Đến Lễ hội Đền Hùng nghe hát Xoan làng cổ

2019-04-13 06:19:55 admin

Trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng những năm gần đây, chương trình “Hát Xoan làng cổ” đã trở thành một trong những điểm nhấn, thu hút đồng bào và du khách thập phương tham quan, thưởng thức.


Trong hành trình về miền đất Tổ, sau khi dâng hương tri ân các vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đoàn du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh đã lựa chọn miếu Lãi Lèn, nơi phát tích của di sản hát Xoan làm điểm đến. Trong không gian linh thiêng, du khách đã được thưởng thức, hòa mình vào những làn điệu Xoan cổ và hiểu hơn về di sản quý báu này.

Anh Hoàng Long, du khách tỉnh Bắc Ninh: "Trước khi về Phú Thọ dịp này, tôi cũng đã được biết đến hát Xoan là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Do đó, tôi rất muốn tìm hiểu. Hôm nay, được thưởng thức, tôi thấy rất vinh dự, lời hát chứa đựng tinh hoa văn hóa dân tộc."

Chương trình “Hát Xoan làng cổ” đã được đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch từ năm 2012, trở thành điểm nhấn không thể thiếu mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng. 

Năm nay, chương trình “Hát Xoan làng cổ” được tổ chức tại các điểm di tích gắn liền với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức và đình Hùng Lô, xã Hùng Lô.

Nghệ nhân Nguyễn Xuân Hội, Trùm phường Xoan Phù Đức, xã Kim Đức, TP Việt Trì, Phú Thọ, cho biết: "Chúng tôi rất vui vì được biểu diễn phục vụ du khách, đây cũng là dịp để quảng bá rộng rãi di sản này đến đồng bào trong và ngoài nước."

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản hát Xoan gắn liền với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được tỉnh Phú Thọ triển khai có hiệu quả trong những năm qua. 

Đặc biệt, việc đưa hát Xoan trở thành sản phẩm du lịch đặc thù, phục vụ đồng bào và du khách mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng đã góp phần quảng bá rộng rãi những giá trị quý báu của di sản, để di sản mãi mãi trường tồn và lan tỏa.

 

 

 

Theo Đài PTTH Phú Thọ