Đồng Tháp: Cấp giấy chứng nhận cho 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

2020-07-31 20:31:04 admin

UBND huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) vừa công nhận và cấp giấy chứng nhận 4 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020


Theo đó, các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của huyện Tân Hồng được công nhận lần này gồm: Máy đắp bờ, ruộng của Công ty TNHH máy nông nghiệp Minh Đức ở thị trấn Sa Rài; Khô cá lóc rim me của cơ sở sản xuất khô Ba Khía - xã Tân Hộ Cơ; Gạo “Nghĩa nhân” của cơ sở sản xuất, kinh doanh Nghĩa Nhân - xã Tân Phước; Lưới dệt B40 của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thông Bình - xã Thông Bình.

Đây là những sản phẩm có giá trị sử dụng cao, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Trong đó, có sản phẩm kết hợp thủ công truyền thống với công nghệ - thiết bị tiên tiến; khai thác nguyên liệu sẵn có, thể hiện được bản sắc văn hóa của địa phương; khẳng định ưu thế về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng cao và có thị trường tiêu thụ mạnh, đáp ứng các tiêu chí về bảo vệ môi trường.
 

Khô cá lóc rim me của cơ sở sản xuất khô Ba Khía - xã Tân Hộ Cơ

Khô cá lóc rim me của cơ sở sản xuất khô Ba Khía - xã Tân Hộ Cơ là một trong 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được công nhận lần này


Theo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đồng Tháp, từ khi thực hiện Thông tư số 26/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đồng thời hỗ trợ phát triển các sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp khu vực nông thôn tỉnh Đồng Tháp.

Đến nay, tỉnh có 124 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, 28 sản phẩm cấp khu vực, 8 sản phẩm cấp Quốc gia của hơn 106 cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các sản phẩm tham gia và được đạt chứng nhận tập trung ở 3 lĩnh vực: chế biến thực phẩm, cơ khí - chế tạo, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Các sản phẩm tham gia bình chọn cơ bản là những sản phẩm công nghiệp nông thôn đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh, trong đó có nhiều sản phẩm truyền thống và có những sản phẩm mới; nhiều sản phẩm tham gia bình chọn đã khẳng định ưu thế về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng cao và có thị trường tiêu thụ mạnh.

Thời gian tới, để hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại những hiệu quả thiết thực, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đồng Tháp sẽ tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động hỗ trợ sản phẩm công nghiệp nông thôn của địa phương. Đồng thời đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, với các nội dung thiết thực; tăng cường hỗ trợ đổi mới công nghệ từng công đoạn trong dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động quảng bá và giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh để đưa sản phẩm đến với các thị trường, hỗ trợ phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Đồng thời, gắn việc phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn với phát triển du lịch để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm quà tặng truyền thống của địa phương, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm...

 

 

Mai Quỳnh

THSP