Thứ bảy, 15/05/2021, 18:44

Độc đáo "lễ hội miễn phí" Rằm tháng Giêng ở Bình Dương

Lễ hội Rằm tháng Giêng là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào đúng ngày rằm tháng Giêng (15.1 âm lịch) với nhiều chương trình đặc sắc, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch và hành hương tới đây.

doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 1

Lễ hội Rằm tháng Giêng tại chùa Bà, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách mỗi năm. 

Mỗi năm cứ đến rằm tháng giêng, các chùa, đình, miếu trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một đều long trọng tổ chức lễ hội, thu hút hàng triệu lượt du khách tham dự lễ hội tại Bình Dương.

Trong đó, địa điểm tập trung nhiều du khách nhất là Lễ rước kiệu tại chùa Bà (còn gọi là miếu Bà Thiên Hậu) tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào ngày 15.1 Âm lịch. Đây được coi là lễ hội lớn nhất khu vực Nam bộ dịp Rằm tháng Giêng.

Bên cạnh công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn PCCC, vệ sinh môi trường, VSATTP… của các cơ quan chức năng, công tác thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức tham gia đã góp phần làm cho lễ hội Rằm tháng Giêng trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một có nét đặc sắc riêng, tạo được nhiều ấn tượng tích cực cho người dân trong và ngoài tỉnh. Trong nhiều năm gần đây, lễ hội chùa Bà được biết đến là một “lễ hội miễn phí” như: vá xe miễn phí, xe ôm miễn phí, sử dụng wifi miễn phí, phát đồ ăn thức uống, khăn lạnh miễn phí, phát nhang, cây phát tài miễn phí… do người dân, các tổ chức thiện nguyện và các bạn đoàn viên thanh niên địa phương thực hiện, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là khách thập phương đến tham gia mùa lễ hội tại khu vực chùa Bà được thoải mái, an toàn.

Sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt là cơ sở quan trọng để Lễ hội Rằm tháng Giêng năm nay diễn ra vui tươi, an toàn, mang nét văn hóa truyền thống của địa phương. Đặc biệt thông qua lễ hội, thể hiện tính năng động, nghĩa tình, mến khách của đất và người Bình Dương.

Một số hình ảnh về nét đẹp lễ hội Rằm tháng Giêng tại Bình Dương:


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 2

Lực lượng dân quân giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực lễ hội.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 3

Cổng chùa Bà Thiên Hậu, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một trước lễ chính thông thoáng, không còn cảnh người bán nhang đèn, ăn xin chèo kéo du khách.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 4


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 5

Nhiều năm qua, các dịch vụ miễn phí như đồ ăn, nước uống, xe ôm, khăn lạnh… được người dân, các tổ chức thiện nguyện và các bạn đoàn viên thanh niên địa phương thực hiện mang lại nét đẹp ý nghĩa cho mùa lễ hội.


 
doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 6

Du khách cảm thấy thoải mái khi đi lễ hội ở Bình Dương được nhận đồ ăn và được người dân giữ xe miễn phí.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 7

Tất cả con đường hướng về trung tâm TP. Thủ Dầu Một, người dân đều để sẵn thùng nước suối ngâm lạnh cho du khách tiện lấy uống khi khát.

Để tránh nạn chèo kéo, chặt chém du khách, các dịch vụ kinh doanh, buôn bán, giữ xe… sẽ phải niêm yết giá. Ban tổ chức cũng lập nhiều tổ công tác thường xuyên kiểm tra việc này. Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng hơn 10.000 lượt du khách đến với lễ hội.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 8

Ngày 15.1 Âm lịch, lễ rước kiệu Bà Thiên Hậu, lễ chính của Lễ hội Rằm tháng Giêng tại Bình Dương sẽ diễn ra. Ảnh: TL


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 9

Du khách thập phương đến tham gia mùa lễ hội Rằm tháng Giêng cảm thấy thoải mái, an toàn.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 10

Biển người tham gia lễ rước kiệu Bà Thiên Hậu trong lễ hội Rằm tháng Giêng năm ngoái (2018). Ảnh: TL


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 11

Sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của các cấp, ngành và các đơn vị trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một  là cơ sở quan trọng  để lễ hội Rằm tháng Giêng năm nay diễn ra vui tươi, an toàn, mang nét văn hóa truyền thống của địa phương.

