Thứ bảy, 15/05/2021, 17:26
Bài 1:

Dự án đường Đất Sét – Bến Củi: Dân kêu cứu khẩn cấp vì nhiều vấn đề bất cập

DNTH: Nhiều hộ dân có đất thuộc diện được đền bù, hỗ trợ tại dự án tuyến đường Đất Sét – Bến Củi đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan báo chí vì cho rằng công tác bồi thường, hỗ trợ có “vấn đề”, còn quyền lợi của họ thì chưa được giải quyết thỏa đáng

Kêu cứu khẩn cấp

Dự án đường Đất Sét – Bến Củi được UBND tỉnh Tây Ninh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 2517/QĐ-UBND ngày 27/10/2017. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng ngành Giao thông tỉnh Tây Ninh, dự án thuộc nhóm B, đầu tư công, nguồn vốn đầu tư là ngân sách nhà nước, thời gian thực hiện 4 năm từ 2018 đến cuối năm 2021.

Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, tạo động lực phát triển kinh tế, tuyến đường kết nối giao thông giữa tỉnh Tây Ninh đi Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, sân bay Long Thành và khu vực cảng biển Cái Mép – Thị Vải. Nên việc đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến đường là rất cần thiết, cần sớm hoàn thành đưa công trình vào sử dụng để phát huy hiệu quả kinh tế.

Hiểu được tầm quan trọng của dự án, người dân nơi đây đều đồng thụân ủng hộ. Tuy nhiên việc đền bù, hỗ trợ chưa thỏa đáng dẫn đến tình trạng khiến nại của người dân kéo dài. Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí của 26 hộ dân thuộc 03 xã Lộc Ninh, Truông Mít, và Bến Củi mới đây: “Chúng tôi là những người dân sống tại đất này từ đời cha ông, gắn bó với quê hương đất nước, phấn đấu vì sự phát triển của địa phương, trong đó có những lão thành cách mạng hơn 50 năm tuổi Đảng, từng tham gia kháng chiến giữ nước. Chúng tôi luôn tuyệt đối chấp hành chủ trương chính sách của nhà nước và ủng hộ cho dự án mở rộng đường của Tỉnh; Đồng thời đồng ý với quyết định về phương án đền bù cũng như giá đền bù, hỗ trợ của tỉnh đã ban hành theo Quyết định số 245/QĐ - UBND ngày 14/2/2020 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường đất thực hiện công trình: Đường Đất Sét - Bến Củi, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu. Tuy nhiên, khi áp dụng thì huyện Dương Minh Châu lại đưa ra chính sách khác với Quyết định của UBND tỉnh, gây thiệt thòi lớn cho người dân.

Chúng tôi không đồng ý với nội dung xác định phần diện tích đất thu hồi là đất nông nghiệp. Chúng tôi khẳng định phần diện tích đất Ủy ban ban nhân dân huyện Dương Minh Châu thu hồi để nâng cấp đường Đất Sét - Bến Củi hoàn toàn đủ điều kiện để xác định là đất ở”.

Đơn kêu cứu của các hộ dân

Cũng theo đơn kêu cứu, “Trong quá trình vận động, thông báo, triển khai thực hiện dự án có nhiều cán bộ chính quyền địa phương đe doạ, ức hiếp người dân, ép dân ký giấy tờ, ép nhận tiền bồi thường trong khi dân chưa thống nhất về mức bồi thường. Có hộ làm quyết liệt, phân tích chính sách, chủ trương của tỉnh thì cán bộ thoả hiệp nói sẽ tăng giá cho hộ đó”.

Tuyến đường Đất Sét – Bến Củi.

Vì sao nhiều hộ dân chưa nhận tiền bồi thường?

