Thứ hai, 28/09/2020, 06:06

[Doanh nhân tuổi Hợi] Ông Nguyễn Quốc Bình: 10 năm quân ngũ đến ‘ghế nóng’ Hanel

Ông Nguyễn Quốc Bình (sinh năm Kỷ Hợi 1959), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hanel từng có 10 năm gắn bó với quân ngũ trước khi tiếp quản “ghế nóng” Hanel.
[Doanh nhân tuổi Hợi] Ông Nguyễn Quốc Bình: 10 năm quân ngũ đến ‘ghế nóng’ Hanel

Doanh nhân Nguyễn Quốc Bình

Doanh nhân ở nghị trường 

Ông Nguyễn Quốc Bình sinh năm 1959 tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tốt nghiệp trung học phổ thông, ông chuyển sang học tập tại Đại học quân sự.

Sau khi ra trường, ông nhận quyết định về công tác tại Bộ Tư lệnh phòng không, biên chế tại sư đoàn 377, trung đoàn 274.

Năm 1987, sau gần 10 năm gắn bó với quân ngũ, ông Bình được điều chuyển về công tác tại phòng kinh tế, công ty Hanel.

Từ đó sự nghiệp của ông gắn liền với công ty này. Năm 2003, ông Bình được bầu làm Phó giám đốc, 3 năm sau được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc. Và từ tháng 6/2007, ông chính thức đảm đương chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc công ty.

Vào năm 2016, ông Nguyễn Quốc Bình trúng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV tại Hà Nội. Sau khi trúng cử, vị “đại biểu doanh nhân” tham gia thảo luận nhiều vấn đề tại Quốc hội.

Vào trung tuần tháng 6/2016, khi tham gia thảo luận về vấn đề nợ xấu tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quốc Bình nói trong quá trình xử lý tài sản thế chấp cần làm rõ hợp đồng có còn hiệu lực hay không. Hay như thảo luận về dự án Luật chuyển giao công nghệ (sửa đổi) vào tháng 11 cùng năm, ông nhấn mạnh 10 năm qua vì kém về năng lực nên đã để lọt nhiều công nghệ lạc hậu vào Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường, an ninh xã hội như các dự án sản xuất thép, bôxít, xi măng, nhiệt điện...

Đại biểu doanh nhân cũng từng phát biểu tại một phiên thảo luận vào năm 2017 rằng, logistics hoàn toàn có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trọng điểm tại Việt Nam, song chất lượng dịch vụ logistics tại nước ta thấp và chi phí cao là vì chưa phát huy đúng thế mạnh.

Đại biểu doanh nhân Nguyễn Quốc Bình.

“Vua đất vàng” Hanel

Là doanh nhân quản lý hơn 8.000 lao động và 32 công ty thành viên, liên doanh và liên kết với Hanel, ông Bình đã chèo lái con thuyền Hanel, đổi mới cải cách, lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn.

Dưới thời ông Nguyễn Quốc Bình, Hanel cũng đã có bước chuyển quan trọng trong hướng kinh doanh. Đến nay, Hanel hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực như điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông, thương mại, xây dựng, bất động sản, đào tạo – cung ứng nhân lực quốc tế, vận tải đa phương thức và công nghiệp phụ trợ.

Tuy nhiên, khi nói đến Hanel, nhà đầu tư nghĩ ngay đến “vua đất vàng” khi sở hữu nhiều quỹ đất “khủng” tại Hà Nội.

Hanel là nhà đầu tư khu công nghiệp Sài Đồng 24,2ha; dự án khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội diện tích 43ha, tổng vốn đầu tư 620 triệu USD; dự án khu đô thị khoa học, công nghệ, tài chính Tân Tạo 270ha tại huyện Gia Lâm. “Mô-típ” chung của các dự án trên là Hanel góp đất, đối tác góp tiền.

Tháng 5/2016, Hanel cùng Công ty TNHH Tháp Láng Hạ (chủ đầu tư tháp VPBank) đã khởi công dự án Cảng thông quan nội địa TP. Hà Nội có quy mô 47,2ha, vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng tại Cổ Bi, Long Biên.

Cuối năm 2017, HĐQT Hanel có nghị quyết thông qua tiếp tục triển khai dự án Toà tháp thương mại điện tử và văn phòng Hanel tại Lô 02-E9 đường Phạm Hùng, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.535 tỷ đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu của Hanel chiếm 20%, tương đương 307 tỷ đồng, vốn vay 130,93 tỷ đồng (8,53%), toàn bộ 71,47% vốn còn lại, tương ứng 1.097 tỷ đồng sẽ do Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam chi trả. Đổi lại, Tập đoàn Alphanam được thuê 65% tổng diện tích của dự án trong 45 năm.

