Thứ bảy, 15/05/2021, 17:38

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển bền vững

DNTH: Mức độ nhận thức của các doanh nghiệp về thực hành kinh doanh có trách nhiệm (RBP) vẫn còn thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ trong nước. Chưa đến một nửa số doanh nghiệp nhỏ trong nước được hỏi có hiểu biết đầy đủ về RBP, trong khi 81% doanh nghiệp Nhà nước (SOE) hiểu đầy đủ về khái niệm và ý nghĩa của kinh doanh dó trách nhiệm.

Nghiên cứu cho thấy 84-90% doanh nghiệp được hỏi tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành về các vấn đề lao động (ví dụ như bảo hiểm; chế độ khen thưởng và phúc lợi; an toàn và vệ sinh). Tỷ lệ tương ứng đối với vấn đề bảo vệ môi trường là 50-73%. Các doanh nghiệp cho biết thực hành kinh doanh có trách nhiệm liên quan đến tiêu chuẩn lao động được ưu tiên vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến sức khỏe người lao động. Còn các vấn đề môi trường có những điểm chưa rõ ràng và chế tài tương đối yếu nên chưa được ưu tiên bằng vấn đề lao động.

Đây là một trong những phát hiện chính của Nghiên cứu về mức độ nhận thức và tình hình thực hiện kinh doanh có trách nhiệm của các doanh nghiệp tại Việt Nam, vừa được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam công bố trong khuôn khổ Tuần lễ Doanh nghiệp có trách nhiệm (19 - 24 tháng 4).

Nhìn chung, tương lai việc thực hiện kinh doanh có trách nhiệm của các doanh nghiệp là tích cực, nhưng cần có sự hỗ trợ của Chính phủ để có thể thúc đẩy hơn nữa. Theo Nghiên cứu, hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch thực hiện kinh doanh có trách nhiệm và 2/3 doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước, và doanh nghiệp trong lĩnh vực Nông, Lâm, Ngư nghiệp sẽ áp dụng kinh doanh có trách nhiệm trong tương lai. Các doanh nghiệp được hỏi đều thống nhất rằng xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia sẽ là cách tốt nhất hỗ trợ và đảm bảo sự nhất quán cho việc thực hiện kinh doanh có trách nhiệm trong tương lai. Điều này cũng sẽ cho phép các kế hoạch đầu tư dài hạn hơn ở Việt Nam, giúp cho cho cộng đồng và các bên liên quan tin tưởng rằng quyền của họ được bảo vệ.

Đại sứ Thụy điển tại Việt Nam, bà Ann Mawe, chia sẻ câu chuyện thành công của Thụy điển: “Thực hành kinh doanh có trách nhiệm là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế và phục hồi xanh. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, tăng trưởng kinh tế không nhất thiết phải gây tổn hại đến phát triển xã hội hoặc môi trường; ngược lại, nó thúc đẩy lợi nhuận, lợi thế so sánh và các mô hình kinh doanh mới. Thụy Điển và các thương hiệu Thụy Điển đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực này, bằng cách đưa thực hành kinh doanh có trách nhiệm trở thành một phần không thể thiếu của phát triển doanh nghiệp, kết hợp đối thoại xã hội và tạo ra điều kiện làm việc tốt tại nơi làm việc cũng như những chu trình sản xuất bền vững tạo ra các sản phẩm bền vững”.

Nghiên cứu, được thực hiện cùng với công ty tư vấn T&C, tập trung vào các vấn đề lao động, môi trường và quản trị, với dữ liệu được thu thập thông qua các cuộc thảo luận nhóm tập trung, phỏng vấn các doanh nghiệp đại diện, và khảo sát gần 300 doanh nghiệp. Mục đích của Nghiên là cung cấp thông tin thực chứng cho việc xây dựng các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường việc thực hiện kinh doanh có trách nhiệm, đồng thời hướng dẫn chiến lược hướng tới một môi trường kinh doanh thuận lợi và bền vững hơn, tôn trọng con người, bảo vệ hành tinh và mang lại thịnh vượng cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi ra mắt, Phó đại diện thường trú của UNDP Sitara Syed nêu bật tính kịp thời của nghiên cứu: “Nghiên cứu được thực hiện rất kịm thời. Việt Nam có mức tăng trưởng kinh tế nhanh, tương đối bao trùm, và đầu tư mang lại cơ hội, nhưng điều này cũng góp phần vào sự suy thoái môi trường và những vi phạm về quyền con người trong các doanh nghiệp. Sự phục hồi của Việt Nam sau COVID-19 cũng bộc lộ những lỗ hổng sẵn có trong nền kinh tế, bao gồm cả trong cách thức kinh doanh. Phục hồi từ COVID-19 cũng là cơ hội để  Việt Nam tiến lên tốt đẹp hơn, thông qua phát triển các doanh nghiệp có trách nhiệm với con người và môi trường, và doanh nghiệp có thể là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà không ảnh hưởng đến phát triển bền vững”.

Bà Sitara Syed đánh giá cao Bộ Tư pháp đã chủ trì xây dựng và thực hiện Kế hoạch Hành động Quốc gia đầu tiên của Việt Nam về Thực hành Kinh doanh Có trách nhiệm vào năm 2022: “Kế hoạch Quốc gia sẽ phù hợp với Các Nguyên tắc Hướng dẫn của Liên hợp quốc về Kinh doanh và Nhân quyền và UNDP sẵn sàng hỗ trợ quá trình xây dựng kế hoạch và các cuộc tham vấn với các bên liên quan trong các lĩnh vực ưu tiên của Kế hoạch Hành động Quốc gia. Với những nỗ lực như vậy, doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong thúc đẩy phát triển bền vững, vì Con người, Hành tinh và Sự thịnh vượng”.

Minh Vân
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp ô tô xoay sở đủ kiểu mong “thoát dịch”

Doanh nghiệp ô tô xoay sở đủ kiểu mong “thoát dịch”

Trước thực trạng ảm đạm của thị trường, các doanh nghiệp (DN) ô tô đã phải liên tục tung ra nhiều chương trình kích cầu chưa từng có trước đây. Thế nhưng, sức mua dù có tăng nhưng vẫn khó trở lại như trước.
MBBank chuẩn bị chi hơn 2.200 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ

MBBank chuẩn bị chi hơn 2.200 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ

DNTH: Đáng lưu ý, số cổ phiếu quỹ mà MBBank đăng ký mua gần bằng với số cổ phiếu MBB mà Vietcombank đang sở hữu.
Thương vụ tái cấu trúc khoản đầu tư 2.000 tỷ của đại gia Hồ Hùng Anh

Thương vụ tái cấu trúc khoản đầu tư 2.000 tỷ của đại gia Hồ Hùng...

Techcombank của đại gia Hồ Hùng Anh vừa có thương vụ tái cấu trúc trái phiếu VHM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thông qua thương vụ bán tối đa hơn 20,5 triệu trái phiếu VHM092020 do Công ty Cổ phần Vinhomes phát hành, có tổng mệnh giá hơn 2.053 tỷ đồng cho công ty con của là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).
Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Intracom Nguyễn Thanh Việt:  Người truyền cảm hứng khởi nghiệp

Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Intracom Nguyễn Thanh Việt: Người...

“Người nào nói nhiều tiền không có nghĩa lí gì thì tiền là đang của người khác, không phải của mình!”; “Người giúp việc hôm nay có thể trở thành đối thủ của mình ngày mai”, hay “Sản phẩm của Việt Nam đến đâu thì biên giới Việt Nam đến đó”…
Tổng giám đốc Chứng khoán Bản Việt dự chi gần 150 tỷ đồng mua cổ phiếu VCI

Tổng giám đốc Chứng khoán Bản Việt dự chi gần 150 tỷ đồng mua cổ...

Mới đây, ông Tô Hải, thành viên HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HoSE: VCI) đã đăng ký mua vào 6 triệu cổ phiếu VCI.
Bí mật tạo nên thần thái – Phong cách Shark Phú

Bí mật tạo nên thần thái – Phong cách Shark Phú

Xuất hiện trong mùa 2 của Shark Tank Việt Nam - Thương vụ Bạc tỷ, các Shark không chỉ đầu tư cho các ý tưởng mà còn đầu tư cho chính bản thân mình.
VnIndex giữ mốc 910 điểm, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng cán mốc 75.000 tỷ

VnIndex giữ mốc 910 điểm, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng cán mốc...

Bên cạnh đà tăng mạnh của VHM giúp VnIndex giữ vững sắc xanh, hai “cổ phiếu họ Vin” khác là VIC và VRE đều tăng nhẹ sau phiên giao dịch ngày 28.1 giúp tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 579,18 tỷ đồng (0,78%) lên 75.075,6 tỷ đồng.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp là thước đo cuối cùng của cải cách

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp là thước đo cuối cùng của...

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, chính doanh nghiệp là thước đo cuối cùng của cải cách.