Dân kêu nhà máy rác Đá mài gây ô nhiễm, chính quyền Thái Nguyên ở đâu?

2019-05-14 10:02:04 admin

Người dân bức xúc vì sống trong ô nhiễm suốt nhiều năm trời cạnh nhà máy rác Đá mài, vậy chính quyền Thái Nguyên đang ở đâu?


Dân bức xúc vì... nhà máy rác 

Báo Gia đình Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại xóm Hồng Thái 1, Hồng Thái 2, (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên) và người dân xã Phúc Tân, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) về việc hoạt động của nhà máy rác thải Đá mài thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Thái Nguyên gây ô nhiễm môi trường.

Bà Hoàng Thị Hương, sinh sống tại xóm 5 xã Phúc Tân (Phổ Yên, Thái Nguyên) cho biết: “Nhà tôi sinh sống tại đây từ khi chưa có bãi rác Đá Mài. Ở khu vực này chủ yếu là đồi núi nên không khí trong lành, thế nhưng từ khi nhà máy rác thải được đưa về đây làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của gia đình tôi. Không khí ô nhiễm, khói bụi và nhiều nguy cơ bệnh tật khác có thể đến với người dân sinh sống xung quanh bãi rác này".

20190503_132315-0922

Cột khói của bãi rác Đá Mái nhìn từ xa

Đồng cảnh ngộ trên, gia đình anh Nguyễn Văn Lực có nhà ngay cạnh phía sau bãi rác Đá Mài bức xúc: “Nhà tôi ngay sát bãi rác nên gần như lãnh đủ mùi hôi thối, ô nhiễm… từ phía bãi rác. Khủng khiếp và ám ảnh nhất đó là những lúc trở trời, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi muỗi nhiều vô kể. Tôi nói chắc nhiều người nghĩ nói ngoa, cách đây hơn một tháng, chắc do lượng rác bị ồn ứ nhiều ngày chưa được xử lý khiền ruồi muỗi dày cả lớp, chỉ một lúc tôi đập được khoảng 1 kilogam ruồi trong nhà. Quá bức xúc, tôi cho ruồi vào túi bóng mang sang nhà máy, mang ra cả Công ty môi trường Thái nguyên để phản ánh, đề nghị công ty có biện pháp xử lý chứ không thể vì lợi ích của công ty mà người dân chúng tôi sống trong ô nhiễm, bệnh tật như thế được".

20190430_181240-0923

Vệt nước bẩn chảy ra đường

Ông Lực nói tiếp, trong những thời điểm rác thải nhiều, ùn ứ nhiều ngày và thời tiết thay đổi thì ở trong nhà là nỗi kinh hoàng với người dân.

"Nhà tôi nằm ngay phía sau nhà máy rác, cạnh ống khói của nhà máy nên những lúc nhà máy đốt rác thì khói bao quanh, mùi sốc, khét… không thể thở nổi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Gia đình tôi đã phải chịu đựng suốt nhiều năm trời và cũng đã ý kiến với công ty, chính quyền nhưng không thấy phản hồi gì. Cứ tình trạng này chắc gia đình tôi lại phải hứng chịu “thêm” mà chưa biết hậu quả sẽ như thế nào", ông Lực buồn rầu nói với phóng viên.

20190503_121533-0924

Người dân phản ánh nước rác thải chảy tràn ra đen cả một bên đường

Đỉnh điểm của sự việc là sự bức xúc của rất nhiều hộ dân sinh sống, buôn bán dọc đường tại ngã ba đập tràn. Chị Nguyễn Thị Dung, một hộ dân buôn bán tại đây cho biết: "Nhà của chúng tôi cách nhà máy khoảng hơn 5 trăm mét, thế nhưng mọi hoạt động của nhà máy đều ảnh hưởng đến gia đình tôi. Từ mùi đốt rác thải, đến mùi xú uế, mùi hôi thối bốc lên của nhà máy bao trùm cả khu vực nhà tôi đang ở. Việc đó gây ô nhiễm môi trường sống của chúng tôi nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng đến tương lai con cái chúng tôi. Việc khói, rác, mùi xú uế từ nhà máy đã khiến cuộc sống của chúng tôi không thể thở nổi, rồi lại còn xe vận chuyển rác khiến nước thải chảy tràn cả ra đường thành một vệt đen trên đường kéo dài cả hàng kilomet".

