Thứ ba, 29/09/2020, 05:26

"Đau đầu" vì nhiều tiền: Chân dung những doanh nghiệp đang nắm giữ lượng tiền mặt lên tới cả chục nghìn tỷ

Với những doanh nghiệp lớn đang niêm yết, việc có trong tay lượng tiền mặt trị giá hàng trăm tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng là điều hết sức bình thường. Những doanh nghiệp có quy mô tầm quốc gia như PV GAS, ACV, Vinamilk, Vingroup … thì lượng tiền mặt còn lên tới cả chục nghìn tỷ đồng.

Nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp đều ít nhiều nắm giữ một lượng tiền mặt nhất định. Việc nắm giữ bao nhiêu tiền mặt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đặc thù ngành nghề kinh doanh, nhu cầu đầu tư…. Tất nhiên cũng có không ít trường hợp có quá nhiều tiền mặt mà không biết sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

"Đau đầu" vì nhiều tiền: Chân dung những doanh nghiệp đang nắm giữ lượng tiền mặt lên tới cả chục nghìn tỷ

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, tính đến 31/12/2018, có trên 50 doanh nghiệp trên sàn nắm giữ lượng tiền mặt trị giá trên 1.000 tỷ đồng. Số liệu tiền mặt ở đây bao gồm cả tiền mặt tại quỹ, tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 năm (được phân loại là đầu tư tài chính ngắn hạn). Thống kê này không tính đến các định chế tài chính như ngân hàng, bảo hiểm và công ty chứng khoán.

9 doanh nghiệp nắm giữ nhiều tiền mặt nhất đang có trong tay lượng tiền mặt trên dưới 10.000 tỷ, gồm có PV GAS, Petrolimex, Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV), Hòa Phát, Vinamilk, Sabeco, Vingroup, Novaland và Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp - VEAM. Đây đều là những doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế từ hàng không, năng lượng, hàng tiêu dùng, bất động sản đến sắt thép hay ô tô.

Đau đầu vì nhiều tiền: Chân dung những doanh nghiệp đang nắm giữ lượng tiền mặt lên tới cả chục nghìn tỷ - Ảnh 1.

Vị trí quán quân tiền mặt từ lâu vẫn thuộc về Tổng Công ty khí Việt Nam – PV GAS, đạt hơn 28.300 tỷ đồng - tăng 2.300 tỷ so với năm trước. Lâu nay PV GAS vẫn luôn là 1 trong 3 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Do tính chất trọng yếu của ngành dầu khí, nhiều công ty thành viên khác của Tập đoàn Dầu khí PVN cũng đều nắm giữ lượng tiền mặt rất lớn như PTSC (PVS): 8.000 tỷ; PV Oil 7.400 tỷ; BSR 5.800 tỷ... Doanh nghiệp lớn nhất ngành xăng dầu Petrolimex cũng có trong tay gần 15.000 tỷ đồng tiền mặt.

Cùng với PV GAS thì Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Vinamilk (VNM) là những doanh nghiệp có lượng tiền mặt tăng trưởng khá ổn định theo thời gian – trong khi những doanh nghiệp khác trong top thường có những biến động tăng/giảm khá đột ngột.

 

Do đặc thù hoạt động kinh doanh, nhìn chung đa phần những doanh nghiệp có nhiều tiền mặt cũng đang đi vay khá nhiều. Dù có trên 20.000 tỷ đồng tiền mặt nhưng PV Gas cũng đang vay 5.000 tỷ còn ACV vay hơn 15.000 tỷ đồng.

Trong Top15, chỉ có Sabeco cùng VEAM và PTSC là có nợ vay dưới 1.000 tỷ đồng. Lượng tiền mặt khổng lồ của VEAM chủ yếu đến từ việc nhận cổ tức từ các liên doanh Honda, Toyota và Ford Việt Nam.

Đau đầu vì nhiều tiền: Chân dung những doanh nghiệp đang nắm giữ lượng tiền mặt lên tới cả chục nghìn tỷ - Ảnh 2.

Từng có nhiều năm liền đứng trong tốp đầu nhưng lượng tiền mặt của Masan Group tại thời điểm cuối năm 2018 sụt giảm mạnh xuống còn chưa đến 5.000 tỷ đồng dù trong năm Masan đã thu về 11.000 tỷ đồng từ bán cổ phiếu cho SK Group.

Nguyên nhân chủ yếu là do Masan đã đẩy mạnh trả nợ. So với cuối năm 2017, vay và nợ dài hạn của Masan giảm mạnh từ 25.600 tỷ xuống 12.800 tỷ trong khi vay và nợ ngắn hạn vẫn giữ nguyên ở mức 9.200 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp lớn hiếm hoi tiếp tục duy trì nói-không-với-vay-nợ trong suốt hàng chục năm qua là CTCP Xây dựng Coteccons. Dù sụt giảm so với năm 2017, Coteccons vẫn có lượng tiền mặt dồi dào với gần 4.500 tỷ đồng.

