Thứ bảy, 15/05/2021, 18:21

Để cây lúa giữ xanh lá đòng, vững vàng năng suất

Để lúa có được năng suất cao thì rất khó chỉ ra nhân tố nào quyết định mà phải có sự kết hợp kỹ lưỡng và chặt chẽ trong toàn quy trình canh tác.

Để lúa cho năng suất tốt, cần có bộ bộ lá đòng khỏe, duy trì màu xanh để tối ưu phản ứng quang hợp tạo tinh bột. Ảnh: Hoàng Vũ.

Để lúa cho năng suất tốt, cần có bộ bộ lá đòng khỏe, duy trì màu xanh để tối ưu phản ứng quang hợp tạo tinh bột. Ảnh: Hoàng Vũ.

Lúa nặng oằn bông, mẩy hạt, bán được giá cao luôn là mong ước chung của mọi bà con khi canh tác. Chính vì vậy, thời điểm cuối vụ luôn là lúc bà con tràn đầy hy vọng và phấn khởi về một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, chặng đường về đích này cũng mang rất nhiều lo âu bởi sâu bệnh hại. Hơn nữa, sự thay đổi sinh lý của cây lúa khiến lá đòng khó duy trì màu xanh, ảnh hưởng lớn đến tiến trình tạo năng suất.

Để lúa có được năng suất cao thì rất khó chỉ ra nhân tố nào quyết định mà phải là sự kết hợp kỹ lưỡng và chặt chẽ trong toàn quy trình canh tác. Từ đầu vụ bà con phải lên cho mình kế hoạch canh tác cụ thể từ chọn giống, chọn mật độ gieo sạ và xử lý giống sao cho phù hợp với lịch địa phương nhằm né tránh đợt rầy gây hại đầu tiên.

Tiếp theo là chăm bón sao cho cây lúa phát triển tốt, đầy đủ dinh dưỡng để đạt đủ số chồi hữu hiệu. Giai đoạn về sau là cả một hành trình sát sao với đồng ruộng để theo dõi và đối phó với hàng loạt dịch hại luôn tiềm ẩn xung quanh cây lúa, chờ cơ hội tấn công như nấm, khuẩn, côn trùng...Song song đó, bà con cần phải bổ sung dinh dưỡng cũng như các chất bổ trợ phù hợp để cây lúa phát triển tốt, khỏe mạnh, cho đòng to, bông lớn, hạt sáng và cũng phải đủ cứng cáp để hạn chế đổ ngã.

Hiện tại, toàn vùng ĐBSCL có gần 500.000 ha lúa bước vào thời kỳ đòng trổ của 2 vụ hè thuvà thu đông. Đối với giai đoạn này, bộ lá đòng luôn cần được nâng niu, chăm sóc và bảo vệ khỏi sự tấn công của dịch hại. Khi bước vào thời kỳ tạo hạt thì hệ rễ của cây lúa đã không còn phát triển như trước nên lúc này nếu bà con bổ sung dưỡng chất qua gốc thì cây cũng khó chuyển hóa và hấp thu được. Chủ yếu phải giữ cho bộ lá đòng khỏe, duy trì màu xanh để tối ưu phản ứng quang hợp tạo tinh bột.

Thế nên, đối với cây lúa ở thời kỳ sinh sản thì bà con cần nhớ rằng bộ lá đòng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Để năng suất cao thì hạt lúa phải no đầy, muốn hạt no đầy thì cây phải quang hợp tốt để ra nguồn tinh bột tối đa và quang hợp tốt thì bắt buộc lá đòng phải xanh khỏe lý tưởng. 

Lúa nặng oằn bông, mẩy hạt, bán được giá cao luôn là mong ước chung của mọi bà con khi canh tác. Ảnh: Hoàng Vũ.

Lúa nặng oằn bông, mẩy hạt, bán được giá cao luôn là mong ước chung của mọi bà con khi canh tác. Ảnh: Hoàng Vũ.

Tuy nhiên, tiến trình sinh lý tự nhiên trong bản thân cây sẽ khiến bộ lá đòng dễ bị xuống màu ở thời kỳ cuối, điều này có thể hiểu như sự lão hóa. Khi đó, bà con cần can thiệp bằng việc bổ sung đúng dưỡng chất cần thiết nhằm kéo dài tuổi thọ lá đòng, để lá đòng duy trì lâu dài màu xanh lý tưởng.

Vì vậy, bà con nông dân có thể lựa chọn Lacasoto 4SP của Công ty TNHH TM Tân Thành cho giai đoạn tạo hạt. Có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, Lacasoto 4SP sẽ luôn đảm bảo an toàn cho môi tường và người tiêu dùng. Cơ chế tác động của Lacasoto 4SP là duy trì màu xanh lá đòng, từ đó thúc đẩy tiến trình tổng hợp tinh bột từ lá vào hạt được gia tăng một cách rất tự nhiên. Bà con phun Lacasoto 4SP khi lúa cong trái me sẽ giúp gạo vô chắc tới cậy, tăng tỷ lệ hạt chắc trên bông, gia tăng trọng lượng thật sự của hạt lúa và hoàn toàn không gây hiện tượng no giả.

Đặc biệt, từ nay đến hết tháng 9/2020 khi mua sản phẩm Lacasoto 4SP quy cách gói 18 gram tại các đại lý nằm trong hệ thống phân phối hàng chính hiệu Tân Thành, bà con còn có cơ hội sở hữu nhiều phần quà hấp dẫn từ phiếu may mắn bên trong mỗi gói như: 200 chỉ vàng, 1.000 nón bảo hiểm và 10.000 thẻ cào điện thoại.

 Theo Hoàng Vũ-Thanh Tuyền/Nông Nghiệp Việtnnnnnn

https://nongnghiep.vn/de-cay-lua-giu-xanh-la-dong-vung-vang-nang-suat-d271235.html 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Từ chuỗi giá trị đến xây dựng thương hiệu thịt bò Mông Việt Nam

Từ chuỗi giá trị đến xây dựng thương hiệu thịt bò Mông Việt Nam

Mô hình chuỗi giá trị thịt bò Mông là thí điểm cơ chế chính sách mới về đổi mới công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo trong đó lấy doanh nghiệp, người dân làm chủ thể.
Đại hội Hội NDVN: Thêm chính sách nâng cao trình độ cán bộ Hội, ND

Đại hội Hội NDVN: Thêm chính sách nâng cao trình độ cán bộ Hội, ND

Trong phiên khai mạc Đại hội sáng 12.12, một số đại biểu là lãnh đạo Hội ND các địa phương đã trình bày tham luận bày tỏ mong muốn Hội ND các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao trình độ cán bộ hội, hỗ trợ tốt hơn sản xuất và đời sống của hội viên ND...
Hà Nội chi trăm tỷ phát triển đàn bò BBB

Hà Nội chi trăm tỷ phát triển đàn bò BBB

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, tình hình chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn thành phố phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra, đàn bò có xu hướng tăng do giá bán, nhu cầu thị trường lớn, hiệu quả kinh tế cao. Ước tính, đàn trâu hiện có khoảng 24.000 con, sản lượng 770 tấn thịt, đàn bò 134.400 con, sản lượng ước đạt 5.350 tấn thịt...
Đồng Tháp: Xây dựng, nâng cao giá trị mặt hàng lúa gạo

Đồng Tháp: Xây dựng, nâng cao giá trị mặt hàng lúa gạo

Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều giải pháp đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thay đổi cơ cấu giống phù hợp, nhân rộng các mô hình giảm giá thành, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm góp phần giảm chi phí sản xuất tăng giá trị mặt hàng lúa gạo.
Gỡ khó cho vùng “đỉnh trời xứ Nghệ”: Sắc thái khác ở Kỳ Sơn

Gỡ khó cho vùng “đỉnh trời xứ Nghệ”: Sắc thái khác ở Kỳ Sơn

Xuất phát điểm thấp, đời sống và nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, do đó việc triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện vùng cao Kỳ Sơn đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức. Nhưng sau 10 năm, bộ mặt NTM ở Kỳ Sơn đã mang sắc thái khác biệt.
Nông sản ngoại “đội lốt” hàng Việt: Lỗi tại ai?

Nông sản ngoại “đội lốt” hàng Việt: Lỗi tại ai?

Thời gian gần đây, tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều nông sản nhập khẩu nhưng được người bán quảng cáo là hàng Việt, gây ảnh hưởng tới uy tín của sản phẩm Việt và niềm tin người tiêu dùng.
Dấu ấn xây dựng nông thôn mới của Hội Nông dân huyện Mộc Châu

Dấu ấn xây dựng nông thôn mới của Hội Nông dân huyện Mộc Châu

Ông Lường Văn Quynh, Chủ tịch Hội nông dân Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho biết: Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội nông dân huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cấp Hội trên địa bàn huyện đẩy mạnh phong trào "Hội viên nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới".
Trồng nhiều lúa vẫn nghèo: Tổ chức lại liên kết sản xuất, tiêu thụ

Trồng nhiều lúa vẫn nghèo: Tổ chức lại liên kết sản xuất, tiêu thụ

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất lúa trọng điểm của cả nước, tuy nhiên việc liên kết sản xuất còn nhiều bất cập nên người nông dân và doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung để cùng chia sẻ lợi ích cũng như rủi ro trong sản xuất, kinh doanh... Mặc dù trồng nhiều lúa, nhưng đời sống của người nông dân vẫn gặp nhiều khó khăn.