Thứ tư, 21/10/2020, 23:24

Doanh thu trái cây giảm 60%, HAGL thoát lỗ nhờ lợi nhuận khác

Trái cây, mảng kinh doanh vốn được coi là cốt lõi của HAGL trong 2 năm gần đây chỉ mang về cho HAGL khoản 199 tỷ đồng, giảm mạnh 60% so với mức 489 tỷ đồng cùng kỳ năm 2018 là một trong số những nguyên nhân khiến lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp bầu Đức lên tới 252 tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp do ông Đoàn Nguyên Đức giữ vị trí Chủ tịch HĐQT đều ghi nhận kết quả kinh doanh thiếu tích cực. (Ảnh minh hoạ)

"Nốt trầm" của hai doanh nghiệp bầu Đức 

Quý I.2019 tiếp tục là một “nốt trầm” đối với ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cũng như các cộng sự tại Hoàng Anh Gia Lai khi cả hai doanh nghiệp của bầu Đức đều ghi nhận kết quả kinh doanh thiếu tích cực.

Trong đó, HAGL Agrico ghi nhận con số doanh thu thuần giảm 40% so với cùng kỳ năm 2018, chỉ đạt 340 tỷ đồng, đồng thời mới hoàn thành hơn 7% kế hoạch doanh thu năm 2019.

Thêm vào đó, nguồn thu hoạt động tài chính trong ba tháng đầu năm của HAGL Agrico giảm hơn 10 lần, trong khi chi phí lãi vay tiếp tục đà tăng lên 188 tỷ đồng. Trong bối cảnh chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của HAGL Agrico không được cắt giảm, đã khiến lợi nhuận thuần của doanh nghiệp âm 247 tỷ đồng và lỗ sau thuế 99 tỷ đồng.

Còn Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai dù không phải ghi nhận lợi nhuận âm trong kỳ kế toán, song hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp vẫn lỗ.

doanh thu trai cay giam 60%, hagl thoat lo nho loi nhuan khac hinh anh 2

Tương tự HAGL Agrico, báo cáo tài chính hợp nhất quý I.2019 của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai cho thấy, doanh thu trong quý của doanh nghiệp chỉ đạt 410 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ năm 2018.

Phân loại doanh thu của doanh nghiệp bầu Đức theo loại hình sản phẩm, dễ dàng nhận thấy ngoại trừ doanh thu bán mủ cao su tăng 164% lên 101,5 tỷ đồng, hầu hết doanh thu từ các sản phẩm nông nghiệp của HAGL đều suy giảm.

Trái cây, mảng kinh doanh vốn được coi là cốt lõi của HAGL trong 2 năm gần đây chỉ mang về cho HAGL khoản 199 tỷ đồng, giảm mạnh 60% so với mức 489 tỷ đồng cùng kỳ năm 2018. Doanh thu bán ớt cũng đạt 39 tỷ đồng, giảm 60% so với mức 92 tỷ đồng quý I.2018.

Theo lý giải của HAGL, doanh thu trái cây giảm mạnh do phần lớn diện tích chuối trồng mới của năm 2018 chưa đến kỳ thu hoạch.

Doanh thu từ hoạt động tài chính giảm khoảng 25%, tương ứng mức giảm 66 tỷ đồng xuống còn 198 tỷ đồng, do lãi cho vay các công ty khác giảm. Ngoài ra, trong kỳ, chi phí tài chính của HAGL cũng giảm khoảng 6 tỷ đồng.

Thêm vào đó, doanh nghiệp không còn ghi nhận doanh thu từ bất động sản và dịch vụ cho thuê. Song nhờ khoản thu nhập khác gần 342 tỷ đồng nên lợi nhuận sau thuế của HAGL vẫn đạt 21,5 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ.

Nếu bóc tách thêm kết quả kinh doanh của HAGL, dễ dàng nhận thấy con số lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp này lên tới 252 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 diễn ra cách đây ít ngày, HAGL cho biết biết diện tích trồng chuối đang trong giai đoạn thu hoạch kể từ lúc THACO rót vốn do đó, kết quả kinh doanh trong quý 1 của công ty sẽ chưa tốt, có thể âm nhưng những quý sau sẽ được cải thiện.

