Thứ tư, 30/09/2020, 01:17

Đất vàng 69 Nguyễn Du bị ‘hóa giá’ ra sao?

Sau khi mua lô đất 69 Nguyễn Du, PVC không tiến hành đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên. Đến ngày 31/12/2009, PVC chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Khoáng sản Hợp Thành.

img-1562_wigh

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi cơ sở nhà đất 69 Nguyễn Du vì có nhiều sai phạm (Ảnh: Thái Sơn)

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ (TTCP) số 1351/TB-TTCP ngày 6/8/2020, cơ sở nhà, đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là tài sản Nhà nước do Công ty Quản lý và Phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý cho PVN thuê làm trụ sở, đến thời điểm 1/1/2008 hợp đồng thuê hết hạn sau đó chưa ký lại. PVC (công ty con của PVN) trước đó không trực tiếp thuê cơ sở nhà, đất tại 69 Nguyễn Du.

Theo quy định tại Quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước thì thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất này thuộc UBND TP Hà Nội. Việc PVC, PVN, UBND TP. Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP. Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 69 Nguyễn Du cho PVC (đơn vị đang thuê) để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng thực tế.

Sau khi mua, PVC không tiến hành đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên. Sau đó PVC thuê CTCP Sông Đà Toàn Cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khỏi điểm và ủy quyền cho Công ty Tư vấn bán đấu giá trong khi UBND TP. Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC là không đúng quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

Ngày 31/12/2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho CTCP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành. Khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND TP. Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng là không có cơ sở pháp lý, sai quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai 2003; Điểm a, Khoản 2, Điều 8; Điểm a, Khoản 2, Điều 9 Nghị định số 05/2005/NĐ - CP ngày 18/1/2005 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

TTCP khẳng định, trách nhiệm thuộc về PVC, PVN, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 69 Nguyễn Du.

Từ đó, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Hà Nội phối hợp với PVN rà soát để thu hồi và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này. Đến thời điểm 31/10/2020 chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

 

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Khách hàng phản ánh Honda CR-V 2019 bị lỗi mất phanh đột ngột

Khách hàng phản ánh Honda CR-V 2019 bị lỗi mất phanh đột ngột

Xe ô tô bị mất phanh là tình huống nguy hiểm nhất đối với các tài xế. Một số khách hàng phản ánh Honda CR-V phiên bản 2019 bị mất phanh đột ngột khi sử dụng chế độ Cruise Control.
Vì sao các hãng bay Việt cạnh tranh gay gắt về nguồn phi công?

Vì sao các hãng bay Việt cạnh tranh gay gắt về nguồn phi công?

Sẵn sàng chi lương hơn trăm triệu đồng mỗi tháng cho một phi công nhưng Vietnam Airlines vẫn đang gặp khó trong việc đảm bảo lượng nhân sự trước sự cạnh tranh gay gắt.
Tập đoàn Hoàn Cầu sau khi Chủ tịch HĐQT Trần Thị Hường qua đời: Công ty gia tộc trước nguy cơ rạn nứt

Tập đoàn Hoàn Cầu sau khi Chủ tịch HĐQT Trần Thị Hường qua đời:...

Tập đoàn Hoàn Cầu do bà Trần Thị Hường dày công xây dựng trở thành "người khổng lồ" với 30 công ty con có mặt ở khắp cả nước và nước ngoài, kinh doanh ở các lĩnh vực ngân hàng, địa ốc, truyền thông, giáo dục... Khi bà Hường mất, tập đoàn này đứng trước nguy cơ rạn nứt, không giữ được vị thế vì nội bộ gia đình lục đục.
Nhà mạng nhất quyết không cho sim "số đẹp" chuyển mạng giữ số?

Nhà mạng nhất quyết không cho sim "số đẹp" chuyển mạng giữ số?

Theo đó, nhà mạng không cho chuyển mạng với những số đẹp như đuôi tứ quý, ngũ quý, lục quý, lộc phát, tam hoa...
Điện lực Phú Thọ: Gói thầu tiền tỷ tiết kiệm được…hơn 200.000 đồng? (Bài 2)

Điện lực Phú Thọ: Gói thầu tiền tỷ tiết kiệm được…hơn 200.000...

Nhiều gói thầu tiền tỷ tại Công ty điện lực Phú Thọ có tỉ lệ tiết kiệm chỉ vài trăm ngàn đồng.
Hé lộ về những "bàn tay vàng trong làng bốc biển", trúng biển ngũ quý siêu "độc"

Hé lộ về những "bàn tay vàng trong làng bốc biển", trúng biển ngũ quý...

Chiếc Toyota Vios ngay sau khi bốc được biển số 555.55 đã được một vị đại gia tại tỉnh Phú Thọ mua lại với mức giá 1,6 tỷ đồng, gấp 3 lần giá bán của chiếc xe.
Hà Tĩnh: Xe “quá khổ,quá tải” ngang nhiên qua mặt CSGT huyện Can Lộc

Hà Tĩnh: Xe “quá khổ,quá tải” ngang nhiên qua mặt CSGT huyện Can Lộc

DNTH: Mặc dù, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã bố trí các điểm trực chốt nhưng các xe chở đất, đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng vẫn ngang nhiên chạy qua trước mặt.
Thượng tọa Thích Thanh Quyết được giao giáo giới Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Thượng tọa Thích Thanh Quyết được giao giáo giới Đại đức Thích...

Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc Giao Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm Thày giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo Luật Phật.