Qua nghiên cứu hồ sơ do người dân cung cấp, hằng năm người dân đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó nội dung các khoản phải nộp ngân sách là Thuế đất ở tại nông thôn. Tuy nhiên, quá trình bồi thường, hỗ trợ của người dân thì Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu lại bồi thường, hỗ trợ cho một số hộ dân là đất trồng cây lâu năm với mức giá 360.000 đồng/m2.

Đáng chú ý, ngày 11/02/2020 UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 245/QĐ - UBND Quyết định về việc phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường đất thực hiện công trình: Đường Đất Sét – Bến Củi, huyện Dương Minh Châu. Tại Điều 2 quyết định này, “Ủy ban nhân huyện Dương Minh Châu, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Dương Minh Châu tổ chức thực hiện việc bồi thường hỗ trợ để giải phóng mặt bằng theo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, hướng dẫn đơn vị thực hiện theo đúng quy định”.

Cũng tại quyết định này, Tại Điều 1 Khoản 5 thể hiện rõ, “Đất ở nông thôn trong phạm vi 50 mét đầu tiếp giáp đường Đất Sét – Bến Củi, (đoạn từ Ngã 3 Đất Sét đến cầu K8) thuộc xã Truông Mít, Lộc Ninh: 2.964.000 đồng/m2”.

Còn tại khoản 6, “Đất ở nông thôn trong phạm vi 50 mét đầu tiếp giáp đường Đất Sét – Bến Củi, (đoạn từ cầu K8 đến cầu Bến Củi (Cầu Tàu)) thuộc xã Lộc Ninh, Bến Củi: 2.640.000 đồng/m2”

Điều đáng nói, mặc dù dự án được thực hiện từ năm 2018 tuy nhiên phải đến tận cuối tháng 3/2021 thì nhiều hộ dân chưa nhận tiền bồi đến mới nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ về đất công trình Đường Đất Sét – Bến Củi. Trước đó, người dân nhận được một bảng kê nhưng khi nhìn vào thì không tài nào hiểu được, bởi bảng kê này kê bị tẩy xóa, viết đè lên, không có các mục thể hiện tên nội dung, và bảng kê này không có ngày tháng năm, cơ quan nào cấp, cũng như không có chữ ký và dấu đỏ.

Quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường đất thực hiện công trình: Đường Đất Sét – Bến Củi, huyện Dương Minh Châu.

Đơn cử, hộ gia đình ông Trần Văn Lần đến ngày 29/3/ 2021 thì mới được Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu gửi phương án bồi thường, hỗ trợ về đất công trình Đường Đất Sét – Bến Củi, đoạn từ Suối Hùng đến trường tiểu học Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh, đoạn từ Suối Hùng đến trường tiểu học Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh. Nhưng cũng cùng ngày (tức 29/3/2021- PV) gia đình ông Lần tiếp tục nhận được Thông báo số 01/TB-HĐBT về việc nhận tiền, tự tháo dỡ nhà cửa vật kiến trúc, tận thu hoa màu cây trái và tài sản trên đất bàn giao mặt bằng, thực hiện dự án đường Đất Sét – Bến Củi. Theo thông báo này thì thời gian bàn giao mặt bằng trước 10 ngày kể từ ngày ra thông báo (hạn cuối đến ngày 07/42021), tuy nhiên mới đến ngày 6/4/2021 UBND huyện Dương Minh Châu đã “vội vàng” ký quyết định số 1833/QĐ - UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án: Đường Đất Sét – Bến Củi.

Ngạc nhiên hơn, đối với nhiều hộ gia đình chưa có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thì UBND xã Lộc Ninh lại có danh sách công khai số 01/DSCK về việc xác định tính pháp lý về đất đai và tài sản gắn liền với đất; xác định đối tượng đủ điều kiện được hưởng các khoản hỗ trợ khi thu hồi đất đối với các hộ dân chưa được cấp giấy CNQSD đất trong dự án đường Đất Sét – Bến Củi, thì số liệu theo Giấy CN. QSDĐ loại đất là CLN (cây lâu năm – PV) còn số liệu theo hồ sơ dự án là loại đất ONT (đất ở nông thôn – PV).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài 2: Những cuộc “thương lượng ngầm” của Chủ tịch UBND huyện, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu với người dân

Hằng Nga - Nhất Tâm

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Dự án nhà ở xã hội ở Hưng Lộc có phải là đối tượng tranh chấp với cá nhân, tổ chức khác?