Phối cảnh khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội.

Ngoài ra, Hanel và Alphanam còn hợp tác triển khai dự án khu đô thị Hanel - Alphanam quy mô 53,5ha, tổng vốn đầu tư 2.438 tỷ đồng tại Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội. Hai bên sẽ thành lập liên doanh phát triển dự án, trong đó Hanel góp 20% bằng tiền Alphanam cho vay.

Bên cạnh đó, Hanel cũng hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng HUD3 (HU3) thực hiện dự án HUD3 Nguyễn Đức Cảnh tại Hoàng Mai, Hà Nội.

Hanel cũng là cái tên khá đáng chú ý trong danh mục thoái vốn Nhà nước năm 2017. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ lên đến 1.926 tỷ đồng và từng là chủ sở hữu của Khách sạn Daewoo Hà Nội.

Hanel bán đấu giá 19,1 triệu cổ phần (9,94% vốn điều lệ) lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 20/4/1996. Giá khởi điểm đúng bằng mệnh giá 10.000 đồng. Tuy nhiên, phiên IPO đã diễn ra không thành công khi chỉ 3,9 triệu cổ phần, tương đương 20,4% lượng chào bán được mua với giá bình quân 10.004 đồng/cổ phần.

Ở thời điểm đó, 2 nhà đầu tư chiến lược được phê duyệt là Công ty Cổ phần Công nghệ Tiến Việt, mua 36% và Công ty Sebrina Holdings của Singapore mua 25% cũng không thu xếp được nguồn vốn để thực hiện cam kết mua cổ phần. Do vậy, theo quy định hiện hành, hai nhà đầu tư này không còn là cổ đông chiến lược của Hanel sau cổ phần hóa.

Kể từ khi tiến hành IPO vào năm 2016, đến nay Hanel vẫn chưa đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM.

Cùng chuyên mục

Eximbank dự kiến họp ĐHĐCĐ thường niên lần 2 vào 29/7

Eximbank dự kiến họp ĐHĐCĐ thường niên lần 2 vào 29/7

Trước đó, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên lần 1 hôm 30/6 không thể tiến hành do tỷ lệ tham dự quá thấp. Và trong 2 năm nay, chưa cuộc họp cổ đông nào của Eximbank diễn ra thành công.
Startup Talks Café “đình đám” trong giới khởi nghiệp: Covid đã quét sạch mọi khoản tiền mặt còn lại và công ty có thể không trụ nổi cho hết tháng 4

Startup Talks Café “đình đám” trong giới khởi nghiệp: Covid đã quét...

Talks Cafe đã gọi vốn thành công 5 tỷ đồng của Shark Thủy đổi lấy 45% cổ phần trên Shảk Tank
Chi phí bôi trơn giết chết doanh nghiệp

Chi phí bôi trơn giết chết doanh nghiệp

DNTH: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) vừa có thông tin chính thức về chi tiết 'doanh nghiệp cho biết phải chi trả chi phí ngoài quy định' cho những thủ tục hành chính và kiểm tra liên ngành mà Bộ Công thương quản lý.
Danh sách tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Danh sách tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam chỉ còn 4 tỷ phú USD, vậy 4 tỷ phú đó là những ai?
Năm mới hãy học cách nghĩ về tiền như tỷ phú Phạm Nhật Vượng để thoát khỏi cảnh tầm thường, thành công hơn trong sự nghiệp

Năm mới hãy học cách nghĩ về tiền như tỷ phú Phạm Nhật Vượng để...

Hồi đầu tháng 1, lần đầu tiên vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng chia sẻ khá nhiều về quan điểm cá nhân từ tiền bạc cho tới dạy con.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực tăng trưởng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực tăng trưởng

Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số" bế mạc vào chiều 15-9
Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan: Dự án Phước Kiển vẫn chưa biết đi về đâu, đây không phải lỗi của Công ty!

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan: Dự án Phước...

"Đây không phải lỗi do Quốc Cường Gia Lai (QCG), các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ. Giờ có chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất, thì sao tính được tiền sử dụng đất và làm tiếp", Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan báo cáo cổ đông.
Những bất ngờ lớn từ ông Phạm Nhật Vượng và tin đáng chú ý tại Vingroup

Những bất ngờ lớn từ ông Phạm Nhật Vượng và tin đáng chú ý tại...

Mặc dù mức tăng không lớn nhưng VIC vẫn là mã có tác động mạnh đến VN-Index phiên 10/7. Sau khi tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng gây bất ngờ với kế hoạch gia nhập thị trường hàng không và đào tạo phi công thì tại Vingroup và Vincom Retail có biến động nhân sự đáng chú ý.