Dự án nghìn tỷ "chết yểu" ở Thái Nguyên: Những quyết định giống “trò hề”

2019-03-23 09:46:06 admin

Liên quan đến loạt bài phản ánh hàng loạt điểm lạ trong việc thẩm định, chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở xã hội, trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Hồng Long (sau đây gọi là Dự án), ở thôn Ấm và thôn Đông Sinh (xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên) cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Hồng Long (Công ty Hồng Long) của các sở, địa phương và UBND tỉnh Thái Nguyên được khởi đăng, lần giở theo những manh mối trong hồ sơ, chúng tôi phát hiện thêm nhiều cái lạ khác, trong đó có những quyết định y chang “trò hề” của liên ngành tỉnh Thái Nguyên.


Nhùng nhằng thu hồi

Ngót 2 năm từ khi được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án. Theo tiến độ đề ra, Công ty Hồng Long phải hoàn thành toàn bộ các thủ tục, khởi công xây dựng và chuẩn bị đưa Dự án vào khai thác sử dụng giai đoạn I. Thế nhưng tới cuối năm 2017, thứ mà Công ty Hồng Long thực hiện được mới chỉ dừng lại ở việc lập, trình phê duyệt quy hoạch; thực hiện thống kê, kiểm đếm để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Một góc dự án Khu nhà ở xã hội, trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Hồng Long ở xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Mặc dù UBND thị xã Phổ Yên đã tổ chức hội nghị, đồng thời nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Hồng Long bố trí đầy đủ kinh phí để chi trả cho các hộ dân có đất nằm trong diện thu hồi trước ngày 15/1/2018. Thế nhưng Công ty Hồng Long vẫn không thực hiện.

Trước tình hình đó, ngày 28/2/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Sở KH&ĐT phối hợp UBND thị xã Phổ Yên và các sở, ngành, đơn vị có liên quan căn cứ theo quy định hiện hành tham mưu, xử lý dứt điểm các nội dung liên quan đến Dự án.

Nửa tháng sau (ngày 13/3/2018), cuộc họp liên ngành giữa các Sở: KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, Xây dựng; UBND thị xã Phổ Yên và Công ty Hồng Long được tổ chức tại Văn phòng Một cửa liên thông (Sở KH&ĐT). Tại cuộc họp này, các bên đi tới thống nhất: Đồng ý báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hoạt động Dự án do chậm tiến độ, vi phạm quy định của Luật Đầu tư 2014 và thuộc trường hợp bị chấm dứt hoạt động theo quy định tại khoản 1, Điều 48 luật này. Dương Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Hồng Long cũng đã đồng ý kết luận, ký vào biên bản.

Trên cơ sở đó, ngày 9/4/2018, Sở KH&ĐT đã báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên, kiến nghị chấm dứt hoạt động Dự án, hủy bỏ hiệu lực quyết định chủ trương đầu tư. Nhưng không hiểu vì lý do gì, 4 tháng sau UBND tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa chỉ đạo xử lý.  

Trong thời gian chờ chỉ đạo, ngày 8/8/2018, ông Hoàng Thái Cương, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức một cuộc họp liên ngành, gồm: ông Hoàng Đức Khánh, Giám đốc Sở Xây dựng; ông Phan Thanh Hà, Giám đốc Sở TN&MT; ông Vũ Viết Chinh, Phó giám đốc Sở Tài chính; ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên và Dương Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Hồng Long.

Cuộc họp đi tới thống nhất trái ngược với cuộc họp liên ngành cách đó 4 tháng: Ủng hộ đề xuất của Công ty Hồng Long và thống nhất báo cáo UBND tỉnh cho phép tiếp tục thực hiện Dự án.

Quyết định này y chang một “trò hề”, khiến nhiều người ngỡ ngàng, đặt dấu hỏi: Vì đâu liên ngành tỉnh Thái Nguyên nhùng nhằng trong việc thu hồi dự án? 

Theo nguồn tin riêng của Reatimes, Công ty Hồng Long còn có dấu hiệu không minh bạch, khi trước đó đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, có trụ sở tại huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội với nội dung tương tự như đã ký kết với Hải Long Land. Công ty Hồng Long đã nhận của công ty này số tiền 3 tỷ đồng, nhưng không thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết.

Những "vết xe đổ"... 

Như thông tin Reatimes đã đăng trước đó. Tháng 9/2014, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đưa vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức nhằm đủ điều kiện tham dự gói thầu làm đường ô tô ở huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam và một số địa phương khác để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm lần 1. Tại phiên tòa này, hai vợ chồng Dương Văn Quang và Phùng Lan Hương (cùng sinh năm 1960, ở 103, nhà 8E, khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) là Giám đốc và Chủ tịch HĐQT, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị xây lắp giao thông (Hà Nội) bị tuyên lần lượt 11 năm tù giam và 10 năm 6 tháng tù giam.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 ngày 23/5/2018, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên Phùng Lan Hương 8 năm tù giam, Dương Văn Quang 6 năm tù giam về các tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Được biết, Dương Văn Quang bị tạm giam từ ngày 11/11/2010 đến ngày 10/9/2013. Trước đó, vào năm 1997, Dương Văn Quang bị Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội xử phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 40 tháng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Và, Dương Văn Quang trong vụ án trên chính là Dương Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Hồng Long.

Mặc Công ty Hồng Long không có năng lực tài chính, Chủ tịch HĐQT Dương Văn Quang đang bị truy tố, không đủ điều kiện lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng từ những báo cáo được “điểm phấn, tô son” rất đẹp của cấp dưới, ngày 22/8/2015, ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã “trao trứng cho ác”, khi ký Quyết định số 2195/QĐ-UBND, về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án cho Công ty Hồng Long. Thời điểm đó, Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.050 tỷ đồng, được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 29ha.

Gần 7 tháng sau (18/3/2016), ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đi theo “vết xe đổ” của người tiền nhiệm, ký quyết định chấp thuận chủ trương điều chỉnh Dự án, nâng tổng mức đầu tư lên 1.337 tỷ đồng, tổng diện tích xây dựng khoảng 38ha.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Xuân Đức, Trưởng thôn Đông Sinh cho biết: Từ khi UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương thực hiện dự án đến nay, 5 vụ mùa người nông dân không canh tác, với diện tích khoảng 50% tổng diện tích dự án quy hoạch, thiệt hại vô cùng lớn về vật chất, tư tưởng, lòng tin của người dân...

Chúng tôi xin chuyển những thông tin này tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên để xem xét, chỉ đạo xử lý. Mong rằng những thông tin này sẽ nhận được hồi âm tích cực từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên.

 

 

 

Theo Reatimes