Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo

2018-10-27 20:14:31 admin

Ngày 26/10, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh và Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo" nhằm thúc đẩy doanh nghiệp (DN) phải thay đổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào sản xuất và hệ thống quản trị.


Toàn cảnh hội thảo

Trong suốt thời gian vừa qua, Chính phủ và cộng đồng DN luôn nỗ lực trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, áp dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số đã và đang mang lại nhiều thành quả cho nền kinh tế Việt Nam. 

Theo đó, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua. Năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc (đứng thứ 55/137 quốc gia), chỉ số đổi mới sáng tạo ổn định nhất khu vực châu Á, chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam tăng 20 bậc.

PGS.TS Lê Văn Nam - Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh nhận định: Việc đưa công nghiệp 4.0 vào nền kinh tế và đời sống nhân dân sẽ tạo ra bước ngoặt mới, là cơ hội để một nước phát triển kém hơn có thể nhảy vọt. Vì vậy, để tồn tại và phát triển, các DN cần phải thay đổi, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đổi mới sáng tạo, duy trì năng lực sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh, kết nối các ngành kinh tế, hình thành chuỗi giá trị khu vực và tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho hay, trong thời buổi hội nhập hiện nay với xu hướng "số hoá" mọi lĩnh vực, các DN không thể ngồi yên mà cần phải hòa mình vào dòng chảy đó và bứt phá. Nếu như trước đây nền kinh tế dựa vào công ty, DN là chủ yếu thì nay vẫn trên nền tảng đó, nền kinh tế dựa trên nền tảng đại chúng, cá nhân. Mỗi cá nhân đều có thể là một lập trình viên trong nền kinh tế hiện đại ngày nay.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng, không có trí tuệ nào bằng trí tuệ con người, nhưng trí tuệ con người khi có sự kết nối của công nghệ thì còn phát triển mạnh mẽ hơn nhiều lần. Do đó, một nền kinh tế khi có sự hỗ trợ của kinh tế số sẽ thực sự phát triển mạnh mẽ. 

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phần mềm tại Microsoft châu Á – Thái Bình Dương: Làn sóng công nghiệp 4.0 mang lại cho Việt Nam cơ hội to lớn bởi người Việt rất sáng tạo về mô hình kinh doanh. Trước những cơ hội và thách thức mới từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc kết nối, hợp tác sâu giữa các DN sẽ là chìa khóa mở ra sự phát triển mạnh mẽ.

Bởi vậy, các DN cần phải tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để có thể bứt phá, nếu bị động, DN coi như tự đào thải mình ra khỏi nền kinh tế hiện đại ngày nay./.

 

 

Lan Hương

VNHN