Nghệ An: Dự án nhà ở xã hội ở Hưng Lộc có phải là đối tượng...

Trên cơ sở hồ sơ pháp lý vụ việc, nhằm đưa các thông tin chính xác ra trước công luận, vén bức màn thông tin mờ tỏ, gây hiểu sai về dự án, hiểu sai về chủ đầu tư, thậm chí có dấu hiệu tố cáo sai hoàn toàn đối với các cơ quan nhà nước, Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị tiếp tục phản ánh về các vấn đề liên quan sự việc này.
PCT UBND Q. Bắc Từ Liêm bị tố lạm quyền: UBND TP giao nhiệm vụ Chánh Thanh tra vào cuộc

PCT UBND Q. Bắc Từ Liêm bị tố lạm quyền: UBND TP giao nhiệm vụ Chánh...

Liên quan việc bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS gửi đơn thư tố cáo ông Lưu Ngọc Hà, Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, có hành vi “lạm dụng quyền hạn”, “trù dập” doanh nghiệp giáo dục, UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ cho Chánh Thanh tra thành phố vào cuộc xác minh.
Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa Hương

Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa...

Mặc dù đã có quy định cấm sử dụng đò máy, xuồng máy để đưa khách tham quan trẩy hội chùa Hương. Thế nhưng theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 17/2 trên dòng suối Yến vẫn có hàng chục chiếc đò máy, xuống máy hoạt động bất chấp lệnh cấm của các cơ quan chức năng.
Tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường tuyển dụng số lượng lớn năm 2020

Tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường tuyển dụng số lượng lớn năm...

Để phục vụ mục tiêu phát triển dài hạn, tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho các vị trí phóng viên kinh tế, marketing, media và phóng viên chuyên đề.
Hà Nội: Phản đối cắt điện, khách hàng bị bảo vệ Charmvit Tower hành hung

Hà Nội: Phản đối cắt điện, khách hàng bị bảo vệ Charmvit Tower hành...

Theo ông Nguyễn Đức Quân – Phó Tổng giám đốc Công ty IDJ, nhiều nhân viên IDJ bị dùi cui vụt vào đầu, gáy và vai. Thời điểm đó chưa có vấn đề gì, nhưng về nhà, họ có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, đầu nổi cục, có người bị rạn xương.
Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm thủ tục PCCC

Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm...

Ngày 17/9, thông tin Dân trí có được, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn gửi lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an tỉnh này về việc thông báo ý kiến phản ánh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) đối với công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy.
Vinpearl Travel nhận review tiêu cực của khách hàng nghỉ dưỡng ở Phú Quốc

Vinpearl Travel nhận review tiêu cực của khách hàng nghỉ dưỡng ở Phú...

Một du khách mua 5 voucher trị giá 3,89 triệu/1 cái, để sử dụng các dịch vu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, gói FLY&SMILE Combo 3 ngày 2 đêm Vietnam Airlines & Vinpearl + VinWonders. Tuy nhiên, nhân viên dịch vụ lại gợi ý đi máy bay Vietjet và đóng thêm phụ phí 1,3 triệu/ 1 người.
Hà Nội: Bất ngờ với Bar Airport Chùa Bộc hoạt động công khai nhiều năm mà không phép xây dựng!

Hà Nội: Bất ngờ với Bar Airport Chùa Bộc hoạt động công khai nhiều...

Công trình "khủng" mang tên Bar Airport tại phố Chùa Bộc không phép xây dựng tồn tại nhiều năm mà không thấy chính quyền quận Đống Đa xử lý.