Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, có chặn được chợ ngoại tệ “chui”?

2018-10-24 11:18:47 admin

Một cá nhân ở TP Cần Thơ vừa bị xử phạt 90 triệu đồng do bị bắt quả tang đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng. Trong khi lâu nay, hoạt động giao dịch mua bán, thu đổi USD ở các tiệm vàng, phố ngoại tệ vẫn diễn ra sôi động.


Dư luận đang xôn xao khi báo chí phản ánh thông tin ngày 23/10, UBND TP.Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh N.C.R (sinh năm 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”. Mức tiền xử phạt đối với cá nhân này là 90 triệu đồng. Trước đó, anh R bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi đang đổi 100 USD tại một cơ sở kinh doanh nữ trang ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Căn cứ xử phạt đối với a R là theo Điểm a, khoản 3, điều 24 của Nghị định số 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định rõ mức phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu số tiền 2.260.000 VNĐ của a R khi đổi tờ 100 USD này.

Tiệm vàng này cũng bị UBND TP Cần Thơ xử phạt 295 triệu đồng vì nhiều vi phạm, trong đó có việc nhận đổi 100 USD của ông R; đồng thời tịch thu số ngoại tệ đã đổi.

Việc xử phạt ông R tới 40 lần số tiền vi phạm 100 USD được cho là mức phạt quá mạnh tay của cơ quan chức năng.

Theo UBND tỉnh Cần Thơ, do Nghị định 96/2014/NĐ-CP không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số Nghị định khác (ví dụ như Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định nhiều mức phạt cho một hành vi nếu giá trị tang vật khác nhau) nên hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” chỉ có duy nhất một khung phạt là “Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng”.

Có thể thấy, về mặt pháp lý, thì việc xử phạt anh R khi mua bán ngoại tệ trái phép là đúng quy định pháp luật và có tính răn đe nghiêm khắc sai phạm trong giao dịch ngoại hối. Đây cũng là trường hợp hiếm hoi một cá nhân bị xử phạt nặng về hành vi mua bán ngoại tệ trái phép được công bố công khai.

Bởi từ trước đến nay các đoàn kiểm tra liên ngành chủ yếu kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở thu mua ngoại tệ chưa có giấy phép, mà ít có trường hợp xử phạt người dân đi mua bán ngoại tệ. Thực tế cũng chỉ ghi nhận một vài vụ xử phạt cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh thực hiện niêm yết, bán hàng bằng USD như vào năm 2011, khách sạn Sofitel Metropole (60 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị phạt 500 triệu đồng vì niêm yết thực đơn và ký hợp đồng cho thuê gian hàng bằng USD. Mức phạt 500 triệu đồng là cao nhất cho hành vi niêm yết giá bằng ngoại tệ theo Điểm d Khoản 5 Điều 1 Nghị định số 95.

Trên thực tế, theo khảo sát, khu phố ngoại tệ Hà Trung (Hà Nội), các địa điểm kinh doanh vàng ở nhiều tuyến phố trung tâm vẫn diễn ra hoạt động trao đổi ngoại tệ.

Người dân có nhu cầu đổi ngoại tệ phục vụ việc đi du lịch, mua sắm, chữa bệnh, du học ở nước ngoài… vẫn có thể đổi tiền USD hay các ngoại tệ khác tại các chợ ngoại tệ “chui” này một cách dễ dàng, công khai. Bởi việc giao dịch mua bán ngoại tệ đối với cá nhân tại ngân hàng bị kiểm soát chặc chẽ về nhu cầu, số lượng và chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ. Tuy nhiên, đến nay chưa ghi nhận vụ việc người dân nào mua bán, trao đổi ngoại tệ ở ngoài thị trường tự do bị lực lượng chức năng bắt quả tang, xử phạt tới 90 triệu đồng như trường hợp ở Cần Thơ.

 

Hải Hà

 

Tags