Độc đáo "lễ hội miễn phí" Rằm tháng Giêng ở Bình Dương

2019-02-16 15:28:43 admin

Lễ hội Rằm tháng Giêng là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào đúng ngày rằm tháng Giêng (15.1 âm lịch) với nhiều chương trình đặc sắc, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch và hành hương tới đây.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 1

Lễ hội Rằm tháng Giêng tại chùa Bà, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách mỗi năm. 

Mỗi năm cứ đến rằm tháng giêng, các chùa, đình, miếu trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một đều long trọng tổ chức lễ hội, thu hút hàng triệu lượt du khách tham dự lễ hội tại Bình Dương.

Trong đó, địa điểm tập trung nhiều du khách nhất là Lễ rước kiệu tại chùa Bà (còn gọi là miếu Bà Thiên Hậu) tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào ngày 15.1 Âm lịch. Đây được coi là lễ hội lớn nhất khu vực Nam bộ dịp Rằm tháng Giêng.

Bên cạnh công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn PCCC, vệ sinh môi trường, VSATTP… của các cơ quan chức năng, công tác thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức tham gia đã góp phần làm cho lễ hội Rằm tháng Giêng trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một có nét đặc sắc riêng, tạo được nhiều ấn tượng tích cực cho người dân trong và ngoài tỉnh. Trong nhiều năm gần đây, lễ hội chùa Bà được biết đến là một “lễ hội miễn phí” như: vá xe miễn phí, xe ôm miễn phí, sử dụng wifi miễn phí, phát đồ ăn thức uống, khăn lạnh miễn phí, phát nhang, cây phát tài miễn phí… do người dân, các tổ chức thiện nguyện và các bạn đoàn viên thanh niên địa phương thực hiện, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là khách thập phương đến tham gia mùa lễ hội tại khu vực chùa Bà được thoải mái, an toàn.

Sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt là cơ sở quan trọng để Lễ hội Rằm tháng Giêng năm nay diễn ra vui tươi, an toàn, mang nét văn hóa truyền thống của địa phương. Đặc biệt thông qua lễ hội, thể hiện tính năng động, nghĩa tình, mến khách của đất và người Bình Dương.

Một số hình ảnh về nét đẹp lễ hội Rằm tháng Giêng tại Bình Dương:


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 2

Lực lượng dân quân giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực lễ hội.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 3

Cổng chùa Bà Thiên Hậu, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một trước lễ chính thông thoáng, không còn cảnh người bán nhang đèn, ăn xin chèo kéo du khách.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 4


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 5

Nhiều năm qua, các dịch vụ miễn phí như đồ ăn, nước uống, xe ôm, khăn lạnh… được người dân, các tổ chức thiện nguyện và các bạn đoàn viên thanh niên địa phương thực hiện mang lại nét đẹp ý nghĩa cho mùa lễ hội.


 
doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 6

Du khách cảm thấy thoải mái khi đi lễ hội ở Bình Dương được nhận đồ ăn và được người dân giữ xe miễn phí.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 7

Tất cả con đường hướng về trung tâm TP. Thủ Dầu Một, người dân đều để sẵn thùng nước suối ngâm lạnh cho du khách tiện lấy uống khi khát.

Để tránh nạn chèo kéo, chặt chém du khách, các dịch vụ kinh doanh, buôn bán, giữ xe… sẽ phải niêm yết giá. Ban tổ chức cũng lập nhiều tổ công tác thường xuyên kiểm tra việc này. Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng hơn 10.000 lượt du khách đến với lễ hội.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 8

Ngày 15.1 Âm lịch, lễ rước kiệu Bà Thiên Hậu, lễ chính của Lễ hội Rằm tháng Giêng tại Bình Dương sẽ diễn ra. Ảnh: TL


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 9

Du khách thập phương đến tham gia mùa lễ hội Rằm tháng Giêng cảm thấy thoải mái, an toàn.


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 10

Biển người tham gia lễ rước kiệu Bà Thiên Hậu trong lễ hội Rằm tháng Giêng năm ngoái (2018). Ảnh: TL


doc dao "le hoi mien phi" ram thang gieng o binh duong hinh anh 11

Sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của các cấp, ngành và các đơn vị trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một  là cơ sở quan trọng  để lễ hội Rằm tháng Giêng năm nay diễn ra vui tươi, an toàn, mang nét văn hóa truyền thống của địa phương.

 

 

 

Theo Dân Việt