Doanh thu trái cây đi xuống, HAGL mới hoàn thành 8% kế hoạch doanh thu

Cũng tại ĐHĐCĐ thườn niên 2019, HAGL đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2019 với chỉ tiêu thu thuần 5.125 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 88 tỷ đồng. Trong đó, cây ăn trái sẽ là mảng chủ lực trong cơ cấu nguồn thu, dự kiến mang lại 4.401 tỷ đồng, tương đương đóng góp tỷ trọng 86% tổng doanh thu 2019.

doanh thu trai cay giam 60%, hagl thoat lo nho loi nhuan khac hinh anh 3

Cây ăn trái được coi là mảng chủ lực trong cơ cấu nguồn thu của HAGL 

Ngoài cây ăn trái, cao su trong năm 2019 dự kiến thu được 15.081 tấn mủ khô, mang lại doanh thu khoảng 469 tỷ đồng, đóng góp khoảng 9,1% trong cơ cấu doanh thu. Tuy nhiên, HAGL cho biết sẽ chỉ duy trì chăm sóc các vườn cây cao su chứ không mở rộng diện tích trồng.

Các ngành khác, bao gồm cung cấp dịch vụ, bán căn hộ và bất động sản đầu tư dự kiến đạt doanh thu 255 tỷ đồng, đóng góp 5% vào doanh thu.

So với kế hoạch kinh doanh đã nêu, HAGL mới hoàn thành được 8% kế hoạch doanh thu và 23% mục tiêu về lợi nhuận.

Nợ phải trả cao gần gấp đôi vốn chủ sở hữu

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản HAGL đến ngày 31.3.2019 đạt hơn 49.039 tỷ đồng, tăng gần 2% so với số đầu kỳ. Trong đó, tài sản dài hạn chiếm 87% tổng tài sản.

Tính tới hết tháng 3.2019, HAGL cho vay ngắn hạn 1.127 tỷ đồng với các công ty có liên quan, tăng gần 78% so với thời điểm đầu năm 2019, chủ yếu là khoản cho vay với Công ty CP Chăn Nuôi Gia Lai đang vay 782,2 tỷ đồng. Khoản cho vay dài hạn với các bên liên quan đạt 6.242 tỷ đồng, tăng 1,83%, trong đó hơn một nửa số này là khoản vay đến từ Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai 3.424 tỷ đồng; xếp thứ hai là Công ty CP Lê Me – một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực cây ăn trái, 2.100,3 tỷ đồng;….

Về cơ cấu nguồn vốn, nợ phải trả tính đến cuối kỳ đạt 32.277 tỷ đồng, tăng 3,12% so với số đầu kỳ, trong đó tài sản dài hạn 14.490 tỷ đồng chiếm 45% tổng tài sản. Vốn chủ sở hữu đạt 16.761 tỷ đồng, giảm nhẹ và chiếm 34% tổng nguồn vốn. Hệ số Nợ/vốn chủ sở hữu của HAGL tính tới 31.3.2019 là 1,94 lần.

 

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Sau soát xét, Đất Xanh (DXG) bất ngờ chuyển từ có lãi sang lỗ ròng 488 tỷ đồng

Sau soát xét, Đất Xanh (DXG) bất ngờ chuyển từ có lãi sang lỗ ròng 488...