 

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Thêm sản phẩm du lịch hang động mới

Quảng Bình: Thêm sản phẩm du lịch hang động mới

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức khai trương, đưa vào khai thác tour du lịch “Khám phá hang Vòm - hang Giếng Voọc” tại Di sản thiên nhiên thế giới, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
 Tưng bừng tổ chức Chương trình chào Tân sinh viên năm 2020

Tưng bừng tổ chức Chương trình chào Tân sinh viên năm 2020

DNTH: Ngày hội năm nay có nhiều hoạt động phong phú đa dạng và thiết thực. Từ hội trại, giao lưu âm nhạc và trình diễn của các CLB chuyên ngành… Tất cả được chuẩn bị kĩ lưỡng, công phu và tinh tế, đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho hàng nghìn khán giả chật kín sân trường.
Liên kết, kích cầu du lịch giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk

Liên kết, kích cầu du lịch giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk

Chiều ngày 12/6, Ủy ban nhân dân hai tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk phối hợp tổ chức Chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020 tại tỉnh Đắk Lắk. Tới dự có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Về phía tỉnh Đắk Lắk có các đồng chí: Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Không thể coi thường di sản

Không thể coi thường di sản

Di sản văn hóa là những giá trị văn hóa kết tinh. Có những di sản văn hóa được hình thành sau hàng ngàn năm. Việc bảo vệ di sản văn hóa đã có quy định của pháp luật. Thế nhưng, trên thực tế, có những di sản văn hóa rất giá trị lại bị chính những người quản lý văn hóa coi thường bằng việc thiếu trách nhiệm của mình. Từ đó dẫn tới nguy cơ di sản bị hủy hoại. Điển hình đang diễn ra gây nhức nhối dư luận là di chỉ khảo cổ Vườn chuối ở Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.
Nhà hát Tuổi Trẻ cùng VietJet chắp cánh “Bay lên những ước mơ”

Nhà hát Tuổi Trẻ cùng VietJet chắp cánh “Bay lên những ước mơ”

Tiếp nối thành công của chuỗi chương trình “Bay lên những ước mơ” trong suốt mùa hè 2018, Nhà hát Tuổi trẻ kết hợp với Vietjet Air thực hiện dự án nghệ thuật đặc biệt “Bay lên những ước mơ”.
Đi tìm nét đẹp trong văn hoá ứng xử ngày Tết

Đi tìm nét đẹp trong văn hoá ứng xử ngày Tết

Văn hóa ứng xử ngày Tết luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, từ việc tham gia giao thông sao cho an toàn mà đúng luật, mua bán sao cho đủ đầy mà không lãng phí, đến văn hoá chúc Tết như thế nào cho phù hợp với cả gia chủ lẫn khách đến chơi nhà.
Đình Làng Ngang - Hoành Sơn: Bài 2: Uy Minh vương Lý Nhật Quang

Đình Làng Ngang - Hoành Sơn: Bài 2: Uy Minh vương Lý Nhật Quang

DNTH: Căn cứ vào một số nguồn tài liệu, bài trí thờ, văn cúng tại đình cho thấy đình Hoành Sơn thờ chính là Uy Minh vương Lý Nhật Quang. Ngoài ra còn phối thờ thêm Tứ Vị Thánh nương, các vị chư Phật.
Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội

Theo người dân ở xóm Mát, thôn Yên Duyệt, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, giếng cổ hình bàn chân có từ xa xưa, không biết từ thời nào. Giờ giếng nước vẫn trong vắt, dưới lòng giếng là lớp đá ong.