THƯỢNG ĐẾ MẤT QUYỀN Kỳ 1: Bất thường trong quản lý tài sản cầm cố tại Ngân hàng

2018-08-30 00:00:00 admin

DN&TH; Thế chấp ô tô tại ngân hàng TP.Bank chi nhánh Thăng Long, nhưng gần một năm, chủ xe không lấy giấy chứng nhận đăng ký tạm thời mà chiếc xe vẫn hoạt động bình thường.


Năm 2017, sau khi mua chiếc xe bán tải hiệu Mitsubishi, loại xe Triton, biển kiểm soát 29H – 068.00, anh Vũ Văn Chiến đã thế chấp vào Ngân hàng TP.Bank chi nhánh Thăng Long, Hà Nội để vay vốn trả nợ tiền xe. Tháng 1/2018, do không còn nhu cầu sử dụng, anh Chiến đã thống nhất với anh Trần Văn Dân (anh Dân là người giới thiệu để anh Chiến vay tiền tại TP.Bank) về việc anh Dân mua lại chiếc xe và chịu trách nhiệm tất toán khoản vay tại Ngân hàng TP.Bank, từ thời điểm đó anh Dân đã tiếp nhận và sử dụng chiếc xe. Tuy nhiên anh Dân không thực hiện như cam kết ban đầu mà chỉ trả nợ gốc và lãi hàng tháng, khoản vay vẫn đứng tên anh Chiến tới thời điểm này.

Tin nhắn từ phía Ngân hàng về số tiền phải nộp vào tính đến ngày 09/01/2018

Mặc dù anh Chiến đã có công văn gửi Ngân hàng TPBank chi nhánh Thăng Long, đề nghị phía Ngân hàng hỗ trợ để anh Dân thực hiện thỏa thuận. Tuy nhiên không có tín hiệu hỗ trợ nào phát ra từ phía Ngân hàng, mặc dù phía Ngân hàng đã tính toán và chốt công nợ của anh Chiến đến ngày 09/01/2018, làm căn cứ để mua bán xe giữa hai bên, trong đó khoản tiền phạt trả nợ trước hạn là hơn 9 triệu đồng.

Tại buổi làm việc với Hội sở Ngân hàng TP.Bank ngày 17/09/2018, không rõ thiếu hiểu biết hay không muốn phối hợp với phóng viên mà chuyên viên Mã Thành Lương kiên quyết yêu cầu phóng viên phải cung cấp đơn thư của anh Chiến, lấy căn cứ làm việc; mặc dù trước đó ngày 13/09/2018, phóng viên đã cung cấp nội dung làm việc với Phó Giám đốc TP.Bank chi nhánh Thăng Long, bà Hoàng Thị Quỳnh Nga, tại địa chỉ văn phòng số 129 Hoàng Quốc Việt.

Tại khoản 4, điều 38 Luật báo chí số103/2016/QH13, do Chủ tịch Quốc hội ký ban hành ngày 05/04/2016 nêu rõ: Cơ quan báo chí có quyền và nghĩa vụ không tiết lộ người cung cấp thông tin, trừ trường hợp có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra…

Theo nội dung phản ánh của anh Chiến cho thấy, có dấu hiệu tiết lộ hồ sơ vay vốn từ phía Ngân hàng cho bên thứ 3 khi chưa có sự chấp thuận của bên vay vốn.

 

Đón đọc kỳ 2: Điều 14 của Luật tín dụng về bảo mật thông tin khách hàng, có bị vi phạm?

 

                                                                                      PV Ban Chuyên đề

Tags