Chị Dung bức xúc cho biết thêm: "Nước rác thải tràn ra đường khiến mùa đông thì hôi thối, mùa hè thì bụi mù mịt bay vào cả mâm cơm của các gia đình sống gần đường. Sự việc ô nhiễm đến mức không chịu đựng được dân chúng tôi đã phản ánh lên nhà máy và chính quyền nhưng rồi đâu lại vào đấy. Không biết, chính quyền Thái Nguyên đang ở đâu khi cuộc sống hàng ngày của chúng tôi đang bị xáo trộn, hứng chịu ô nhiễm". 

Khi tiếp xúc với phóng viên, nhiều người dân còn bức xúc cho biết, chính quyền ở đây không chỉ không bảo vệ cuộc sống của người dân mà khi quá bức xúc về tình trạng ô nhiễm, đứng ra phản ánh thì nhiều người trong thôn, xã còn bị trù dập, trả thù?

Chính quyền và nhà máy xử lý rác thải nói gì?

Trước sự bức xúc của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên) để làm rõ sự việc. Tại buổi làm việc, ông Phạm Tiến Sỹ - Chủ tịch xã cho biết: “Chúng tôi có nhận được phản ánh của người dân về việc nhà máy xử lý rác thải Đá Mài gây ô nhiễm. Ngay cả chính quyền chúng tôi cũng có phản ánh với phía nhà máy để họ hoạt động đảm bảo, bớt gây ô nhiễm cho người dân".

Ông Sỹ cho biết thêm: "Tôi cũng rất mong muốn nhà máy xử lý rác thải Đá mài hoạt động không gây ô nhiễm đối với môi trường. Họ hoạt động, gây ô nhiễm thì chính quyền chúng tôi cũng không thể yên được. Ngay chính tôi đây, có những lúc vào khoảng 1,2 giờ sáng, người dân gọi điện phản ánh việc ô nhiễm, khói bụi thì tôi lại phải gọi ngay phía nhà máy để có ý kiến cho họ xử lý, không gây khói, mùi ô nhiễm làm người dân bức xúc".

20190430_181204

Nhà máy xử lý rác Đá Mài thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Thái Nguyên

Để làm rõ thêm sự việc trên, phóng viên đã liên hệ và làm việc với đại diện nhà máy xử lý rác thải Đá Mài thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Thái Nguyên. Tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Thái – Giám đốc nhà máy thừa nhận có nhận được phản ánh của người dân về việc rác thải gây mùi hôi thối và khói. Tuy nhiên, sau khi người dân phản ánh thì chúng tôi đã cho khắc phục ngay (?)

Trước câu hỏi của phóng viên về việc trong Giấy phép xử lý rác thải của nhà máy Đá Mài được phép xử lý những loại rác thải gì thì được ông Thái cho biết, hiện tại nhà máy chỉ xử lý rác sinh hoạt, không xử lý rác y tế, rác thải công nghiệp và rác thải nguy hại.

Thông tin ông Thái đưa ra là vậy, nhưng qua làm việc, ghi nhận thực tế với người dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải Đá mài thì thông tin nêu trên không phải hoàn toàn như vậy?

Để làm rõ thông tin, phóng viên đã đề nghị phía nhà máy cho tiếp cận giấy phép xử lý rác thải để đối chiếu nhưng ông Thái cho biết, việc này phải báo cáo và xin “hẹn” sang hôm khác để cung cấp cho báo chí.

Còn tiếp…

 

 

 

Theo GĐVN