Doanh nhân Trịnh Xuân Lâm: Từ thương binh 38% tới chủ doanh nghiệp trăm tỷ ở xứ Thanh

2019-07-28 10:21:51 admin

Rời quân ngũ với tỷ lệ thương tật 38%, đến nay ông Trịnh Xuân Lâm - Chủ tịch HĐQT CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa đã gây dựng cơ đồ đem lại nhiều việc làm, lợi ích cho hàng nghìn người lao động trên chính tại quê hương của mình.


Thương binh 38%...

Ông Trịnh Xuân Lâm, chủ tịch HĐQT CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa nhập ngũ năm 1975 khi chỉ mới 19 tuổi và biên chế vào Quân đoàn 1, Sư đoàn 312 tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông Trịnh Xuân Lâm trở về địa phương với tỷ lệ thương tật 38% và tiếp tục được cho đi học hạ sĩ quan pháo binh. Tuy vậy,  năm 1978, ông Lâm đã xin ra quân để về lo cho gia đình đang gặp khó khăn.

Năm 1990, cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm đưa gia đình rời huyện Nga Sơn lên thị xã Bỉm Sơn. Công việc mưu sinh ngày đó chủ yếu là thu mua xi măng vụn của nhà máy Xi măng Bỉm Sơn, sắt thép phế liệu. Trong những năm ấy, ông Trịnh Xuân Lâm đã tích lũy và học hỏi kinh nghiệm về con đường kinh doanh, đặc biệt là mô hình công ty tư nhân.

Để rồi đến năm 1995, ông Lâm quyết định thành lập Công ty TNHH Tiên Sơn, đây là Công ty TNHH đầu tiên ở TX Bỉm Sơn được thành lập, hoạt động với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và gia công các sản phẩm may mặc; Kinh doanh nhà hàng, khách sạn; Sản xuất và xuất khẩu hàng sơn mài.

txl

Doanh nhân Trịnh Xuân Lâm: Từ thương binh 38% tới chủ doanh nghiệp trăm tỷ ở xứ Thanh

Chủ doanh nghiệp trăm tỷ ở xứ Thanh

CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa tiền thân là Công ty TNHH Tiên Sơn Thanh Hóa được thành lập với nguồn vốn điều lệ ban đầu chỉ 500 triệu đồng, số lao động lúc đấy vẻn vẹn 10 nhân viên.

Đến nay, Tiên Sơn Thanh Hóa có 9 nhà máy may gia công để xuất khẩu tại thị xã Bỉm Sơn, huyện Nga Sơn, huyện Triệu Sơn, huyện Thọ Xuân, huyện Như Thanh, huyện Yên Định, huyện Thạch Thành và Thành phố Thanh Hóa với giá trị đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động.

Vốn điều lệ của công ty đã được nâng lên thành 348 tỷ đồng và theo lộ trình đến 2020, CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa mong muốn sẽ thu hút từ 15.000-17.000 lao động vào làm việc.

Theo BCTC năm 2018, doanh thu thuần của công ty đạt 295 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với năm trước. Lãi sau thuế tăng vượt bậc, đạt gần 23 tỷ đồng, trong khi năm 2017 chỉ đạt 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên con số này chưa phải là mức mà công ty đã kỳ vọng trước đó, điều này được giải trình là do chi phí đầu tư ban đầu của một số dự án dự kiến triển khai nhưng đã tạm dừng do không đạt hiệu quả, ngoài ra việc phải trích lập dự phòng cho khoản phải thu ngoài dự tính đã khiến công ty ‘vỡ’ chỉ tiêu lợi nhuận đề ra trong năm.

Trong năm nay, công ty đề ra mục tiêu đạt 500 tỷ đồng kế hoạch kinh doanh và 60 tỷ đồng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cùng với đó là đưa Tiên Sơn lên sàn chứng khoán. Tháng 4/2019, sở GDCK TP.HCM đã thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 34,8 triệu cổ phiếu của CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa.

Là một doanh nghiệp đang chuẩn bị niêm yết, Tiên Sơn Thanh Hóa sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Trước đó vào năm 2018, Thanh tra UBCKNN đã quyết định phạt Tiên Sơn Thanh Hóa 85 triệu đồng vì lý do không báo cáo và nộp báo cáo không đúng hạn theo quy định trong suốt 2 năm 2015-2016.

Ngoài sở hữu cổ phần tại Tiên Sơn Thanh Hóa, ông Trịnh Xuân Lâm còn nắm giữ cổ phần của nhiều công ty khác. Cụ thể, ông hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP may Tatsu; CTCP may Yên Định và CTCP Swimax Vina. Đồng thời, ông còn là giám đốc CTCP SXTM và ĐT Việt Thanh.

 

 

Theo Nhà đầu tư