Đống Đa: Phường Phương Liên sẵn sàng cho lễ hội truyền thống Đình – Đền Kim Liên

2018-04-28 16:09:44 admin

DN&TH; Cụm di tích lịch sử Đình – Đền Kim Liên(Trấn Nam – nằm trong Thăng Long Tứ Trấn) đã được bộ Văn hóa công nhận và xếp hạng di tích Quốc gia năm 1990. Thờ “Thần Cao Sơn Đại Vương”(theo tín ngưỡng dân gian, thì đây là một người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ, sau theo mẹ lên núi).


Lễ hội đền kim liên

Theo tài liệu lưu giữ tại đền, đền này được xây dựng dưới thời vua Lý Thái Tổ ngay khi vua Lê Tương Dực cầm quân dẹp loạn, khôi phục cơ nghiệp của vua Lê Thái Tổ, có ba vị đại thần là Nguyễn Bá Lân, Nguyễn Hoàng Dụ và Nguyễn Văn Lữ cùng mang quân đi chinh phạt, cầm cờ tiết mao, vác bùa hoàng kim. Đến địa phận huyện Phụng Hóa (nay là Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) thì thấy cảnh núi rừng rậm rạp, lại có ngôi đền cổ bên trong dựng một tảng đá ghi bốn chữ "Cao Sơn đại vương". Rất lấy làm lạ, vua quan bèn khẩn cầu thần phù trợ. Quả nhiên sau mười ngày đã thành công. Vì thế, vua Lê Tương Dực cho xây dựng đền thờ thần Cao Sơn được lập ở Phụng Hóa. Sau khi nhà Vua lên ngôi, nghĩ đến ơn thần đã ngầm giúp dẹp loạn, năm 1509 vua xin thỉnh ngài về đây và cho xây dựng lại đền thờ to đẹp hơn ở làng Kim Hoa gần Thăng Long thời bấy giờ. Sau này, dân làng Kim Liên đã lập thêm tam quan ở phía trước đền ngay sát đầm Kim Liên và bổ sung một số kiến trúc mới, tạo thành đình Kim Liên. Ngoài Cao Sơn Đại Vương, trong đền và đình này còn thờ Tam Phủ, thờ Mẫu, và thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đình Kim Liên tọa lạc tại làng Đồng Lầm. Xưa kia Đồng Lầm là vùng có tên đẹp là Kim Hoa, tổng là Tả Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Đến khoảng đầu đời Vua Thiệu Trị vì kiêng tên húy của bà mẹ Vua nên đổi là Kim Liên. Nay thuộc Phường Phương Liên, quận Đống Đa, Tp Hà Nội. Để tưởng nhớ công lao, ân đức của Thần Cao  Sơn Đại Vương.  Hàng năm, nhằm ngày 14/3 – 16/3 âm lịch, người dân Hà Nội đều nô nức về đây tham dự lễ hôi và đây trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người “Tràng An”. Tại đây, chương trình lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian vui khỏe, đua tài, đu trí. Đồng thời những tiết mục văn nghệ, võ thuật đặc sắc cũng được tổ chức trong khuôn viên Đình – Đền Kim Liên.

Phần đua tài cắt tóc trong lễ hội truyền thống đình Kim Liên

Theo Chủ tịch UBND Phường Phương Liên ông Nguyễn Tiến Lộc cho biết: Phường đã xin ý kiến Quận cho ý kiến chỉ đạo về việc tổ chức Lễ hội truyền thống đối với di tích quốc gia Đền – Đình Kim Liên (Trấn Nam – Tứ Trấn Thăng Long) và Di tích lịch sử nghệ thuật và lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến Đình Trung Tự, nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống di sản văn hóa địa phương, giáo dục tình yêu quê hương, đât nước, truyền thống cách mạng, giữ gìn và bảo tồn những thuần phong mỹ tục của nhân dân phường Phương Liên.

Đặc biệt, năm nay ngoài nghi thức Lễ tế “Thần Cao Sơn Đại Vương” truyền thống của địa phương như: trình diễn múa Tứ Linh, dàn trống khai hội, lễ dâng hương chính hội, lễ rước kiệu Long đình, kiệu bát công, kiệu bà, kiệu võng, rước kiệu ông Tả Ao (theo dân gian là nhân vật làm nghề địa lý phong thủy nổi tiếng ở Việt Nam). Người đã yểm mạch cho dân làng Kim Liên nghề “ cắt tóc Kim Liên” hay còn gọi tên dân gian là nghề “vít đầu thiên hạ” đã có lịch sử hàng nghàn năm tuổi và được lưu truyền nhiều đời nay.

 

 Ông Lộc cũng cho biết thêm: Riêng năm nay phần rước kiệu ông Tả Ao để tưởng nhớ công ơn ông đã yểm cho dân làng Kim Liên nghề “cắt tóc” để mưu sinh suốt nhiều thế kỷ qua thì vào dịp hội làng nhằm ngày 16/3 âm lịch hàng năm Liên hiệp các CLB ngành Tóc phía Bắc, các tổ chức của các tỉnh, thành phố trong cả nước hội tụ về đây cùng với dân làng Kim Liên để tưởng nhớ và tìm về cội nguồn ngành nghề cắt tóc của nghiệp tổ.

 Theo PCT quận Đống Đa ông Phan Hồng Việt cho biết: Quận đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng chống ùn tắc tại khu vực xung quanh khu vực Lễ hội truyền thống Đình – Đền Kim Liên cho nhân dân và khách thập phương về dự lễ. Đồng thời, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau Lễ hội. Xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức trông giữ xe tự phát thu tiền gửi xe không đúng quy định và các trường hợp tổ chức cờ bạc, mê tín dị đoan./.

 

Hoàng Yến