Kiểm tra và cách ly chuyên gia hang động bay cùng cô gái nhiễm Covid-19 ca thứ 17

2020-03-08 16:51:52 Phóng Viên

DNTH: Theo thông tin Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, vào lúc 12h30 ngày 08/3/2020. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, Trung tâm y tế huyện Bố Trạch cùng chính quyền địa phương đã đón được chuyên gia hang động Joshua Bryan Bratchley và đoàn thám hiểm khi đoàn này vừa kết thúc chuyến thám hiểm và ra khỏi rừng trên Đường 20 thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.


Chuyên gia hang động Joshua Bryan Bratchley và đoàn thám hiểm được đón về địa điểm kiểm tra, xét nghiệm và cách ly theo quy trình.

Ngay sau đó, đoàn thám hiểm được đưa về xã Sơn Trạch để tiến hành kiểm tra dịch tễ, khám và lấy mẫu máu và dịch ngoáy họng gửi đi xét nghiệm.

Qua kiểm tra, chuyên gia Joshua Bryan Bratchley cùng 3 thành viên người nước ngoài, 6 người địa phương và 1 Kiểm lâm viên đi cùng sức khỏe đều ổn định, không có dấu hiệu nóng, sốt, ho, tức ngực,… Đoàn công tác cũng đã tiến hành xử lý môi trường xung quanh khu vực nơi đoàn thám hiểm cách ly.

Cơ qua chức năng kiểm tra thân nhiệt từng thành viên trong đoàn.

Sau khi kiểm tra sức khỏe các thành viên trong đoàn thám hiểm, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly tại chỗ chuyên gia hang động Joshua Bryan Bratchley cùng các chuyên gia hang động khác là ông Darren Phillipm Makenzie, ông Peter Mac Nab và ông Martin Holroyd và 6 thành viên người địa phương và 1 Kiểm Lâm viên đi cùng đoàn thám hiểm tại nhà riêng của ông Martin Holroyd (thuê của ông Nguyễn Văn An tại thôn Phong Nha) trong vòng 14 ngày theo đúng quy định.

Ông Joshua Bryan Bratchley là một chuyên gia hang động vương quốc Anh đã đi cùng chuyến bay có số hiệu VN0054 với người cô gái bị nhiễm Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế nội bày vào hôm 02/3. Sau đó ông Joshua Bryan Bratchley tiếp tục di chuyển vào Quảng Bình trên chuyến bay mang số hiệu OV8593 19 giờ cùng này.

Sau đó, ông Joshua Bryan Bratchley nghỉ tại Charms Homestay tại thị trấn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đến ngày 05/3 ông Joshua Bryan Bratchley cùng 3 chuyên gia hang động khác, 6 người địa phương và 1 Kiểm Lâm viên đã tiến hành đi thám hiểm hang động trong khu vực vườn Quốc gia Phong nha - Kẻ bàng và kết thúc chuyến đi vào ngày 08/3/2020.

Phạm Trung.