND xã lại không có biện pháp nhắc nhở để đảm việc khai thác, cũng như công tác môi trường và an toàn giao thông.

Sau khi ghi nhận thông tin, hình ảnh. Phóng viên liên hệ làm việc với chính quyền xã Đức Xuyên, ông Nguyễn Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: “Vị trí khai thác này vừa rồi đã được UBND xã đưa vào quy hoạch tổng thể tỉ lệ 1/500 là quy hoạch khu dân cư. Việc lấy đất nhằm mục đích hạ mặt bằng để làm khu dân cư đồng thời tận dụng lấy đất để san lấp mặt bằng làm trụ sở UBND xã”.

Cống thoát nước bị vùi lấp bởi đất đá.

Khi được hỏi, vị trí khai thác này đã được cấp phép chưa thì ông Hùng lúng túng: “Chắc là được cấp phép rồi thì họ mới tiến hành khai thác”.

Sau đó, ông Hùng gọi điện xác minh lại và cho biết thêm: “Anh vừa trao đổi là ảnh (đơn vị múc đất) đang làm thủ tục để đóng thuế qua Sở Tài nguyên, đến thời điểm này vẫn chưa được phê duyệt. Nếu anh cần thêm thông tin thì liên hệ trực tiếp Ban Quản lý dự án huyện là bên chủ đầu tư.”

Doanh nghiệp lấp cống lấy đường để chở đất vi phạm nghiêp trọng hành lang an toàn giao thông.

Ở Ban Quản lý dự án huyện, ông Hoàng - Giám đốc Ban quản lý dự án huyện phân trần: “Cái này là mới làm đường tạm đi vào công trình, còn khối lượng cần san lấp cả hecta chứ chừng đó là chưa đáng kể. Chỗ này đang làm thủ tục cấp phép để xin Sở Tài nguyên môi trường, vì thời gian gấp quá nên đơn vị thi công họ nóng ruột nên họ đã tiến hành khai thác để thi công, phục vụ công trình. Giờ anh em nói quá thì huyện sẽ cho dừng lại thôi.”

Đất được đổ trực tiếp lên đám ruộng gần đó để làm mặt bằng thi công công trình.

Có thể thấy, chủ trương xây dựng các công trình, trụ sở nhằm mục đích phát triển kinh tế xã hội và thay đổi bộ mặt nông thôn là việc làm hết sức có ý nghĩa, nhưng lợi dụng để khai thác trái phép tài nguyên và làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, cũng như gây mất an toàn giao thông thì thật sự cần phải lên án.

Là do chính quyền thiếu trách nhiệm trong công tác quản lí hay là cố tình “làm ngơ” để cho doanh nghiệp mặc sức khai thác, rút ruột tài nguyên một cách ngang nhiên và trái phép?

Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin./.
 

Nhóm PV Tây Nguyên

Cùng chuyên mục

Những doanh nhân tuổi Hợi sở hữu khối tài sản hàng trăm, nghìn tỷ trên sàn chứng khoán Việt Nam

Những doanh nhân tuổi Hợi sở hữu khối tài sản hàng trăm, nghìn tỷ...

Trên sàn chứng khoán, hiện cũng có rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tuổi Hợi (sinh năm 1935, 1947, 1959, 1971, 1983....) như ông Nguyễn Bá Dương – chủ tịch HĐQT Coteccons, ông Bùi Đức Thịnh – Chủ tịch HĐQT May Sông Hồng, ông Hồ Quỳnh Hưng – Tổng Giám đốc Điện Quang, ông Tô Như Toàn – Chủ tịch HĐQT Văn Phú Invest…điều này phần nào phản ánh sự “phú quý” của những người tuổi Hợi.
Thủ tục rườm rà ngáng chân doanh nghiệp

Thủ tục rườm rà ngáng chân doanh nghiệp

Tại Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2020 do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, trong 190 nền kinh tế được đánh giá, Việt Nam đạt 69,8 điểm trên thang điểm 100, cao hơn năm ngoái 1,44 điểm, nhưng lại tụt một bậc xuống thứ 70. Điều này cho thấy mức độ cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam dù tăng nhưng vẫn chậm hơn so với nhiều nền kinh tế khác, nhiều thủ tục hành chính còn rườm rà làm khó DN.
Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi lần đầu tiết lộ lý do đầu quân cho OneMount Group và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi lần đầu tiết lộ lý do đầu...

Ông Nguyễn Trần Thi - Giám đốc Logistics của One Mount Group khẳng định Tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng, qua đó giúp giảm chi phí sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Kêu gọi doanh nghiệp góp sức với dạy nghề

Kêu gọi doanh nghiệp góp sức với dạy nghề

Doanh nghiệp thường phàn nàn về việc lao động không đáp ứng yêu cầu, nhưng nhiều nơi vẫn sử dụng lao động chưa qua đào tạo. Sự chủ động đóng góp của doanh nghiệp cho hệ thống dạy nghề còn khiêm tốn.
Vinsmart huy động 3.000 tỷ đồng trái phiếu

Vinsmart huy động 3.000 tỷ đồng trái phiếu

Trong năm 2020, các đơn vị thành viên của Vingroup là một trong những nhà phát hành chính trên thị trường trái phiếu.
“Nữ hoàng hột vịt” Ba Huân

“Nữ hoàng hột vịt” Ba Huân

Năm 2016, bà là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) khu vực châu A - Thái Bình Dương.
CHƯƠNG TRÌNH “ KHẢO SÁT TRUYỀN THÔNG DOANH NGHIỆP, SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG VÀNG 2018 – DOANH NHÂN THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0”

CHƯƠNG TRÌNH “ KHẢO SÁT TRUYỀN THÔNG DOANH NGHIỆP, SẢN PHẨM, DỊCH VỤ...

DN&TH; Sáng nay tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội. Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu phối hợp cùng Công ty cổ phần phát triển Long Tín đã tổ chức CHƯƠNG TRÌNH “ KHẢO SÁT TRUYỀN THÔNG DOANH NGHIỆP, SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG VÀNG 2018 – DOANH NHÂN THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0”.
Ông Lê Thành Vinh rời Hội đồng quản trị FLC sau 7 năm gắn bó

Ông Lê Thành Vinh rời Hội đồng quản trị FLC sau 7 năm gắn bó

Ông Vinh gia nhập FLC từ tháng 6/2013 và từng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc trong một thời gian ngắn.