Thứ bảy, 24/10/2020, 16:47

Dự án trên diện tích gần 245 ha, chỉ để cỏ mọc

DNTH: Dự án “Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân tại Quảng Bình được phê duyệt từ 2015, với quy mô diện tích lên đến 244,9ha. Quy mô chăn nuôi với số lượng bò nuôi thường xuyên là hơn 5.200 con. Tuy nhiên trên thực tế, qua gần 5 năm đi vào hoạt động, số lượng bò được chăn nuôi tại đây chưa đến 500 con. Được biết, thời gian tới trang trại này còn có thể chuyển sang nuôi thử…lợn ?

Toàn cảnh dự án Trang trại nuôi bò trên diện tích 244,9 ha.

“Vẽ dự án” để thuê đất 50 năm?

Qua thông tin phản ánh, phóng viên Tạp chí Doanh Nghiêp và Thương Hiệu (DN&TH) đã thực địa tại “Dự án Chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” thuộc vùng Ỷ, xã Ngư Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình). Theo tìm hiểu, đây là dự án có diện tích 2.449.085m2 (244,9ha), quy mô xây dựng trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt với số lượng thường xuyên là 3.000 con bò giống sinh sản và 2.250 con bò thịt.

Dự án Chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt này có tổng vốn đầu tư là 20 tỷ đồng do Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân (trụ sở tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) làm chủ đầu tư. Thời hạn sử dụng đất hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư (tức, 03/12/2015 đến hết ngày 03/12/2065).

Cổng để vào dự án trang trại bò 244,9 ha mà phóng viên được cán bộ địa chính xã (người đang mở cổng) dẫn đi thực địa.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ cao, tập trung, giảm chi phí, tăng hiệu quả; Xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn hỗn hợp thô xanh khẩu phần hoàn chỉnh chất lượng cao. Góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo lợi nhuận doanh nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Nếu không nhìn vào hiệu quả thực tế và những gì đang diễn ra tại dự án này thì đây quả là một dự án “tầm cỡ” tại một xã còn nhiều khó khăn của huyện Tuyên Hóa. Tuy nhiên với những gì đang có trên thực tế của dự án có thể không quá để nói thực sự rất đáng thất vọng.

Một khu đang xây dựng dở và bỏ hoang bấy lâu nay.

Theo ghi nhận, trang trại của dự án Chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt có vị trí cách UBND xã Ngư Hóa khoảng hơn 5km nhưng để đi vào dự án rất khó khăn. Bởi, con đường cấp phối vào khu trang trại  có độ dốc rất lớn, các phương tiện di chuyển tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tại khu vực trang trại, chỉ có một ngôi nhà nhỏ cấp 4, một khu trang trại để không sau khi xây dựng, một công trình đang xây dựng dở, không có hệ thống điện, hệ thống nước được lấy từ giếng khoan không đảm bảo, một số nhóm cây trồng không nằm trong quyết định quy hoạch chi tiết…

Ngoài ra, dù dự án có diện tích lên đến 249,9 ha nhưng số lượng công nhân, bảo vệ hiện tại chỉ có hai người. Số lượng bò chăn nuôi tại đây theo lời bảo vệ thời điểm này chỉ có vỏn vẻn 6 con. Thậm chí, nếu theo lời bảo vệ thì thời gian tới chủ đầu tư còn có thể đầu tư nuôi lợn?

Khu nhà điều hành hiện đang là nơi bảo vệ ở.

Theo lời bác L. (trú tại Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đang làm bảo vệ tại trang trại bò cho biết: “Tôi (tui) mới lên đây năm nay (ni), giờ ở đây có hai người thôi, năm ni dịch bệnh nên cũng chưa đầu tư nuôi cho nên năm ni cũng đang còn tính mua ít con heo (lợn) nuôi thử coi có hợp (hạp) khí hậu không để biết đường mà mua chăn nuôi ngoài cái trang trại chỗ (chộ) đề bảng xây năm 2017 đó nờ. Còn giờ đây có còn 6 con bò đang thả cho ăn đó tề, còn heo thì chưa mua. Nói chung ở đây cũng vất vả, đêm hôm thì không có điện rồi chợ búa thì xa quá.”

Toàn cảnh trang trại được chụp từ trên cao.

Chính quyền địa phương kỳ vọng gì từ dự án?

Liên quan đến quá trình những gì đang diễn ra trong khuôn viên “Dự án Chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân, PV DN&TH đã có buổi làm việc với chính quyền xã Ngư Hóa để hiểu rõ hơn về thông tin dự án.

Khu nhà điều hành hiện đang được dùng làm nơi để bảo vệ ở.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Ngư Hóa cho biết: “Từ năm 2016 sau khi triển khai cấp phép thì doanh nghiệp cũng làm rầm rộ, có xây dựng được hai cái là khu trang trại, nhà điều hành rồi các thứ trong khoảng hai năm đầu. Bước đầu chúng tôi cũng  thấy họ (Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân - PV) đưa lên khoảng 200-300 con bò nhưng sau đó khu vực đó nguồn nước không được đảm bảo, cỏ thì không trồng được, thấy có khoan giếng nhưng nước cũng không đáng kể”.

