Thứ bảy, 26/09/2020, 23:00

Đề nghị EU rút “Thẻ vàng”; sớm phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này khi làm việc với ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, chiều 21/11.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ EU tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ông Bruno Angelet đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã tích cực chỉ đạo các Bộ, ngành trong Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-EU chuẩn bị các bước cần thiết để triển khai các thoả thuận của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) trong năm 2018. Phía EU cũng đã gửi báo cáo về lộ trình, định hướng chung thực hiện EVFTA tới Bộ Công Thương để hai bên phối hợp hoàn thiện.

Đại sứ Bruno Angelet cũng cho biết việc hai bên ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) sẽ có vai trò quan trọng trong thúc đẩy việc ký kết, phê chuẩn EVFTA và phát triển bền vững.

Để triển khai PCA, Trưởng phái đoàn EU cũng cho biết, trong tuần tới sẽ diễn ra sự kiện quan trọng đối với hai bên là Đối thoại nhân quyền Việt Nam-EU. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, sẽ góp phần làm tăng cường hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ của hai bên trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, EVFTA cần hướng tới cân bằng lợi ích của hai bên, tôn trọng các điều khoản mà EU và Việt Nam đã đạt được tại EVFTA; khẳng định EVFTA có ý nghĩa quan trọng đối với cả Việt Nam và EU. Đồng thời, đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy việc ký và phê chuẩn Hiệp định trong nửa đầu năm 2018.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, việc chỉnh sửa các nội dung hợp tác kinh tế chỉ nên liên quan tới các vấn đề về PCA chứ không nên đưa các lĩnh vực khác như nhân quyền vào EVFTA. Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam là phối hợp với quốc tế để bảo vệ tốt hơn quyền con người, trên cơ sở các bên tôn trọng các khác biệt về lịch sử, văn hoá, đối thoại thẳng thắn để thu hẹp các vấn đề khác biệt.

 

Ảnh: VGP/Thành Chung

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam mong muốn EU tôn trọng cơ chế đối thoại về nhân quyền của hai bên như hiện nay để nhất quán với các cơ chế đối thoại nhân quyền như với các quốc gia khác.

“Tôi hy vọng cuộc đối thoại nhân quyền của hai bên trong tuần tới sẽ thảo luận thẳng thắn, cởi mở và sẽ thành công”, Phó Thủ tướng nói.

Tại buổi làm việc với Phái đoàn EU, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ đáng tiếc khi EU đã ban hành “Thẻ Vàng”- cảnh báo việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo đối với thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU, tạo ra môi trường phức tạp hơn khi hai bên đang đẩy mạnh hợp tác thương mại-đầu tư.

Việt Nam đánh giá cao khuyến nghị của EU nhằm hỗ trợ Việt Nam xử lý các vấn đề về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo. Các khuyến nghị phù hợp với chủ trương của Việt Nam là thực hiện chính sách nghề cá bền vững, phòng, chống tiến tới chấm dứt các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp. Các cơ quan của Việt Nam đã và đang nỗ lực tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ để xử lý, ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng này.

Phó Thủ tướng mong muốn EU sớm rút “Thẻ Vàng” để không tạo lo lắng cho ngư dân Việt Nam và ảnh hưởng tới việc hai bên ký EVFTA trong thời gian tới.

Ông Bruno cho biết, EU sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện các giải pháp cần thiết, đi đến sớm rút “Thẻ Vàng” cho thuỷ hải sản của Việt Nam.

 
 
(Nguồn tin:baochinhphu.vn)  
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội tạm giữ 2.278 kg bìa và ruột sách bán thành không rõ nguồn gốc có dấu hiệu in lậu

Hà Nội tạm giữ 2.278 kg bìa và ruột sách bán thành không rõ nguồn gốc...

Theo nguồn tin báo, ngày 13/7/2020, phòng Nghiệp vụ 3, Cục Nghiệp vụ QLTT, tổ 304, Tổng cục QLTT phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra Công ty CP dịch vụ Chính Nghĩa, do bà Nguyễn Thị Hữu làm Giám đốc tại địa chỉ A2-6 TT Bảo tàng hậu cần Mỹ Đình Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hội nghị Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL

Hội nghị Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL

DNTH; Hôm nay (18/6), Hội nghị đánh giá 2 năm triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra tại TP HCM sẽ tập trung vào một số vấn đề trọng tâm mang ý nghĩa “sống - còn” đối với vùng ĐBSCL.
Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ

Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind, sáng 2/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2-4/3.
Tiến bộ vượt bậc trong thực thi nhiệm vụ, khắc phục đùn đẩy trách nhiệm

Tiến bộ vượt bậc trong thực thi nhiệm vụ, khắc phục đùn đẩy...

Báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng cho biết số nhiệm vụ quá hạn năm 2018 chỉ chiếm 1,15%, giảm rất mạnh so với tỷ lệ quá hạn 25% trước khi Tổ công tác được thành lập, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm hoặc “đẩy” trách nhiệm lên Thủ tướng cũng được khắc phục về cơ bản.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương...

Nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019, sáng 27/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên núi Ba Vì, Hà Nội theo truyền thống của dân tộc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về Việt Nam và Campuchia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của Thủ tướng Lý...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31/5/2019 của Thủ tướng Lý Hiển Long phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980. Nhấn mạnh nhận định này không đúng, Thủ tướng Việt Nam cho rằng việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh.
Hội nghị TW 9: Xây dựng quy hoạch Ban Chấp hành TW khóa tới

Hội nghị TW 9: Xây dựng quy hoạch Ban Chấp hành TW khóa tới

Trước thềm Hội nghị Trung ương 9, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đã trao đổi với báo chí về công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Đại tá Võ Trọng Hải Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An được phong quân hàm Thiếu tướng

Đại tá Võ Trọng Hải Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An được phong quân...

DNTH: Chiều ngày 14 /9 tại Hà nội Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trao quân hàmThiếu tướng cho ông Võ Trong Hải - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ an.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất