Thứ bảy, 15/05/2021, 18:50

Đổi mới phương thức, thí điểm chuyển đổi số trong hoạt động của Quốc hội

DNTH: Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cơ bản tán thành các đề xuất của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội cũng như của Ủy ban. Trong đó, việc Ủy ban đề nghị được chủ động thí điểm chuyển đổi số trong một số hoạt động là rất tốt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TTXVN

Chiều 28/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, Đảng đoàn Quốc hội đang triển khai xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV cũng đã thông qua Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, trong đó xác định 8 nhóm nội dung trọng tâm mà Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội cần tập trung nghiên cứu, triển khai thực hiện nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.Thành tựu Quốc hội đã đạt được trong 75 năm qua và nhất là trong nhiệm kỳ khóa XIV là rất lớn. Tuy nhiên, qua các cuộc làm việc với Thường trực các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vẫn còn dư địa để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội như: Tiếp tục cải tiến cách thức tiến hành kỳ họp, nâng cao chất lượng tổng hợp các phiên thảo luận tại tổ để tập trung thảo luận, tranh luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.Về công tác lập pháp, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần chủ động hơn, phát huy vai trò dẫn dắt, tăng cường sáng kiến lập pháp, có cơ chế hỗ trợ tối đa để các đại biểu, các cơ quan của Quốc hội thực hiện được sáng kiến lập pháp; khắc phục tình trạng bị động, chờ đợi các cơ quan trình vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ phá vỡ sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, việc Quốc hội quyết định chương trình lập pháp hằng năm không mâu thuẫn gì với việc có định hướng, chiến lược xây dựng pháp luật trong trung hạn và dài hạn (5-10 năm) để trên cơ sở đó xác định các ưu tiên lập pháp trong từng năm.

Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề xuất của Ủy ban về lựa chọn các chuyên đề giám sát phù hợp, có trọng tâm, khả thi, có chiều sâu, tránh dàn trải, chồng chéo; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của Quốc hội...; tăng cường giám sát văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật; tăng cường các hoạt động giải trình ở Hội đồng Dân tộc, các ủy ban; tăng cường hậu giám sát, tập trung giám sát thông báo kết luận của đoàn giám sát đã triển khai trước đó...Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cơ bản tán thành các đề xuất của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội cũng như của Ủy ban. Trong đó, việc Ủy ban đề nghị được chủ động thí điểm chuyển đổi số trong một số hoạt động là rất tốt. Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng đã nêu mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, qua việc thí điểm chuyển đổi số, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ tư vấn, tham mưu cho Quốc hội trong việc xây dựng Quốc hội điện tử. Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị trong kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường có thể xây dựng một số báo cáo chuyên đề về chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…, từ đó cung cấp thông tin, góp phần tăng cường năng lực cho đại biểu Quốc hội về các lĩnh vực này.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Mở ra một phương pháp luận trong các vấn đề lớn, có tầm nhìn mở rộng

Mở ra một phương pháp luận trong các vấn đề lớn, có tầm nhìn mở...

Ông Vũ Trọng Kim cho rằng, thông qua bài phát biểu của Thủ tướng đã giải tỏa những điều mà các đại biểu Quốc hội còn “lăn tăn”, mở ra một phương pháp luận trong các vấn đề lớn của quốc gia, có tầm nhìn được mở rộng. Kết quả chất vấn cũng cho thấy các nghị quyết của Quốc hội đã được thực hiện nghiêm túc, chủ động với nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt.
Hiệp thương lần thứ nhất về việc giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Hiệp thương lần thứ nhất về việc giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Sáng 4/2, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức trực tuyến kết nối với 5 điểm cầu là TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và tỉnh Thanh Hóa.
Bám sát 3 'điểm tỳ' để đổi mới tư duy kinh tế

Bám sát 3 'điểm tỳ' để đổi mới tư duy kinh tế

Bài học và phương hướng Ủy ban Kinh tế Quốc hội (UBKT) cần rút ra trong thực hiện nhiệm vụ là đổi mới tư duy, nhất là tư duy kinh tế.
ĐBQH đề nghị sớm chấm dứt tình trạng 'phạt cho tồn tại'

ĐBQH đề nghị sớm chấm dứt tình trạng 'phạt cho tồn tại'

Nhắc tới tình trạng "phạt cho tồn tại”, ông Dương Trung Quốc cho đây là sự tích tụ, hủy hoại luật pháp và phá hoại bộ máy công quyền, đồng thời mong mỏi Thủ tướng Chính phủ có lộ trình sớm chấm dứt tình trạng này.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc được giới thiệu ứng cử...

Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc được thống nhất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Đề nghị khẩn trương xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật gây bức xúc trong xã hội

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Đề...

Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN đề nghị các cơ quan chức năng cần có các giải pháp kiên quyết, kịp thời đấu tranh trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy, vi phạm trật tự an toàn giao thông, an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao, băng nhóm “xã hội đen”, khẩn trương xử lý nghiêm minh các vụ việc vi phạm pháp luật đã và đang gây bức xúc trong xã hội.
Năm 2020 sẽ quy hoạch xong báo chí bộ ngành, địa phương

Năm 2020 sẽ quy hoạch xong báo chí bộ ngành, địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay, chúng ta có 868 cơ quan báo chí, gồm báo, tạp chí, đài phát thanh truyền hình.
Nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm ưu tiên xem xét, giải quyết

Nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm ưu tiên xem xét, giải quyết

Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri lần này cho thấy, dù trong hoàn cảnh nào thì nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm ưu tiên xem xét, giải quyết. Từ đó tạo niềm tin, sự phấn khởi, đoàn kết nhất trí một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.