Thứ ba, 29/09/2020, 17:40

Doanh nghiệp đồng loạt 'né' khi bị truy về giá thịt lợn

Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lợn đồng loạt vắng mặt, “né” khi được lãnh đạo Bộ NN-PTNT truy về việc giá thịt lợn tăng cao kéo dài.

Tại cuộc họp triển khai các giải pháp phòng chống cúm gia cầm (CGC) và các bệnh trên gia súc của Bộ NN-PTNT ngày 13/2, vấn đề giá thịt lợn tăng quá cao và kéo dài được đông đảo các đại biểu đặc biệt quan tâm và kỳ vọng về những định hướng giảm giá thịt lợn của các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lợn.

Tuy nhiên, lãnh đạo hàng loạt các doanh nghiệp lớn đều vắng mặt, hoặc "né" khéo khi được lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề cập tới vấn đề này.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết trước đó, Bộ NN-PTNT đã có mời và thông báo trước với các doanh nghiệp lớn về việc sẽ đề cập tới vấn đề giải pháp nhằm giảm giá thịt lợn. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn như C.P Việt Nam, Dabaco, Mavin... đều vắng mặt tại cuộc họp.

Đại diện duy nhất của khối các doanh nghiệp là nhân viên của Cty C.P Việt Nam phát biểu tại cuộc họp lại gây thất vọng lớn khi không đả động gì tới vấn đề giá thịt lợn.

Khi được Thứ trưởng Phùng Đức Tiến điều hành cuộc họp đề nghị giải thích vì sao thời gian qua, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo phải giảm giá thịt lợn, tuy nhiên đến nay, giá thịt lợn vẫn duy trì ở mức quá cao, trên 80.000 đ/kg? Đại diện Cty C.P Việt Nam cho biết thời gian qua, Cty đã nhiều lần họp bàn đề cố gắng giảm giá thịt lợn và thực tế hiện đã giảm xuống dưới 80.000 đ/kg, cụ thể hiện ở mức... 79.500 đ/kg!

Không hài lòng về những động thái giảm giá thịt kiểu nhỏ giọt, chiếu lệ, có phần né tránh của các doanh nghiệp lớn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến gay gắt: Đầu năm 2019, trước ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, giá lợn xuống quá thấp, Bộ NN-PTNT, các bộ ngành, truyền thông đã cùng vào cuộc để "giải cứu", kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn...

Với sự đồng hành của toàn xã hội, giá thịt lợn đã nhích dần lên. Tới tháng 6, tháng 7/2019 đã vượt trên 40.000 đ/kg, và liên tục tăng cao từ đó đến nay. Đặc biệt giá thịt cao trên 80.000 đ/kg, có lúc hơn 90.000 đ/kg đã duy trì kéo dài suốt từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay.

Thứ trưởng Tiến chỉ thẳng đích danh Cty C.P Việt Nam, hiện mỗi ngày xuất chuồng trên 17.000 đầu lợn thịt, chiếm tới trên 10% thị phần của thị trường, ngoài ra còn có các doanh nghiệp lớn như Dabaco, Mavin..

Hiện giá thành sản xuất lợn hơi bình quân ở mức cao nhất trong tình hình chi phí phòng dịch bệnh tăng cao cũng chỉ xoay quanh 40.000 đ/kg lợn hơi, trong khi các doanh nghiệp xuất chuồng với giá bình quân tới 80.000 đ/kg, lãi quá cao!

Doanh nghiệp đồng loạt né khi bị truy về giá thịt lợn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Minh Phúc.

Về vấn đề này, kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh: Vấn đề giá thịt lợn, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đều đã có chỉ đạo phải giảm bằng được.

Tuy nhiên đến nay, giá thịt lợn vẫn duy trì kéo dài ở mức quá cao. Vì vậy trong tuần tới, Bộ NN-PTNT kêu gọi, đề nghị các doanh nghiệp lớn cùng nhau giảm giá, kéo mức giá xuống ít nhất ở mức 75.000 đ/kg.

