Thứ năm, 01/10/2020, 08:14

Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh và nâng cao ý thức từng người dân

Thủ tướng công bố dịch theo đề nghị của Bộ trưởng Y tế đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, nếu như dịch do corona lây lan nhanh từ tỉnh này sang tỉnh khác mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người.

Theo PGS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), đây là lần đầu tiên lãnh đạo Chính phủ công bố dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra ở Việt Nam. Ông cho hay, mọi trường hợp có dịch đều phải được công bố và thẩm quyền tùy theo mức độ bệnh truyền nhiễm. Trong đó, khi Thủ tướng công bố dịch, hàng loạt biện pháp sẽ được triển khai như dừng các hoạt động nguy cơ lan truyền dịch, tổ chức cách ly, khám chữa bệnh miễn phí.

Về lý do Việt Nam chưa ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Trần Đắc Phu phân tích: việc này được thực hiện trên nguyên tắc "khi dịch lây lan trên diện rộng, đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ con người và kinh tế, xã hội đất nước". Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng; nếu Thường vụ Quốc hội không thể họp ngay thì Chủ tịch nước ra lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp. "Đến lúc này, Việt Nam vẫn đủ khả năng kiểm soát dịch nCoV, chưa cần thiết kêu gọi quốc tế trợ giúp. Chúng ta chỉ cần sự chia sẻ thông tin, các phương thức kỹ thuật hoặc những nghiên cứu mới về chủng virus để chống dịch hiệu quả hơn", ông Phu nói.

Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bao gồm: Bại liệt; cúm A-H5N1; dịch hạch; đậu mùa; sốt xuất huyết do virus ebola, lassa hoặc marburg; bệnh sốt Tây sông Nile; sốt vàng; tả; viêm đường hô hấp cấp nặng do virus và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh. "Virus Corona thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A, đã phát hiện người mắc bệnh ở ba tỉnh Khánh Hoà, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá. Vì vậy Thủ tướng công bố dịch là đúng thẩm quyền", ông Phu nói.

"Việc công bố dịch nhằm thông báo Việt Nam đã có dịch và áp dụng các biện pháp phòng, chống cần thiết, trong đó có những biện pháp bắt buộc với cả Chính phủ và người dân theo luật định". Sau khi công bố dịch, Chính phủ và các tổ chức, người dân phải thực hiện nhiều nhóm biện pháp theo luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm. Cụ thể như, thành lập ban chỉ đạo chống dịch quốc gia; tổ chức cách ly y tế; cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch. Luật cũng nêu rõ, người mắc bệnh dịch hoặc phát hiện, nghi ngờ người khác mắc bệnh dịch phải khai báo với cơ quan y tế; cơ quan y tế báo cáo chính quyền địa phương để triển khai biện pháp phòng chống.

Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh và nâng cao ý thức từng người dân

TP Hà Nội tổ chức khử trùng tại các trường học phòng nCoV.

Những người này sẽ được phân loại, sơ cứu, cấp cứu kịp thời. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A sẽ được khám và điều trị miễn phí. Ban chỉ đạo chống dịch huy động thuốc, thiết bị y tế, cử bác sĩ trực 24/24 để sẵn sàng cấp cứu; điều động nhân lực vào các vùng dịch để cấp cứu, điều trị tại chỗ hoặc chuyển người bệnh đến cơ sở y tế. Người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải được cách ly; nếu không tuân thủ sẽ bị cưỡng chế. Khi cần thiết, nhà chức trách có thể dừng hoạt động cơ sở ăn uống công cộng có nguy cơ làm dịch bệnh lây lan; cấm kinh doanh, sử dụng thực phẩm được xác định là trung gian truyền dịch bệnh; hạn chế tập trung đông người; dừng hoạt động khu vui chơi, giải trí tại vùng có dịch.

Cơ quan chức năng cũng cấm vận chuyển động, thực vật, hàng hoá có khả năng lây bệnh từ vùng có dịch đến nơi khác; hạn chế người và phương tiện ra vào vùng có dịch; trường hợp cần thiết phải kiểm tra, giám sát và xử lý y tế. Theo ông Trần Đắc Phu, Việt Nam đang và sẽ chủ động thực hiện các biện pháp theo luật định. "Thực ra trước khi Thủ tướng công bố dịch, chúng ta đã đi trước một bước, ví dụ lập Ban chỉ đạo quốc gia do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng ban; thực hiện khai báo, cách ly y tế; truyền thông về dịch đến người dân...", ông Phu nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đang theo dõi diễn biến mức độ dịch nCoV và tính toán thời điểm hợp lý để đề xuất công bố tình trạng khẩn cấp. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định, nhiều biện pháp lẽ ra triển khai sau khi công bố dịch đã được Việt Nam thực hiện từ trước; có những việc Thủ tướng trực tiếp liên hệ với lãnh đạo các bộ ngành mà không qua văn bản.

"Đơn cử như chỉ đạo việc cho học sinh nghỉ học, Thủ tướng đã gọi điện, trao đổi với Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ", ông Dũng nói. Một ngày sau khi công bố dịch, Thủ tướng tiếp tục có công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp như: Hạn chế tập trung đông người; dừng tất cả lễ hội (kể cả lễ hội đã khai mạc); chuẩn bị triển khai việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước; đẩy mạnh việc tập huấn chuyên môn phòng, chống dịch cho các địa phương.

 

 

Dương Phúc

Theo https://vietnamhoinhap.vn/article/day-manh-cong-tac-phong-chong-dich-benh-va-nang-cao-y-thuc-tung-nguoi-dan---n-26722

Cùng chuyên mục

Chẩn đoán ung thư và bệnh lao chỉ thông qua hơi thở

Chẩn đoán ung thư và bệnh lao chỉ thông qua hơi thở

Một nhóm các nhà khoa học tại Nga gần đây đã phát minh ra thiết bị dò đoán ung thư và bệnh lao chỉ qua hơi thở.
Dịch COVID-19: Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho các nghiên cứu chống virus Corona

Dịch COVID-19: Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho các nghiên cứu chống virus...

DNTH: Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch do chủng mới của virus Corona.
HÉ LỘ TUYỆT CHIÊU CHĂM SÓC SỨC KHỎE THEO LỐI SỐNG HIỆN ĐẠI

HÉ LỘ TUYỆT CHIÊU CHĂM SÓC SỨC KHỎE THEO LỐI SỐNG HIỆN ĐẠI

Cuộc sống hiện đại mang lại nhiều tiện ích cho con người nhưng cũng vô tình đưa đến không ít tác động tiêu cực như hóa chất độc hại, khói bụi, ô nhiễm môi trường cùng các áp lực xã hội. Tất cả những vấn đề trên đều âm thầm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của từng thành viên trong gia đình bạn. Là một phụ nữ hiện đại, bạn làm gì để bản thân khỏe từ bên trong, đẹp cả bên ngoài?
Tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống COVID-19

Tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống COVID-19

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc về việc tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống COVID-19.
Tập luyện thể thao giúp tái tạo năng lượng tích cực

Tập luyện thể thao giúp tái tạo năng lượng tích cực

DNTH: Bạn mệt mỏi vì đang chìm sâu trong buồn chán? Bạn căng thẳng vô cùng vì áp lực công việc? Bạn uể oải vì cơ thể luôn trong tình trạng yếu ớt, không đủ sức lực? Bạn cảm thấy vô vị vì những điều đơn điệu đang lặp lại trong cuộc sống? Bạn có biết rằng luyện tập thể thao thường xuyên có thể giúp bạn sản sinh năng lượng tích cực, kích hoạt cảm giác hạnh phúc mỗi ngày?
Phó Thủ tướng động viên bà con đang cách ly dịch bệnh, khích lệ y bác sĩ

Phó Thủ tướng động viên bà con đang cách ly dịch bệnh, khích lệ y...

Chiều 2/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Quảng Ninh.
Thêm nhiều điểm phát khẩu trang và thực phẩm miễn phí tại Hà Nội

Thêm nhiều điểm phát khẩu trang và thực phẩm miễn phí tại Hà Nội

DNTH: “Nếu bạn gặp khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”.Đó chính là khẩu hiệu của các hội viên Hội doanh nghiệp kinh doanh Bếp và gia dụng Việt Nam trong chương trình thiện nguyện phát khẩu trang và thức ăn miễn phí cho những người khó khăn ở Hà Nội, nhằm góp phần chung tay đẩy lùi dịch COVID-19, lan tỏa tinh thần thiện nguyện và trách nhiệm của doanh nghiệp ra cộng đồng, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch COVID-19.
Thuốc ung thư không phép chào bán tràn lan trên mạng

Thuốc ung thư không phép chào bán tràn lan trên mạng

Ngày 3/1, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo về việc thuốc điều trị ung thư không phép được chào bán và quảng cáo tràn lan trên mạng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất