Thứ năm, 22/10/2020, 16:41

Đề xuất bộ tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM giai đoạn sau năm 2020

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều ngày 3/12, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân yêu cầu, Tổng cục Môi trường cần phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá cụ thể các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 – 2020, từ đó đề xuất bộ tiêu chí chung cho giai đoạn mới sau năm 2020.
de xuat bo tieu chi ve moi truong trong xay dung ntm giai doan sau nam 2020
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Tham dự cuộc họp, đại diện Tổng cục Môi trường, Vụ Thi đua Khen thưởng và Tuyên truyền, Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT đều nhìn nhận, kết quả 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 là một thành tựu to lớn, trên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, trong đó, đặc biệt là nội dựng môi trường. Với sự xác định rõ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 là xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn, hình thành các mô hình sản xuất, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống và bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn, việc thực hiện tiêu chí môi trường mang lại những kết quả thiết thực.

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, công tác BVMT nông thôn giai đoạn 2016 - 2020 đã có bước đột phá lớn. Quan trọng nhất là sự chuyển biến nhận thức và chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp nên nhiều địa phương đã ưu tiên bố trí nguồn lực và tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt.

Kết quả rõ thấy nhất, đến hết tháng 7/2019, cả nước có có 5.443 xã đạt tiêu chí môi trường, đạt 61,1%, tăng 3,9% so với cuối năm 2018 (năm 2015 là 42,2%, năm 2010 là 6,7%). Nhiều địa phương đã có 100% số xã đạt tiêu chí môi trường (như Nam Định, Đồng Nai, Đà Nẵng, Bình Dương, Thái Bình, Vĩnh Phúc…). Đối với cấp huyện, đã có 84 đơn vị được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

de xuat bo tieu chi ve moi truong trong xay dung ntm giai doan sau nam 2020
Toàn cảnh cuộc họp.

Ghi nhận kết quả to lớn trong việc đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá, gần 10 năm qua, công tác BVMT đã được các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương trong chú trọng triển khai thực hiện, góp phần nâng cao đời sống vật chất của người dân khu vực nông thôn, đưa nông thôn Việt Nam thực sự trở thành những miền quê đáng sống.

Thứ trưởng yêu cầu, bước sang giai đoạn 2021 – 2025, khi BVMT vẫn là yếu tố cốt lõi trong xây dựng NTM, các tiêu chí môi trường đặt ra phải phù hợp với điều kiện mới, hoàn cảnh mới.

“Trong bộ tiêu chí mới, cần định lượng cụ thể, địa phương nào có tỷ lệ chôn lấp rác thải sinh hoạt bao nhiêu phần trăm (%) thì được công nhận NTM. NTM phải có sự chuyển biến về nhận thức của người dân trong phân loại rác tại nguồn, quy hoạch chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. NTM kiểu mẫu phải có điểm đặc sắc, tiêu biểu”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT chuẩn bị kỹ lưỡng cho Hội nghị toàn quốc về “Đánh giá tình hình triển khai thực hiện Tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2021 và định hướng cho giai đoạn sau năm 2020”, sẽ diễn ra ngày 10/12/2019 tại TP.Hưng Yên.

Tại Hội nghị cũng sẽ tuyên dương các điển hình tiên tiến về BVMT trong xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2021.

 

 

 

Theo Tống Minh/TN&MT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Làng trong phố

Làng trong phố

Hiện nay TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) có 7 phường và 2 xã. Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Vĩnh Yên chỉ có 2 xã. Định Trung là 1 trong 2 xã xây dựng NTM.
Đằng sau làng trù phú nhà lầu là nỗi nhọc mưu sinh nơi đất khách

Đằng sau làng trù phú nhà lầu là nỗi nhọc mưu sinh nơi đất khách

Từ năm 2007 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang có khoảng 58 nghìn lượt lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, là tỉnh có số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tốp đầu cả nước. Nguồn kiều hối do lao động gửi về đã góp phần đáng kể giúp các gia đình cải thiện đời sống, xa hơn là bổ sung nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH). Tuy nhiên, phía sau những đồng ngoại tệ là bao nhọc nhằn, gian khó…
Bản Phố quyết tâm về đích đúng hẹn

Bản Phố quyết tâm về đích đúng hẹn

Xã vùng cao Bản Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang phát huy nội lực, quan tâm khai thác các tiềm năng, thế mạnh và tranh thủ các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, các cấp ngành.. để phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) đúng hẹn vào cuối năm nay.
Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Cam Vinh

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Cam Vinh

Tròn 10 năm sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức lễ hội Cam Vinh.
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững

Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững

Những năm gần đây, kinh tế trang trại của Thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, sử dụng hiệu quả đất đai, tạo việc làm và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, thúc đẩy kinh tế trang trại phát triển ổn định và bền vững, rất cần những cơ chế, chính sách quản lý phù hợp và hiệu quả…
Xây dựng nông thôn mới huyện Sóc Sơn: Đòn bẩy từ tăng trưởng nông nghiệp

Xây dựng nông thôn mới huyện Sóc Sơn: Đòn bẩy từ tăng trưởng nông...

Năm 2010, trước khi triển khai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện Sóc Sơn chỉ đạt 86 triệu đồng/ha/năm. Đến nay, con số này đã cao gấp 3,2 lần, lên mức 275 triệu đồng/ha/năm.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không đổi mục tiêu tăng trưởng, xuất khẩu

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không đổi mục tiêu tăng trưởng, xuất...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ phương châm ngành nông nghiệp tại Hội nghị Chính phủ với địa phương do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 2/7, theo đó "khó khăn nhiều thì phải quyết tâm nhiều hơn".
Dân tố …. doanh nghiệp chiếm dụng đất nông nghiệp

Dân tố …. doanh nghiệp chiếm dụng đất nông nghiệp

DNTH; Thời gian qua Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu, nhận được đơn thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Hường và các hộ dân, trú tại Hưng Xuân, Hưng Nguyên, Nghệ An. Tố cáo chị Hưng chủ doanh nghiệp tư nhân Yến Nhi, chiếm dụng đất nông nghiệp của các hộ dân làm bãi tập kết cát sỏi.