DOANH NHÂN THỦY TIÊN: LÀM NGHỀ PHẢI CÓ ĐAM MÊ VÀ TRĂN TRỞ

2018-05-12 08:52:09 admin

DN&TH; Ngót ba chục năm gắn bó với ngành kính mắt, doanh nhân Vũ Thị Thủy – Giám đốc công ty TNHH Kính Mắt Thủy Tiên cho biết chính sự đam mê học hỏi và trăn trở với thương hiệu Việt đã giúp chị gắn bó với nghề.


Đón tôi vào một ngày Hà Nội bất ngờ đổ cơn mưa rào, chị bắt đầu câu chuyện bằng quãng thời gian từ những năm 1989-1990. Lúc đó là quãng thời gian khó khăn nhất của chị, mặc dù đã được gắn logo và tên thương hiệu nhưng thái độ nhận được lạ là sự thờ ơ của khách hàng và cái quay lưng chọn sản phẩm. Chị kể: Khi ra sản phẩm chị đã nghĩ đến phải đặt tên thương hiệu luôn từ ngày mới bắt đầu. Nhưng để gây dựng nên được như ngày hôm nay thì đó là cả một chặng đường dài. Khi đó vẫn còn khó khăn lắm, mới chỉ được biết đến như một thương hiệu, nhưng vì đó là nghề của gia đình rồi nên chị vẫn luôn đau đáu muốn đưa thương hiệu cho mọi người biết đến rộng rãi hơn. Chính vì thế, đến năm 2009, chị quyết định thành lập công ty, dồn vốn đầu tư vào công nghệ. Chị mầm mò tham khảo ý kiến từ nhiều phía, nắm bắt thị trường và thay đổi chiến lược kinh mang thương hiệu của riêng mình Công Ty TNHH Kính Mắt Thủy Tiên. Từ lúc khởi nghiệp cho đến khi xây dựng nên một công ty như bây giờ.

Chị chia sẻ: Khoảng chục năm trước ở Việt Nam ngành thời trang kính mắt chưa có nhiều, nhưng trên Thế giới thì đã có rồi nhưng để tồn tại được lại không nhiều. Ngày nay, đại đa số các sản phẩm kính mắt có mặt trên thị trường Việt Nam đều là nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông,... Trong khi đó các làng nghề kính mắt ở Việt Nam lại đua nhau hạ thấp giá thành sản phẩm dẫn đến thực trạng kính chỉ dùng một lần rồi bỏ nên không ít thương hiệu đã không trụ nổi đến bây giờ. Có khoảng thời gian công ty tưởng chừng khó có thể duy doanh.

 Được tiếp xúc với nghề làm kính từ khi còn nhỏ, niềm đam mê kinh doanh của chị được nung nấu từ thời còn đi học và chỉ chờ có cơ hội là dấn thân. Là một người phụ nữ bản lĩnh và đầy tham vọng, luôn mang trong mình cái “máu kinh doanh” ấy, chị bắt đầu vạch ra cho bản thân những kế hoạch dài hơi hơn, mong muốn đưa thương hiệu kính mắt Thủy Tiên không chỉ là một địa chỉ thân thuộc với tất cả người tiêu dùng ở Hà Nội mà còn trở thành một thương hiệu kính mắt chuyên nghiệp. Chị cho rằng, nếu làm kinh doanh mà chỉ để mưu sinh thì không khó, nhưng để sản phẩm của mình được thế giới biết đến, mang thương hiệu của người Việt mới là khó. Chị đã mang đến những sản phẩm kính mắt đa dạng với chất lượng tốt, mẫu mã phong phú mà giá thành phải chăng, phù hợp mới mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Dần dần công ty của chị đã có được sự tin tưởng và sự yêu mến của người tiêu dùng và cũng có những khách hàng ruột chỉ tin tưởng chọn sản phẩm tại công ty của chị.

Khi được hỏi về điều gì giúp chị có được thành công như hôm nay? Chị cười, hiện tại chị vẫn chưa hài lòng vì mong muốn của mình chưa thực hiện được. Nhưng cuộc đời chị có được như ngày hôm nay có lẽ là do sự trung thực, thành thật trong kinh doanh. Từ phụ kiện đến kính mắt thời trang hay là những thiết bị máy móc,... chị đều phân định mức giá để khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng hơn. Chị cho rằng giá tốt thì phải đi kèm với sản phẩm chất lượng tốt.Có những khoảng thời gian chị “ăn công việc, ngủ công việc”, từ những việc lớn cho đến những việc nhỏ nhặt nhất, chị tự tay hoàn thiện. Chị luôn tâm niệm, phải luôn đặt cái tâm lên hàng đầu, đạt được sự tin yêu của khách hàng, là chị đã cảm thấy rất hài lòng rồi.Đối với chị, ngành kính mắt thời trang không chỉ là sở thích, là niềm vui mà còn chính là cuộc sống. Chị say mê kể cho tôi nghe về kinh doanh, trong ánh mắt chị, tôi thấy rõ niềm khao khát đưa thương hiệu của mình phát triển từng ngày. Từng câu từng chữ, từng chủ đề, chắc nịch, khiến người đối diện cảm thấy tin tưởng tuyệt đối.

Nói thêm về khát vọng kinh doanh của mình, chị đáp: “Điều quan trọng nhất là có ước mơ và sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại để hiện thực hóa ước mơ của mình.Chẳng ai biết việc mình làm có thành công hay không, điều đó đòi hỏi cả một quá trình. Không có con đường bằng phẳng, nhưng cũng không có ước mơ nào là viển vông. Hãy dám nghĩ, dám làm, thành công sẽ đến với ai dám quyết tâm đương đầu thử thách, giống như tôi đã, đang và sẽ thực hiện trên hành trình kinh doanh của mình”.

Gia đình là điểm tựa nâng bước tôi thành công!

 

Một điều nữa mà tôi nhận thấy ở con người chị chính là sự cần cù, chịu khó, hết lòng vì công việc gia đình của một người phụ nữ Á Đông. Ngoài công việc, chị còn là một người vợ, một người mẹ. Bận rộn với công việc, thế nhưng chị vẫn sắp xếp thời gian dành cho gia đình, bên chồng con. Chị chia sẻ: “Luôn cố gắng cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp, bởi đó chính là nơi chị có thể tìm về sau mọi lo toan, mệt mỏi của cuộc sống. Gia đình, chính là nền tảng, là động lực luôn kề vai sát cánh, là điều quan trọng nhất giúp chị trở nên vững vàng hơn trong sự nghiệp, cho đam mê và ước mơ của mình, cũng như vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành công như ngày hôm nay”.

Chia tay chị khi bầu trời đã ánh lên những tia nắng ít ỏi cuối cùng còn sót lại. Người ta gọi chị là “Nữ hoàng” của ngành kính mắt Việt Nam quả không sai. Cảm ơn Doanh nhân Thuỷ Tiên đã chia sẻ những điều ý nghĩa không chỉ cho những người phụ nữ làm kinh doanh mà còn cho giới trẻ ngày nay./.

 

 

 

Vương Băng

0 bình luận