Chủ nhật, 27/09/2020, 18:15

Điểm danh bộ ngành còn "dây dưa" về nhà, đất

Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải bàn giao lại trụ sở cũ khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng trụ sở mới, nhưng có đến 7 bộ chưa thực hiện đúng..

Chính phủ vừa gửi đến Quốc hội báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2018, trong đó có việc quản lý trụ sở làm việc, nhà ở công vụ, nhà, đất công sản.

Điểm danh bộ ngành còn "dây dưa" về nhà, đất

Báo cáo cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 25/8/2014 về việc tăng cường công tác quản lý các trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn, định mức trong đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng trụ sở làm việc; xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng trụ sở làm việc; nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị giữ lại trụ sở làm việc để bố trí cho các cơ quan, đơn vị khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền; các đơn vị phải bàn giao lại trụ sở cũ khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng trụ sở mới.

Kết quả, trong năm 2018, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện báo cáo kê khai và đề xuất phương án xử lý nhà đất đối với 166.699 cơ sở nhà đất, với tổng diện tích khoảng 3.217,6 triệu m2 đất và 146,4 triệu m2 nhà. Các cấp có thẩm quyền đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 132.844 cơ sở với tổng diện tích là 2.282 triệu m2 đất; 124,4 triệu m2 nhà, quản lý chặt chẽ tài sản là trụ sở còn dôi dư sau khi các đơn vị chuyển vào khu hành chính để tổ chức đấu giá, tránh thất thoát, lãng phí.

Qua việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong việc quản lý, sử dụng nhà, đất hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí và đúng mục đích; tạo quỹ đất để xây dựng các công trình công cộng; đầu tư, phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, khách sạn, dịch vụ...; khai thác được nguồn lực tài chính từ đất đai cho đầu tư hiện đại hóa công sở tại các cơ quan, đơn vị, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, Chính phủ đánh giá.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ, công tác quản lý, sử dụng tài sản công chưa thực sự hiệu quả so với tiềm năng. Một số bộ, ngành, cơ quan trung ương (Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tại cơ sở nhà, đất số 143/10 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM; Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tại số 3 Phan Đình Giót, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Hà Nội) chưa thực hiện nghiêm việc chấm dứt sử dụng nhà, đất cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết.

Một số bộ ngành chưa thực hiện di dời các hộ gia đình bố trí trong khuôn viên trụ sở, cơ sở sản xuất kinh doanh theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đó là, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ sở nhà, đất tại các địa chỉ số 116 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II; số 135 Pasteur , Phường 6, Quận 3, Tp.HCM và số 19 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM của Văn phòng đại diện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tại Tp.HCM).

"Dây dưa" ở phần này còn có Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (cơ sở nhà, đất số 99 đường Man Thiện, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh); Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (số 3 Phan Đình Giót, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cho biết, một số bộ, cơ quan Trung ương đã được đầu tư xây dựng trụ sở mới, do chưa xác định về tiêu chuẩn, định mức trụ sở làm việc sát với nhu cầu thực tế khi xây dựng trụ sở mới nên vẫn giữ lại trụ sở cũ để bố trí cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý để tiếp tục sử dụng.

Được điểm danh ngay sau đó là Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Ngoại giao.

 

 

 

 

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục

Người dân nên thận trọng với cơn “sốt” đất nền

Người dân nên thận trọng với cơn “sốt” đất nền

Theo giới kinh doanh, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin, nhận định về khả năng tăng trưởng và tính hiện thực của các dự án.
Không có "vùng cấm" cho tổ chức, cá nhân phân lô bán nền trái phép

Không có "vùng cấm" cho tổ chức, cá nhân phân lô bán nền trái phép

Bộ Xây dựng vừa có công văn số 4221/BXD-TTr trả lời cử tri về việc kiểm tra, giám sát việc xây dựng trái phép, phân lô bán nền tràn lan tại nhiều địa phương.
BÁN RẺ ĐẤT VÀNG: Nghệ An không là ngoại lệ!

BÁN RẺ ĐẤT VÀNG: Nghệ An không là ngoại lệ!

DN&TH; Đất đai là tài nguyên không tái tạo, là sinh kế của người dân, là nguồn lực ,đòn bẩy thúc đẩy kinh tế xã hội, nhưng đất đai cũng chính là một trong những nguyên nhân của các sai phạm, tiêu cực tham nhũng. Phản ánh những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai là tài sản công, không những góp phần vào công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà còn góp phần tạo ra một thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó chênh lệch địa tô phải được phân chia đúng với quy luật thị trường. Nghệ An là tỉnh nghèo, thu ngân sách chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu chi nhưng cũng là địa phương đã xuất hiện những vụ việc bán đất công trái luật có dấu hiệu làm thất thoát tiền và tài sản của nhà nước.
Đường về Hoàng Huy Group của 'đất vàng' 150 Tô Hiệu

Đường về Hoàng Huy Group của 'đất vàng' 150 Tô Hiệu

Hoàng Huy Group là cái tên đủ uy tín và tiềm lực để kỳ vọng về một sự thành công của dự án 150 Tô Hiệu, Hải Phòng.
TPHCM: Mua đất được công chứng sang tên 'sổ đỏ' vẫn bị đòi lại

TPHCM: Mua đất được công chứng sang tên 'sổ đỏ' vẫn bị đòi lại

Thửa đất số 571 ở quận Gò Vấp (TPHCM) được chuyển nhượng ở phòng công chứng và sang tên "sổ đỏ" cho người mua với đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng lại bị người chủ cũ kiện ra tòa án đòi lại đất.
Nghệ An: Khuất tất sau chuyển nhượng đất vàng mặt tiền trên đại lộ

Nghệ An: Khuất tất sau chuyển nhượng đất vàng mặt tiền trên đại...

Trong 6 năm, dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim - Nghệ An tọa lạc tại khu đất vàng đắc địa mặt tiền đại lộ Lê Nin (TP.Vinh, Nghệ An) để không, bỗng chốc được chuyển nhượng một cách khó hiểu cho Cổ phần Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam xây dựng dù chưa được phép.
Bình Dương nóng vi phạm đất đai, xây dựng, Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra

Bình Dương nóng vi phạm đất đai, xây dựng, Phó Thủ tướng chỉ đạo...

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí và đơn thư, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.
Phân lô bán nền ở Bình Dương: Doanh nghiệp nghi vấn 'sân sau' hưởng hàng loạt 'đặc quyền'?

Phân lô bán nền ở Bình Dương: Doanh nghiệp nghi vấn 'sân sau' hưởng...

Năm 2019, diễn đàn Quốc hội nóng lên tình trạng nhiều dự án chưa tuân thủ quy trình đấu giá, đấu thầu đất, nhiều trường hợp chỉ định nhà đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, nguy cơ thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất