Chủ nhật, 01/11/2020, 04:34

Đậm đà hương vị tré tết miền Trung, nhắc đến là thèm

Miền trung quê tôi có món tré bà Đệ đã được đi khắp xứ, vào siêu thị ở Sài Gòn thấy tré quê mình chen chân trên kệ hàng với các loại nem chả vùng miền khác mà vui.

Ở quê tôi người ta thường không gọi món ăn đó là tré, mà gọi là trưởi vì món ăn cũng làm theo cách giống nhau. Nguyên liệu chính là da, tai, thịt nạc heo, bột thính rang, mè rang, riềng, tỏi, tiêu, nước mắm nhỉ và lá gói.

 (Hình minh họa)

(Hình minh họa)

Tôi nhớ như từ khi là con bé con 10 tuổi đã được mẹ cho tập tành gói tré, món không thể thiếu trong ngày tết của các gia đình ở cái xóm nhỏ Thanh Sơn.

Da heo, tai, mũi heo luộc chín tới để nguội được xắt thật mỏng, dài sợi. Củ riềng, tỏi cũng xắt mỏng, dài sợi như thế. Lưu ý tỏi nên chọn giống tỏi Lý Sơn thì tré mới thơm, trắng, giòn và không gắt mùi. Tép tỏi Lý Sơn nhỏ, xắt mỏng tốn công hơn tỏi khác nhưng phải nói là không có giống tỏi nào hương vị ngon hơn nó.

Nạc heo lựa loại thịt vai, cắt miếng vừa chừng nửa cm theo chiều dài sớ thịt, lọc bỏ mỡ, ướp nước mắm ngon rồi bắc lên bếp rim trên lửa riu riu. Vừa rim vừa trở cho thịt dần dần khô nước, đến khi thịt khô se trên chảo thì bắc xuống chờ nguội tước thịt dài dài theo sớ dọc.

Cho ít nước mắm ngon vào nồi với tiêu xay, bắc lên bếp rim cho kẹo, giống làm mắm kho quẹt, để đó.

Chọn bánh tráng mè trắng thật ngon, nướng trên bếp than thật giòn, để nguội sau đó xay hoặc giã cho mịn. Cái này dùng làm bột thính.

Vậy là đã đủ nguyên liệu cho món tré. Trộn các nguyên liệu với nhau theo tỉ lệ nhất định, nào thịt nạc, nào da heo, tỏi, riềng, bột thính, cuối cùng là rưới mắm kho quẹt và dùng bao tay trộn các nguyên liệu thấm đều vào nhau, rải thêm một ít hạt tiêu xay vỡ.

Sau đó là khâu gói từng chiếc tré trong lá chuối, mỗi gói kèm một chiếc lá ổi non đã được rửa sạch và hong khô lúc chiều. Gói tré như gói nem, phải chặt tay cho nguyên liệu quện vào nhau, treo ở nơi thoáng mát khoảng ba ngày là ăn được. 

Lúc đó thính đã lên men đến độ, mở ra gói tré sẽ rất thơm ngon kèm mùi thơm thơm của lá ổi non. Tré luôn được ăn kèm với tương ớt, loại tương ớt Hội An thì càng ngon. Gói tré được treo nơi thoáng mát sau bốn, năm ngày là có thể cất vào tủ lạnh ăn dần cả tháng. Món này nhâm nhi rất tuyệt, đỡ ngán giữa các món giò, chả, thịt thà ngày tết.

Tôi thật may mắn có con gái rất thích thú với việc nấu nướng nên mấy năm rồi con gái lãnh phần gói tré ngày tết. Gói tré kén người chăm chỉ, xắt khéo đều tay các nguyên vật liệu, nhất là xắt riềng xắt tỏi. Mua tré ở lò chắc sẽ không thể nào ngon bằng những gói tré nhà làm, nhìn sản phẩm của con gái bày trên mâm tôi vui thích lạ vì món tré nhà làm đã có truyền nhân.

Theo PLO

https://plo.vn/van-hoa/dam-da-huong-vi-tre-tet-mien-trung-nhac-den-la-them-872019.html

Cùng chuyên mục

Đặc sản vùng, miền vào giỏ quà Tết

Đặc sản vùng, miền vào giỏ quà Tết

DN&TH; Những năm gần đây, những món quà biếu Tết truyền thống như rượu, bia, mứt, các loại bánh kẹo... không còn giữ vị trí quan trọng, thay vào đó nhiều người đã chọn những đặc sản vùng, miền độc đáo, thậm chí những loại rau củ quả quý cũng đã được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn cho vào giỏ quà biếu...
“Phở Sâm Tiến Vua” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

“Phở Sâm Tiến Vua” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

DNTH: Sau một thời gian dài toàn xã hội nghỉ vì dịch Covid-19, để không phụ lòng người tiêu dùng. Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm cùng đội ngũ kỹ sư và các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu, mong sau khi trở lại hoạt động có thể đem đến cho quý khách hàng yêu quý và tin dùng sản phẩm Sâm Bố Chính một sản phẩm chăm sóc thiết thực giàu chất dinh dưỡng, chiều lòng những khách hàng sành ăn nhất.
Mật ong cà phê: Mang cả hương vị núi rừng Tây Nguyên đến với người dùng

Mật ong cà phê: Mang cả hương vị núi rừng Tây Nguyên đến với người...

Không bỗng nhiên mật ong hoa cà phê Tây Nguyên lại nằm trong danh sách những thương hiệu mật ong ngon nhất Việt Nam. Chính mùi vị đặc trưng của loại mật ong này đã tạo nên một sản phẩm tuyệt vời mang thương hiệu của vùng đất đầy nắng và gió.
Nestlé ra mắt Bánh ngũ cốc phiên bản “Thế giới Khủng long 2”

Nestlé ra mắt Bánh ngũ cốc phiên bản “Thế giới Khủng long 2”

DN&TH; Hè năm nay, cùng thời điểm công chiếu tập mới nhất của siêu phẩm “Thế giới khủng long 2 – Vương quốc sụp đổ ” tại các rạp ở Việt Nam, Nestlé cho ra mắt các sản phẩm bánh ngũ cốc ăn sáng Koko Krunch và Milo, Honey Stars, phiên bản “Jurassic World –- Thế giới khủng long“ tại các siêu thị và điểm bán lẻ cả nước.
10 lợi ích sức khỏe của salad rau tươi

10 lợi ích sức khỏe của salad rau tươi

Rau tươi giúp bạn cải thiện tâm trạng, có được thân hình cân đối và khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà salad rau tươi đem lại.
Về làng Bần với nghề làm tương truyền thống

Về làng Bần với nghề làm tương truyền thống

“Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”. Là món ăn truyền thống của người Việt, tương đi vào lòng người không chỉ bởi câu hát du dương của các bà, các mẹ mà còn nhờ hương vị đậm đà được nhiều người yêu thích.
Làng Thổ Hà làm ra thứ quà ai cũng mê

Làng Thổ Hà làm ra thứ quà ai cũng mê

Nhắc đến làng nghề truyền thống ở Bắc Giang, khó có thể bỏ qua cái tên làng Thổ Hà. Xưa kia nổi tiếng xứ Kinh Bắc với đồ gốm "vang bóng một thời" nhưng nay làng Thổ Hà lại gắn với nghề làm bánh đa nem và bánh đa nướng thơm ngon kỳ công.
Chuỗi nhà hàng Golden Gate quy mô 4.000 tỷ đồng: Cơ duyên bắt nguồn từ sở thích ăn ngon và khám phá vùng đất mới

Chuỗi nhà hàng Golden Gate quy mô 4.000 tỷ đồng: Cơ duyên bắt nguồn từ...

Nhờ việc mở rộng chuỗi, doanh thu của Golden Gate trong 10 năm qua đã tăng gần 100 lần, đạt 3.970 tỷ vào năm 2018, tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân trong 10 năm qua đạt 58,5%. Lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 269 tỷ.