LNST hợp nhất nửa đầu năm Đất Xanh (DXG) cũng chuyển từ khoản lãi trăm tỷ sang thua lỗ gần 374 tỷ đồng.
Doanh nhân Nguyễn Văn Mết: Cơ hội luôn có, nhưng không chờ đợi ai

Doanh nhân Nguyễn Văn Mết: Cơ hội luôn có, nhưng không chờ đợi ai

Từ vai nhân viên một hãng rượu, đến vị trí ông chủ một doanh nghiệp bán sản phẩm giải rượu và các sản phẩm phục vụ sức khỏe, ông Nguyễn Văn Mết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và phân phối thực phẩm MET (MET Foods) cho rằng, cơ hội kinh doanh đến thường bất chợt, nên sự thành công phụ thuộc vào cách nhìn nhận và đón bắt cơ hội của mỗi người.
Từ lá đơn cầu cứu, nhìn về 'dòng chảy của tiền' ở Novaland

Từ lá đơn cầu cứu, nhìn về 'dòng chảy của tiền' ở Novaland

Hoạt động đầu tư của Novaland phần lớn được tài trợ bằng hoạt động tài chính (tăng vốn và đi vay), dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đóng vai trò thứ yếu. Điều này phản ánh quy mô của Novaland phình to ra trong nhiều năm qua dựa phần lớn vào hoạt động tài chính.
Shark Hưng cùng các quỹ đầu tư tiết lộ khẩu vị chọn startup: Người thích rót vốn giai đoạn sau, người né doanh nghiệp đang thua lỗ

Shark Hưng cùng các quỹ đầu tư tiết lộ khẩu vị chọn startup: Người...

Muốn được rót vốn thành công, yếu tố tiên quyết với startup là phải đáp ứng đúng khẩu vị của các nhà đầu tư hay các quỹ đầu tư.
Doanh nhân Đỗ Cao An Nhiên – TGĐ Công ty Dược mỹ phẩm Laurent Việt Nam: Tôi tạo ra cuộc đời tôi

Doanh nhân Đỗ Cao An Nhiên – TGĐ Công ty Dược mỹ phẩm Laurent Việt Nam:...

Cuộc đời giống như một thước phim nhiều sắc màu mà mỗi người chúng ta là nhân vật chính tạo nên những khoảnh khắc quan trọng. Dù ta không được lựa chọn một thước phim hay nhưng chính chúng ta lại được quyền chỉnh sửa nội dung của nó. Vì vậy người ta hay nói: “ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”. Đối với CEO Đỗ Cao An Nhiên – TGĐ Công ty Thương mại Quốc tế GTG cũng vậy, “Nếu muốn tạo ra thịnh vượng, điều quan trọng là bạn phải tin rằng bạn là người cầm lái của cuộc đời mình”.
Rời ghế Chủ tịch Vinhomes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng để lại di sản "khủng" cỡ nào?

Rời ghế Chủ tịch Vinhomes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng để lại di sản...

Sau hơn 10 năm, từ một doanh nghiệp có vốn 300 tỷ đồng, Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng "lớn nhanh như thổi", trở thành doanh nghiệp bất động sản có quy mô tới 14 tỷ USD.
Doanh nhân Phương Lê: Khát vọng cống hiến và lan tỏa giá trị cho cộng đồng

Doanh nhân Phương Lê: Khát vọng cống hiến và lan tỏa giá trị cho cộng...

Trong thời đại kinh doanh bùng nổ như hiện nay, có triệu người bán, vạn người mua, dường như cụm từ khởi nghiệp đã trở thành nam châm thu hút nhiều người từ già tới trẻ, từ người bình thường đến người nổi tiếng. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công, để thành công và tồn tại dài lâu phải cần một chiến lược bài bản. Bằng những kinh nghiệm và vốn sống của mình, doanh nhân Đỗ Thị Phương Lê đã lan tỏa đến cộng đồng những giá trị tốt đẹp qua các chương trình khởi nghiệp thiết thực và hiệu quả.
Xe máy lao dốc, Honda vẫn “bá chủ”, doanh thu 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp nhiều ông lớn cộng lại

Xe máy lao dốc, Honda vẫn “bá chủ”, doanh thu 100.000 tỷ đồng, lợi...

Được đánh giá là một trong 4 thị trường xe máy lớn nhất thế giới, nhưng từ đầu năm đến nay thị trường xe máy Việt liên tiếp sụt giảm doanh số và vẫn do Honda “chi phối” tất cả.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất