Doanh nghiệp “được” kiến tạo hay “bị” vùi dập?

2019-05-23 21:30:36 admin

DNTH: Liên quan đến hợp tác kinh doanh giữa Ban quản lý Nhà hát lớn Hà Nội với Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc tế, trong khi Doanh nghiệp (DN) nhất định thực hiện theo hợp đồng và phụ lục hợp đồng đã ký (có thời hạn đến năm 2022) thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) lại cho rằng phụ lục hợp đồng không có giá trị. Sau quan điểm của Bộ chủ quản của Ban quản lý Nhà hát lớn Hà Nội, DN cho rằng có nhiều dấu hiệu bị “ép” “bật” khỏi mặt bằng đang kinh doanh.


Hoạt động của DN được Bộ khẳng định phù hợp với chủ trương

Năm 2006, Nhà hát lớn Hà Nội có hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc tế về việc khai thác toàn bộ tầng hầm và khu vườn phía bên phải nằm giữa Nhà hát lớn Hà Nội và khách sạn Hilton Hà Nội để mở dịch vụ ăn uống, giải khát phục vụ cho khán giả đến tham quan và thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Hợp đồng có thời hạn 10 năm từ 1/12/2006 đến 1/12/2016.

Quyết định 02 ngày 3/1/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin (Nay là Bộ VHTT&DL) là văn bản cụ thể hóa chủ trương nêu trên và hoạt động của Công ty Việt Thái Quốc tế tại đây là phù hợp với chủ trương của Bộ.

Đến ngày 1/5/2007, hai bên tiếp tục ký Phụ lục hợp đồng số 1 với nội dung đồng ý nâng thời hạn hợp đồng lên 15 năm từ ngày 1/5/2017 đến 1/5/2022. Sau thời hạn nên trên, Việt Thái Quốc tế được quyền gia hạn tiếp hợp đồng thêm một lần nữa thời hạn là 15 năm với điều kiện và điều khoản mới sẽ được hai bên thống nhất.

Đầu tư mấy chục tỷ đồng cho lộ trình đến 2022, nhưng đến 2016 bị thông báo “hết hạn”

Sau khi ký hợp đồng, DN đã đầu tư mấy chục tỷ đồng vào hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát. Nhưng bất ngờ cuối năm 2016, Ban quản lý Nhà hát lớn có văn bản thông báo với Việt Thái Quốc tế về việc thanh lý hợp đồng ký ngày 1/12/2016 do hết hạn hợp tác, đề nghị công ty giao lại mặt bằng.

Đại diện Bộ VHTT&DL trả lời báo chí: Phụ lục hợp đồng số 1, trong đó có nội dung thay đổi thời hạn hợp đồng là 15 năm (từ 1/5/2007 đến 1/5/2022) mà Ban quản lý Nhà hát Lớn và Công ty Việt Thái Quốc tế ký kết không có giá trị. Bởi, Nhà hát Lớn là đơn vị thuộc Bộ VHTT&DL. Do vậy, nếu ký gia hạn hợp đồng, Ban quản lý Nhà hát Lớn phải xin phép Bộ.

Đại diện Bộ VHTT&DL cũng khẳng định DN không sai, nhưng hợp đồng không giá trị, do vậy nếu phía doanh nghiệp không bàn giao mặt bằng, hai bên sẽ giải quyết tranh chấp tại tòa án.

Nhìn nhận vấn đề này, Luật sư cho rằng, theo quy định về giá trị pháp lý của phụ lục hợp đồng: Phụ lục hợp đồng là một bộ phận của hợp đồng dân sự, có giá trị pháp lý như hợp đồng. Trường hợp phụ lục hợp đồng quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng.

Nhiều dấu hiệu cho thấy DN bị “ép”?

Thực tế cho thấy, đến nay, tình hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát của DN tại Nhà hát gặp nhiều khó khăn và thiệt hại vì Ban quản lý Nhà Hát lớn đã khóa cửa trước, cắt nước, cắt hệ thống điều hòa, cản trở việc duy tu bảo dưỡng trang thiết bị của doanh nghiệp tại đây....

Dại diện DN cho biết vụ việc đã kéo dài gần 3 năm nay, kể từ ngày 22/8/2016 khi Ban Quản lý Nhà Hát lớn bất ngờ thông báo chấm dứt hợp tác dù hợp đồng giữa hai bên vẫn còn hiệu lực đến ngày 1/5/2022.

Mới đây, việc sử dụng đất tại Nhà hát lớn Hà Nội đã được Thanh tra TP Hà Nội thanh tra toàn diện. Trong nội dung kết luận nêu: “qua quá trình xin chủ trương thực hiện dự án cải tạo tầng hầm của Nhà hát lớn bằng nguồn vốn huy động ngoài ngân sách, Bộ Văn hóa - Thông tin đã chấp thuận cho phép Ban quản lý nhà hát ký hợp đồng hợp tác với Việt Thái Quốc tế kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát tại tầng hầm và sân vườn Nhà Hát lớn là sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm quy định về sử dụng đất cơ quan, công trình sự nghiệp văn hóa”. Kết luận cũng nêu trách nhiệm của Bộ Văn hóa - Thông tin và Ban quản lý Nhà hát lớn Hà Nội.

T.H