Kinh Kha

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Lãnh đạo Vinasun: ‘Cuộc chiến với Grab sắp đến hồi kết’

Lãnh đạo Vinasun: ‘Cuộc chiến với Grab sắp đến hồi kết’

Ông Tạ Long Hỷ khẳng định Vinasun đã qua giai đoạn khó khăn và bắt đầu chiếm lại thị trường vận tải bằng taxi.
Doanh nhân Lương Hoa Nam: Đã ước mơ lớn thì phải dám đối mặt

Doanh nhân Lương Hoa Nam: Đã ước mơ lớn thì phải dám đối mặt

DN&TH; 14 tuổi phải bỏ học giữa chừng để ra Hà Nội mưu sinh, không ai nghĩ rằng chàng trai mồ côi mẹ từ bé – anh Lương Hoa Nam lại có cơ ngơi đáng khâm phục như ngày hôm nay.
Doanh nghiệp Việt Nam trao tặng 2 triệu khẩu trang y tế hỗ trợ phòng, chống đại dịch Covid-19 cho các nước Trung Đông, Châu Phi

Doanh nghiệp Việt Nam trao tặng 2 triệu khẩu trang y tế hỗ trợ phòng,...

DNTH: Ngày 30/7/2020, tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc (UN) tại Việt Nam đã diễn ra lễ trao tặng khẩu trang y tế Lidosad cho nhân dân Yemen và nhân dân Syria thông qua Liên Hiệp Quốc do Bộ Ngoại Giao phối hợp cùng công ty cổ phần tập đoàn PSD (PSD Group) tổ chức. Lễ trao tặng cũng diễn ra tại Đại Sứ Quán Palestine và Đại Sứ Quán Iran cùng ngày.
Tổng công ty Đường sắt (VNR) lỗ đậm nửa đầu năm

Tổng công ty Đường sắt (VNR) lỗ đậm nửa đầu năm

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Vietnam Railways - VNR) mới đây đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, ghi nhận lỗ kỷ lục.
Công ty CP Thiết bị y tế SHB Hà Nội: Đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang chất lượng cho thị trường nội địa

Công ty CP Thiết bị y tế SHB Hà Nội: Đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang...

DNTH: Ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng tại TP Đà Nẵng, giá khẩu trang y tế bị đẩy lên theo giờ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cho tới nay thị trường khẩu trang không còn khan hiếm, giá cũng dần ổn định trở lại. Đại diện Công ty Cổ phần Thiết bị y tế SHB Hà Nội khẳng định, doanh nghiệp này sẽ luôn đảm bảo nguồn cung ứng đủ cho thị trường nội địa, góp phần giúp người tiêu dùng tránh được hàng giả, hàng kém chất lượng khi dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.
“Ông lớn” dầu khí PVC đắm chìm trong “miếng bánh” bất động sản

“Ông lớn” dầu khí PVC đắm chìm trong “miếng bánh” bất động sản

Thị trường bất động sản luôn là “miếng bánh” hấp dẫn đối với các doanh nghiệp tư nhân và thậm chí là Nhà nước. Thế nhưng, “miếng bánh” ấy nhiều lúc không ngọt ngào như tưởng tượng...
Bà Cao Thị Ngọc Dung: Câu chuyện xây dựng PNJ trở thành một ngôi nhà bền vững

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Câu chuyện xây dựng PNJ trở thành một ngôi nhà...

Vừa qua, theo lời mời làm diễn giả (speaker) từ CSRWorks International tại Hội nghị báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) châu Á 2019 được tổ chức tại Singapore, Chủ tịch HĐQT PNJ, bà Cao Thị Ngọc Dung đã chia sẻ cho cộng đồng doanh nghiệp châu Á bức tranh toàn diện về tiến trình phát triển bền vững của PNJ - một trong những doanh nghiệp điển hình tiên phong phát triển bền vững trong châu lục.
Ông chủ Thêu Việt: Níu giữ “hồn Việt” ở lại trong tim người Việt bằng những bức tranh thêu

Ông chủ Thêu Việt: Níu giữ “hồn Việt” ở lại trong tim người...

Anh Nguyễn Văn Công- Tổng Giám đốc công ty Cổ phần tinh hoa nghệ thuật Thêu Việt là người luôn khát khao lưu giữ những giá trị truyền thống, níu giữ, bảo tồn tâm hồn người Việt trong những bức tranh thêu tay.