Dọa Triều Tiên như thế, chỉ có ông Donald Trump

2017-11-08 22:16:58 admin

Theo các nhà sử học và các nhà phân tích, lời cảnh báo sẽ cho Bình Nhưỡng "nếm hỏa lực và cơn thịnh nộ chưa từng có" của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 8-8 hiếm khi xảy ra trong thời hiện đại.


  • Ông Donald Trump vạch "lằn ranh đỏ", Triều Tiên vượt qua tức thì

  • Tổng thống Donald Trump "sẵn sàng chiến tranh hủy diệt Triều Tiên"

Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo Washington sẽ cho Bình Nhưỡng "nếm hỏa lực và cơn thịnh nộ chưa từng có" nếu tiếp tục đe dọa tấn công lãnh thổ Mỹ. Tuyên bố này có phần giống giọng điệu của cố Tổng thống Harry S. Truman, người cho biết Mỹ đã ném một quả bom hạt nhân xuống TP Hiroshima - Nhật Bản hồi năm 1945.

Ông Truman lúc đó kêu gọi Nhật Bản đầu hàng và đe dọa nếu không làm theo, Nhật Bản sẽ hứng chịu "một cơn mưa tàn phá từ trên không, điều chưa từng xảy ra trên trái đất này".

Khác biệt chủ yếu giữa lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump với cố Tổng thống Harry S. Truman, đó là ông Truman gửi thông điệp trong bối cảnh Mỹ có lợi thế quân sự vượt trội so với Nhật Bản – nước không có vũ khí hạt nhân. Còn hiện tại, Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân song song với các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Dọa Triều Tiên như thế, chỉ có ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump lúc tuyên bố cho Bình Nhưỡng “nếm hỏa lực và cơn thịnh nộ chưa từng có”. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Không rõ kế hoạch cụ thể của Tổng thống Donald Trump trong việc đối phó với Triều Tiên sẽ như thế nào. Tuy nhiên, cảnh báo nói trên của ông chủ Nhà Trắng có thể ví như chiếc đinh xuyên thủng bức tường kiên cố ngăn cách Mỹ và Triều Tiên nhiều năm qua.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ sau đó lên tiếng phản đối tuyên bố của Tổng thống Donald Trump vì lo ngại nó sẽ kéo Mỹ vào một cuộc chiến tranh tốn kém.

Nhà sử học Michael Beschloss tỏ ra bất ngờ bởi một vị tổng thống lại sử dụng ngôn ngữ có phần cực đoan hơn so với trước đây khi đề cập tới một cuộc khủng hoảng. "Các tổng thống thường cố gắng sử dụng ngôn ngữ ôn hòa bởi họ sợ ngôn ngữ của họ có thể làm leo thang cuộc khủng hoảng" – ông Beschloss nói.

Cố Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower từng phát biểu rằng nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev càng buông lời khó nghe, ông ta sẽ càng trở nên mất bình tĩnh. Ông Khrushchev hồi đó tuyên bố: "Chúng tôi sẽ chôn vùi các người (phương Tây)", "Chúng tôi đang phóng tên lửa giống như xúc xích"...

Giai đoạn khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy kêu gọi ông Khrushchev "ngăn chặn và loại bỏ mối đe dọa bí mật, liều lĩnh và khiêu khích đối với hòa bình thế giới cũng như mối quan hệ ổn định giữa hai nước" sau khi phát hiện các địa điểm chứa tên lửa hạt nhân đang được Liên Xô xây dựng tại Cuba.

-

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)

Tags