“Vì không có nguồn nước nên bò cũng không có thức ăn, vận chuyển thức ăn từ dưới này lên thì đường vào trang trại lại khó quá, cuối cùng sau rồi bò cũng chết hết với nhìn hắn rom quá (ốm yếu - PV) như thế là bắt đầu trở lại. Năm ngoái, anh em chúng tôi có vô kiểm tra thì nghe mô còn được khoảng 20 con, còn đến giờ thì không biết có con nào trong không nữa thì xã cũng không rõ.”

Một góc trang trại được chụp từ trên cao.

Ông Phong còn cho biết thêm: “Tâm lý xã cũng mong muốn có một doanh nghiệp nào tới hoạt động cho hiệu quả để góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho bà con nhưng thực tế thấy doanh nghiệp cũng còn khó khăn quá.

Về đầu tư hạ tầng cơ bản nói ra thì cũng làm cái đường cấp phối vào đó, chừ đường mới 2 năm hắn cũng xuống cấp, mưa xói hết cả không biết xe máy có vào được không. Nói chung doanh nghiệp chưa làm được mấy, đã đầu tư làm được mấy đâu (mô), chừ thì không biết có còn nuôi con bò nào trong không.”

Một khu chăn nuôi được xây dựng trên diện tích 244,9 ha, không có hệ thống xử lý chất thải ra môi trường.

Một dự án trang trại với quy mô hàng trăm héc-ta, mục tiêu chăn nuôi 5.250 con bò nhằm góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo lợi nhuận doanh nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Khi Pv tiếp cận với cấp chính quyền huyện, thì cũng chỉ nhận được câu trả lời như vô can. “Huyện chỉ là nơi ký “Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt tại xã Ngư Hóa của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân” mà thôi, còn mọi thủ tục, hồ sơ và giấy tờ là ở sở, ở tỉnh quản lý hết. Vậy nên, huyện không nắm được gì. Giờ các anh (PV) phản ánh, nói thì chúng tôi mới biết. Để chúng tôi cho người đi kiểm tra, còn biết về làm báo cáo với tỉnh. Theo lời ông Hoàng Xuân Hải - Trưởng phòng tài nguyên huyện Tuyên Hóa.

Một góc đất cạnh nhà điều hành đang được xây dựng để chuẩn bị đưa lượn, gà về nuôi thử ngay cạnh nhà điều hành.

Còn đối với vị phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa - ông Cao Xuân Tín lại dẫn biện lý do: “Trang trại khi mới vào hoạt động đã đưa về nuôi mấy trăm con bò nhưng cũng nhiều lý do nên bò ốm và chết gần hêt. Với cũng vì năm nay có nhiều vấn đề, cả “cô vít, cô viếc” và còn bao nhiêu vấn đề này khác. Nhiều doanh nghiệp còn bể bả cả nữa chứ, có phải hắn (doanh nghiệp tư nhân Gia Hân - pv) hắn còn trụ được là giỏi rồi chứ”.

Vậy, theo như lời ông Tín thì năng lực của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân rất là tốt, khi mà theo phê duyệt dự án là nuôi hơn 5.200 con bò. Nhưng kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, dự án này duy trì được bao nhiêu con bò và duy trì được bao lâu.? Thế thì tại sao dự án qua 5 năm rồi mà lại phát triển kiểu đi lùi như vậy, liệu ông có đặt câu hỏi đó hay không? Hay đây là lời bao biện cho một dự án đang dậm chân tại chỗ, đi lùi lại với kỳ vọng của nhân dân xã Ngư Hóa nói riêng và huyện Tuyên Hóa nói chung.

ng văn số 1654 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc giám sát, đôn đốc triển khai thực hiện dự án, thu hồi các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Qua đây, Ngày 14/09/2020, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 1654/UBND-TH về việc giám sát, đôn đốc triển khai thực hiện dự án, thu hồi các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, công văn có đoạn nêu: “Các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tiếp tục theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện các dự án chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý hoặc các nguyên nhân khách quan bất khả kháng khác; tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất, thu hồi dự án đối với trường hợp quá thời gian cam kết nhưng không triển khai.”

Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra tại một dự án đã đi vào hoạt động gần 5 năm nhưng chưa hiệu quả. Nhiều hạng mục xây dựng đến giờ còn dang dở không đúng cam kết, số lượng bò nuôi thời điểm cao nhất theo lời chính quyền xã chỉ chiếm chưa đến (10%) so với quy mô của quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, hệ thống đường sá chưa đảm bảo…v.v. Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền có liên quan đến dự án cần xem xét, thẳng thắn nhìn nhận thực tế vấn đề hoạt động của dự án nói trên để đưa ra phương án khai thác đạt hiệu quả đối với mô hình trang trại chăn nuôi trên diện tích đất 244,9ha tại xã Ngư Hóa.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin về dự án nói trên!

