Doanh nghiệp “chây ì” đóng Bảo hiểm xã hội có thể bị phạt tù

2019-05-30 21:03:44 admin

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, nếu chủ DN trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao đông có thể bị phạt tù…


Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM tại Hội nghị “Đối thoại giữa Doanh nghiệp và chính quyền Thành phố lần thứ 189”, do BHXH TP phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) tổ chức.

doanh nghiep “chay i” dong bao hiem xa hoi co the bi phat tu hinh anh 1

Lãnh đạo BHXH TP.HCM và Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) trả lời thắc mắc của DN và người dân liên quan đến BHXH

Theo thống kê của cơ quan BHXH TP.HCM, tính đến hết tháng 4/2019, vẫn còn 763 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên sáu tháng với số tiền nợ trên 300 triệu đồng mỗi DN. Tổng số nợ BHXH, BHYT mà 763 DN này nợ lên tới hơn 980 tỉ đồng. Trong số này, Công ty CP Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (quận 1) là đơn vị có số nợ lớn nhất với gần 30 tỉ đồng; kế đến là Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi) với số nợ gần 29 tỉ đồng; Công ty CP Vận tải Dầu khí Việt Nam (Quận 3) có số nợ trên 15 tỉ đồng. Ngoài ra, có đến năm DN lớn khác vẫn còn nợ BHXH trên 10 tỉ đồng...

“Theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, nếu chủ DN trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ có thể bị phạt tù… Chính vì vậy, hội nghị lần này là cơ hội tốt để các DN thẳng thắn trao đổi những vướng mắc nảy sinh trong quá trình triển khai chính sách liên quan đến BHXH tại đơn vị để được các cán bộ chuyên môn trực tiếp giải đáp, tháo gỡ hoặc ghi nhận, tổng hợp trình cấp có thẩm quyền giải quyết”, ông Thanh chia sẻ.

Cũng theo ông Thanh, từ năm 2018, mức tiền lương đóng BHXH cộng thêm các khoảng thu nhập khác được thỏa thuận trả định kỳ hằng tháng, còn các khoản được bổ sung mà không xác định được mức tiền cụ thể thì không đóng BHXH; Quy định đơn vị đóng bảo hiểm y tế chậm từ 30 ngày trở lên phải chịu phạt tính trên lãi suất.

“Đến năm 2019, cơ quan BHXH sẽ không thực hiện gia hạn thẻ BHYT định kỳ hằng năm nữa, mà in thẻ một lần để sử dụng suốt đời. Tuy nhiên, nếu nộp tiền bảo hiểm đầy đủ, đúng quy định thì thẻ mới có giá trị được khám chữa bệnh. Còn các đơn vị nào không đóng theo quy định thì thẻ sẽ bị khóa, đồng nghĩa với việc người lao động không thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ được...”, ông Thanh nói.

doanh nghiep “chay i” dong bao hiem xa hoi co the bi phat tu hinh anh 2

Đông đảo người dân, doanh nghiệp tham gia buổi đối thoại

Tại hội nghị, các DN đã được các phòng ban nghiệp vụ của BHXH TP cập nhật thông tin cơ bản về những trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó nhấn mạnh bổ sung thêm trường hợp người làm việc theo hợp đồng lao động từ 1 tháng đến dưới 3 tháng; người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp…

Đặc biệt, nhiều người dân, DN cũng thắc mắc đến các thủ tục giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ khi ốm đau, thai sản; những lưu ý khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử; thời hạn nộp hồ sơ giải quyết các chế độ; công tác chi trả chế độ ngắn hạn, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; thủ tục giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất… Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng như mức xử phạt đối với các hành vi chậm đóng, trốn đóng và nợ BHXH.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để đối thoại, giải đáp các thắc mắc của DN về các vấn đề liên quan đến việc cấp sổ cho NLĐ khi đơn vị sử dụng lao động trước không hợp tác; thời hạn làm thủ tục bổ sung chế độ hưu trí cho NLĐ làm việc trong lĩnh vực độc hại; NLĐ đóng BHXH ở đơn vị cũ 1 thời gian ngắn và chưa được cấp sổ, khi về đơn vị mới có được cấp sổ và cộng dồn thời gian đóng không; các thủ tục liên quan đến việc điều chỉnh lương cho NLĐ trong thời gian nghỉ thai sản.

Tại hội nghị, bên cạnh trả lời vướng mắc của các DN, đại diện BHXH TP.HCM cũng thông tin đến các DN những quy định, chính sách liên quan đến các nội dung của Luật Bảo hiểm Xã hội, Luật Bảo hiểm Y tế năm 2014, Luật Tiếp cận thông tin và các quy định pháp luật khác liên quan.

 

 

 

Theo Dân Việt