Du học sinh Việt Nam chia sẻ cuộc sống giữa mùa dịch tại Hàn Quốc

2020-03-12 18:30:09 admin

Nguyễn Thị Bảo Châu, du học sinh (DHS) tại Hàn Quốc vì lý do bận nghiên cứu không thể về nước tránh dịch rất vui mừng khi Việt Nam ứng phó thành công, khống chế bước đầu dịch bệnh Covid-19.


Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Vũ Thơ Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Vũ Thơ

 

Bản thân em và các bạn DHS khác rất vui mừng, tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ đảm bảo người dân được an toàn, được hỗ trợ y tế, điều trị kịp thời những ca nhiễm SARS-CoV-2 không để lây lan dịch bệnh Covid-19.

Dùng taxi thay vì xe bus công cộng để tránh tiếp xúc đông người

Bạn Bảo Châu công tác, giảng dạy tại Trường ĐH Cần Thơ, đang theo học lấy bằng Tiến sĩ (Ph.D - Doctor of Philosophy), chuyên ngành ManAge-ment Engineering - Trường ĐH UNIST, thành phố Ulsan, Hàn Quốc.

Thông tin với Báo Giáo dục và Thời đại, Bảo Châu cho biết: đến thời điểm này (ngày 4/3), tại Thành phố Ulsan có 23 ca nhiễm; Tại đây, số ca nhiễm SARS-CoV-2 lúc này tăng dần nhưng ít hơn so với các khu vực khác của Hàn Quốc. Cộng đồng dân cư tại Thành phố này đã ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 nên đeo khẩu trang, ít ra ngoài, đường phố Ulsan vắng vẻ hơn.

“Bản thân phòng tránh SARS-CoV-2 virus bằng cách thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và ít khi ra ngoài tụ tập, tiếp xúc nhiều người khác. Nếu phải đi học thì đi bằng taxi thay vì đi bus để hạn chế chỗ đông đúc. Luôn đeo khẩu trang, xịt kháng khuẩn và dùng gel rửa tay là bí quyết phòng bệnh”- Bảo Châu chia sẻ.

Về phía cộng đồng du học sinh Việt Nam tại thành phố Ulsan, Hàn Quốc, Bảo Châu cho biết: các bạn thường giữ liên lạc với nhau qua các group facebook để trao đổi, cập nhật thông tin về cuộc sống, tình hình dịch bệnh nơi sinh sống và những kinh nghiệm phòng, tránh.

 Khẩu hiệu hành động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chung tay phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

“DHS Việt Nam tại thành phố Ulsan rất lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, các bạn đã chủ động phòng tránh bằng cách chỉ ở nhà, không ra ngoài, không tiếp xúc ai, đeo khẩu trang, dùng taxi thay vì bus nếu phải ra ngoài” - Bảo Châu viết trong thư.

Về lịch học: Trường ĐH UNIST đã dời lịch khai giảng lùi lại 2 tuần so với kế hoạch, sau đó khi đi học trở lại, sinh viên sẽ học online 2 tuần đầu tiên. Đối với các DHS theo học trình độ Tiến sĩ, chủ yếu làm nghiên cứu thì Giáo sư cho phép làm các nghiên cứu ở nhà và không cần lên Lab.

Riêng với Bảo Châu có chút khó khăn là Giáo sư khá nghiêm khắc, một số công việc hồ sơ giấy tờ trước đây em giúp giáo sư làm, nay vì dịch bệnh em vẫn phải đảm nhiệm, giáo sư không chấp nhận ai khác làm thay để em có thể hạn chế ra ngoài.

Do vậy khi giáo sư cần là Bảo Châu phải tự bắt taxi đi làm, vừa tốn kém vừa không an toàn. “Chính vì việc học tập và nghiên cứu đòi hỏi chặt chẽ như vậy nên bản thân không dự định về nước vì sẽ còn phải làm công tác hỗ trợ cho Giáo sư” - Nguyễn Thị Bảo Châu chia sẻ.

Mừng vui vì người dân Việt được đảm bảo an toàn

Trong suốt thời gian sống và học tập khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Bảo Châu cùng các bạn DHS khác nhận được thông tin bảo hộ công dân thông qua thông báo của Chi bộ Đảng, của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đồng thời em thường cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh mỗi ngày ở cả Hàn Quốc và quê nhà Việt Nam. Với thông tin Việt Nam ứng phó và khống chế thành công dịch bệnh Covid-19, chữa khỏi nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 virus, bản thân và các bạn DHS khác rất vui mừng, tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiên quyết đảm bảo người dân được an toàn, được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Trong thư, Bảo Châu cũng chia sẻ về những băn khoăn, lo lắng từ phía gia đình, người thân, bạn bè trước dịch bệnh Covid-19 bùng phát và đang lây lan tại Hàn Quốc. Hằng ngày gia đình em thường xuyên quan tâm chia sẻ, lo lắng cho con cái và rất mong em về Việt Nam tránh dịch. Nhưng em không dự định về nước, trừ khi Hàn Quốc không thể kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.

Chia sẻ về cách sống trong vùng dịch, Bảo Châu cho biết, bản thân cùng các bạn DHS trong những ngày này, trừ khi phải có việc ra ngoài, thường ở nhà; Nếu ra ngoài thì hết sức cẩn thận đeo khẩu trang, đi taxi thay vì đi xe bus và ít tiếp xúc gần với người lạ.

 

 

Bá Hải (ghi)

Theo https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/du-hoc-sinh-viet-nam-chia-se-cuoc-song-giua-mua-dich-tai-han-quoc-4070752-v.html