Phạm Trung

Cùng chuyên mục

Cảm nhận ban đầu về một doanh nhân

Cảm nhận ban đầu về một doanh nhân

Nhân kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ năm nay, Đinh Quốc Thắng Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh thay mặt Chủ tịch Tập đoàn Lê Thanh Thản có nhã ý mời tôi tới dự bữa cơm thân mật. Hơi mệt nên tôi không muốn đi nhưng vì đã nhận lời, lại gọi taxi xuống Linh Đàm. Cuộc vui rất ít người, có tôi, Vũ Tuấn Giám đốc kênh Truyền hình Quốc hội, cô phóng viên báo Người Đại biểu Nhân dân, ông Thắng và hai người bạn của ông Thản.
Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Tình hình khôi phục cung cấp điện đến thời điểm hiện tại

Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Tình hình khôi phục cung cấp điện đến...

DNTH: Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, nhiều nơi mưa đặc biệt to. Từ sáng nay (18/10), mưa có xu thế tăng mạnh, gió giật cấp 8 đến cấp 9, nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, sạt lở đất ở vùng trung du, vùng núi và ngập lụt kéo dài. Hiện nay ở các huyện như Hương Khê, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Sơn, Vũ Quang… nhiều vùng bị ngập nặng, một số tuyến đường giao thông bị chia cắt, nhiều vùng bị ngập lụt cục bộ. Đặc biệt, mưa lớn cũng đã khiến các tuyến đường trong Thành phố Hà Tĩnh và một số huyện bị ngập hoàn toàn, nhiều nơi nước tràn vào nhà dân, trường học…
Điện lực Hương Sơn: Nước uống miễn phí - Hành động nhỏ ý nghĩa lớn

Điện lực Hương Sơn: Nước uống miễn phí - Hành động nhỏ ý nghĩa...

DNTH: Thời tiết những ngày vừa qua diễn biến rất phức tạp, trên địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nền nhiệt có thời điểm lên đến 42 độ C. Ngoài công việc chuyên môn tập trung cao độ trong việc cung cấp điện ổn định những ngày nắng nóng, Điện lực Hương Sơn đã đồng hành, chia sẻ với nhân dân bằng việc làm thiết thực đó là đặt các bình nước uống tinh khiết miễn phí tại sảnh cơ quan và các phòng giao dịch khách hàng đang góp phần xoa dịu sức nóng.
Lương Nhã Hiền được vinh danh Nữ hoàng Dạ tiệc Toàn cầu 2018

Lương Nhã Hiền được vinh danh Nữ hoàng Dạ tiệc Toàn cầu 2018

Được vinh danh Nữ hoàng Dạ tiệc Toàn cầu năm 2018, Á hậu Doanh nhân người Việt Châu Á 2017 - Lương Nhã Hiền chia sẻ niềm vui với những người luôn yêu mến và theo dõi hành trình của chị suốt thời gian qua.
Vinamilk giải bài toán tăng trưởng đi đôi phát triển bền vững cho hệ thống trang trại bò sữa

Vinamilk giải bài toán tăng trưởng đi đôi phát triển bền vững cho hệ...

DN&TH; Vinamilk đầu tư lớn để phát triển về quy mô và công nghệ cho hệ thống trang trại bò sữa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này tiêu tốn không ít công sức để xây dựng “vòng tuần hoàn xanh” cho các trang trại, vừa tăng hiệu quả hoạt động vừa thân thiện với môi trường.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thuê nguyên một chiếc Dreamliner 787 giúp khách du lịch Ucraina bị hủy chuyến về nước

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thuê nguyên một chiếc Dreamliner 787 giúp khách...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trước giờ là một người kín tiếng và việc ông thuê nguyên một chiếc máy bay để đưa người dân Ucraina về nước là một tấm chân tình của tỷ phú dành cho đất nước đã giúp ông gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng.
Đế chế kinh doanh đa ngành của bà chủ nhà máy nước Sông Đuống Đỗ Thị Kim Liên

Đế chế kinh doanh đa ngành của bà chủ nhà máy nước Sông Đuống Đỗ...

Chẳng biết từ bao giờ tên tuổi của nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (hay còn được biết đến với biệt danh “Shark” Liên) được gắn liền với chức danh Chủ tịch của Tập đoàn Aqua One. Dù rằng công ty mang thương hiệu “Aqua One” nhất là CTCP Nước Aqua One cũng mới do “Shark” Liên làm người đại diện pháp luật trên cương vị Tổng Giám đốc theo đăng ký kinh doanh thay đổi vào đầu tháng 10/2019.
Vận động doanh nghiệp, doanh nhân góp ý chính sách phát triển kinh tế

Vận động doanh nghiệp, doanh nhân góp ý chính sách phát triển kinh tế

Không chỉ là đối tượng được điều chỉnh bởi cơ chế, chính sách mà chính doanh nghiệp, doanh nhân phải có tiếng nói và tham gia vào quá trình hoàn thiện và xây dựng các cơ chế, chính sách.