Đồn Biên phòng Quang Long xây dựng cơ sở vững mạnh ngay trong lòng dân

2019-07-12 11:05:07 Phóng Viên

DN&TH; Không chỉ làm tốt công tác quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đối ngoại biên phòng mà Đồn biên phòng Quang Long còn chăm lo đời sống, sức khỏe cho nhân dân, tham gia các hoạt động xóa đói giảm nghèo - phát triển kinh tế, cải thiện giáo dục, xây dựng hệ thống cơ sở chính trị, giúp nhân dân định canh, định cư trên biên giới góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh và thế trận quốc phòng toàn dân tại những địa bàn trọng yếu.


Thiếu tá Nguyễn Đình Tuân – Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP tỉnh Cao Bằng tặng quà cho một số hộ dân trong chương trình "di dời gia súc, gia cầm khỏi gầm sàn nhà"

Đồn biên phòng Quang Long có nhiệm vụ quản lý hơn 18 km đường biên giới trên địa bàn hai xã Quang Long và Việt Chu của huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Trong những năm qua, tình hình trật tự an toàn xã hội ở địa bàn đồn quản lý cơ bản ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra. Đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trong địa bàn nâng cao trình độ nhận thức, tham gia tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững ổn định tình hình địa bàn.

Đoàn thanh niên Học viện Chính sách và Phát triển giao lưu và tặng quà các em ở trường cấp 1,2 Quang Long

Với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" cùng phương châm “3 bám, 4 cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách – cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào với bà con) của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Quang Long. Đơn vị đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình giúp bà con nơi đây ổn định cuộc sống bằng nhiều hành động hiệu quả, thiết thực. cụ thể: Đơn vị đã phối hợp với hội Phụ nữ BĐBP tỉnh Cao Bằng, hội Phụ nữ Quân sự tỉnh Cao Bằng hỗ trợ các hội viên Phụ nữ khu vực vùng biên về phát triển kinh tế, nâng cao nhận thức trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” hỗ trợ 10 con lợn giống trị giá 10 triệu đồng. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” ,đơn vị đã nhận 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng giúp đỡ mỗi em 500 ngàn được trích từ tiền lương và phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Quang Long cũng trù trì, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp phát động Chương trình “Cùng em vượt khó” được thực hiện vào đầu mỗi năm học, hỗ trợ được 30 em học sinh mỗi em 500ngàn. Thêm vào đó, Đồn Biên phòng Quang Long cũng thực hiện phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, đơn vị đã hỗ trợ 100% các hộ gia đình tại xóm Vạc Nhang ( 3.000.000đ/ 1 hộ gia đình làm mới và 01 triệu/01 hộ sửa chữa) từ việc dành những đồng tiền lương, phụ cấp quý báu để mua vật liệu, làm chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà; thực hiện  trong xóm không nuôi, nhốt gia súc, trâu bò dưới gầm sàn. Mặc dù kinh phí chưa nhiều, thế nhưng nhờ sự quyết tâm của các hộ gia đình (06 hộ đã hoàn thành) và sự giúp đỡ về ngày công lao động của Đồn Biên phòng Quang Long (12 ngày công/58 lượt CBCS); 06 hộ còn nuôi, nhốt gia súc, trâu bò dưới gầm sàn nhà ở xóm Vạc Nhang đã hoàn thành di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà. Đây là thành công lớn của xóm Vạc Nhang nói riêng và xã Việt Chu nói chung trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thiếu tá Nguyễn Đình Tuân – Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP tỉnh Cao Bằng giới thiệu về đường biên, cột mốc cho đoàn sinh viên của Học viện

Có mặt đúng vào dịp đoàn sinh viên tình nguyện của Học viện Chính sách và Phát triển phối hợp với Đồn Biên phòng Quang Long tuần tra đường biên, cột mốc; đổ bê tông toàn bộ sân trường cấp 2 Quang Long trị giá gần 60 triệu đồng; tổ chức giúp các gia đình chính sách thu hoạch ngô; xây dựng các hoạt động vui chơi, truyền thụ kỹ năng mềm cho các em học sinh; đồng thời, tặng quà cho em học sinh cấp 1, cấp 2… do Giảng viên – Bí thư đoàn trường Vũ Đình Hòa làm trưởng đoàn chia sẻ: “nếu không có sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Quang Long thì đoàn không thể hoàn thành kế hoạch và có thời gian tình nguyện vô cùng tuyệt vời và đáng nhớ như thế” mới thấy hết được tấm lòng nhiệt huyết, tình cảm chân thành của những người lính mang quân hàm xanh trên con đường dân cử. không chỉ “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” mà đồn biên phòng Quang Long còn xây dựng được lòng tin yêu của cả những người mới đến.

Đoàn sinh viên tình nguyện Học viện Chính sách và Phát triển cùng Cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Quang Long giúp dân vệ sinh môi trường

Trao đổi với chúng tôi Thiếu tá Nguyễn Đình Tuân – Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Quang Long khiêm tốn chia sẻ: “ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; trong đó lực lượng Bộ đội Biên phòng là nòng cốt. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được khoác trên mình mầu xanh áo lính và gánh vác trên vai trọng trách bảo vệ biên cương của tổ quốc, đồng thời tích cực cùng với nhân dân xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh”.

Với những việc làm thiết thực nêu trên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở thôn bản nơi biên cương của tổ quốc. Không ngừng tăng cường các mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân với dân một ý chí, tạo sức mạnh tổng hợp nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

* Một số hình ảnh đẹp của đội Sinh viên tình nguyện phối hợp cùng ĐBP Quang Long xây dựng cơ sở vật chất trường cấp 2 Quang Long.

Hoàng Yến