Nếu các doanh nghiệp không thực hiện, trong tuần tiếp theo, Bộ NN-PTNT cũng như các Bộ ngành liên quan sẽ chuyển sang việc yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện giảm giá. Nếu vẫn cố tình neo giá lợn ở mức cao, Bộ NN-PTNT và các bộ ngành liên quan sẽ rà soát kiểm tra, căn cứ vào các luật định cũng như quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh để có đủ cơ sở pháp lý buộc xử lí, giảm giá thịt lợn xuống ở mức hợp lý.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết hiện việc tái đàn lợn ở các địa phương đang diễn ra rất thuận lợi và nhanh chóng, một số nơi đã tái đàn sang lứa thứ 2 sau khi dịch tả lợn Châu Phi được đẩy lùi. Vì vậy cố gắng tới khoảng tháng 10/2020, cả nước sẽ đưa được tổng đàn lợn trở về với số lượng bình thường như khi chưa có dịch.

 

 

 

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu hồ tiêu: Giảm hầu khắp thị trường, cơ hội ở EU

Xuất khẩu hồ tiêu: Giảm hầu khắp thị trường, cơ hội ở EU

Từ đầu năm đến nay, trong khi XK hồ tiêu ghi nhận giảm mạnh ở hầu khắp thị trường thì lại có những tín hiệu khả quan tại EU. Nhưng muốn tận dụng được cơ hội thúc đẩy XK vào khối EU cũng như các thị trường khác, ngành hồ tiêu cần thay đổi mạnh mẽ, vượt rào cản phi thuế quan.
Lao đao ngành cá tra

Lao đao ngành cá tra

Cá tra là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong các mặt hàng thủy sản xuất khẩu (XK) nửa đầu năm 2020. Ðầu ra ách tắc, giá cá giảm sâu kéo dài, ngành hàng XK tỷ đô này dự liệu một năm ảm đạm.
Bộ Công thương “mạnh tay” ngăn chặn sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng

Bộ Công thương “mạnh tay” ngăn chặn sản xuất, kinh doanh phân bón...

Nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón, góp phần ngăn chặn sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng.
Đến người giàu như Lý Nhã Kỳ cũng chọn về quê trồng rau nuôi gà: Nữ diễn viên vô cùng hồ hởi trong những trang phục "quê mùa", dép tổ ong

Đến người giàu như Lý Nhã Kỳ cũng chọn về quê trồng rau nuôi gà:...

Về quê trồng rau nuôi gà dường như là một giấc mơ đối với những người trẻ bận rộn hiện nay và nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ không phải ngoại lệ. Cô vô cùng hạnh phúc khi chính tay mình thu hoạch rau và lượm trứng gà.
Tận dụng thời cơ cuối năm để xuất khẩu thủy sản dật 9 tỷ USD

Tận dụng thời cơ cuối năm để xuất khẩu thủy sản dật 9 tỷ USD

Những khó khăn về mặt thị trường đối với sản phẩm quan trọng nhất là tôm, đã khiến cho XK thủy sản trong 10 tháng qua không được như kỳ vọng và chắc chắn không thể đạt mục tiêu 10 tỷ USD trong năm nay.
Hà Nam: Đặc sắc màu son gốm Quế

Hà Nam: Đặc sắc màu son gốm Quế

Từ nguyên liệu đất sét, qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làng Quyết Thành, tỉnh Hà Nam đã tạo nên những sản phẩm tinh tế, hàng chục năm qua các sản phẩm này đã được xuất khẩu đi khắp các quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ...
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ốc xoắn và sò bi

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ốc xoắn và sò bi

Với 50 – 60 tấn ốc xoắn và sò bi khai thác được, bình quân mỗi ngày ngư dân Hà Tĩnh thu về hàng chục triệu đồng.
Bộ Công Thương thông tin về việc nguyên đơn phía Mỹ yêu cầu điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Thủy sản Minh Phú

Bộ Công Thương thông tin về việc nguyên đơn phía Mỹ yêu cầu điều...

Nếu khởi xướng điều tra, Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.