Thứ năm, 13/05/2021, 04:13

Du khách Hội An phải lòng ống hút cỏ sậy

Nhằm tuyên truyền, thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, một số cửa hàng tại đô thị cổ Hội An đã mạnh dạn sử dụng ống hút được làm từ cỏ sậy. Việc đưa một sản phẩm mới thay thế cho các ống hút nhựa đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách.

Mua nước uống thảo mộc từ cửa hàng, du khách không khỏi bất ngờ vì ngoài việc được sử dụng đồ uống đựng trong ly giấy, còn được sử dụng một loại ống hút khác với bình thường. 

Không phải bằng nhựa, ống hút này được làm từ thân cây cỏ sậy, một loại cây phổ biến ở vùng sông nước. Du khách dù có chút lạ lẫm, nhưng sẵn sàng ủng hộ vì đây là việc làm thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường.

Chị Nguyễn Thu Mai, một du khách Hà Nội cho biết: "Hàng ngày mình dùng ống nhựa mình quen rồi, lần đầu tiên mình dùng ống này thấy hơi khác."

Còn anh Trần Văn Đa, du khách thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét: "Thấy như nó ngon hơn bình thường."

Anh Nguyễn Quốc Minh ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, thì cho biết: "Nếu như những quán khác cũng làm như thế này tại khu du lịch như Hội An thì tính bảo vệ môi trường càng cao vì sẽ lan truyền nhanh."

Dự án ống hút cỏ sậy được nhóm các bạn trẻ tại An Nhiên Farm triển khai từ hơn 1 năm trước tại thành phố Hội An. Bên cạnh mục đích khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, các bạn còn muốn phát triển một làng nghề làm ống hút từ cỏ sậy để tạo sinh kế cho người dân tại đây.

Chị Lê Thị Thảo Vy, Quản lý Dự án ống hút cỏ sậy An Nhiên Farm, cho biết: "Chúng tôi muốn khai thác, bảo tồn và tạo nghề thủ công, xa hơn là hình thành một làng nghề ống hút cỏ sậy tại đây để người dân địa phương có sinh kế từ dự án tái chế ống hút cỏ này."

Do loại ống hút này có giá từ 700 đến 800 đồng một ống, khiến cho giá của mỗi sản phẩm đồ uống sẽ nâng lên, hơn nữa, loại ống hút cỏ không bảo quản được lâu nên chưa được sử dụng rộng rãi ở nhiều cửa hàng. Nhưng với mục đích thay thế ống hút nhựa, góp phần bảo vệ môi trường thì việc hộ kinh doanh tiên phong trong việc sử dụng ống hút cỏ rất đáng trân trọng.

Chị Phạm Lam Nhi ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Mặc dù giá thành có lên nhưng người dùng ủng hộ rất nhiều vì sản phẩm mang ý nghĩa nhân văn khá cao."

Anh Nguyễn Hữu Xuân, chủ quán nước thảo mộc "Mót" ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Từ hồi thay đổi thì mọi người ủng hộ nhiều hơn, ai cũng muốn bảo vệ môi trường nên đều hưởng ứng."

Ống hút cỏ sậy có công dụng tương tự như ống hút nhựa nhưng lại dễ phân hủy, tốt với môi trường. Nếu các loại ống hút từ thiên nhiên như thế này được nhân rộng, kèm theo đó là sự ủng hộ từ phía người tiêu dùng, chắc chắn các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ ngày càng phát triển, dần thay thế các sản phẩm từ nhựa hay nilon khó phân hủy.

 

 

Theo Vietnam Journey/ TTXVN

Cùng chuyên mục

Bản Mướng Mừn, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An: Kỳ 2: Nỗi đau người ở lại

Bản Mướng Mừn, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An: Kỳ 2:...

DN&TH; Cơn lốc ma túy quét qua bản Mướng Mừn, nó như trận đại hồng thủy cuốn đi những điều tốt đẹp. Nơi đây, cảnh tang thương, những mái nhà tiêu điều xơ xác, trẻ thơ mất bố mẹ, mẹ già mất con minh chứng cho một quãng thời gian dữ dội của ma túy bao trùm bản làng vùng cao.
Vựa lúa số 1 Việt Nam: Xâm nhập mặn có xu thế giảm nhưng vẫn lo!

Vựa lúa số 1 Việt Nam: Xâm nhập mặn có xu thế giảm nhưng vẫn lo!

Mặc dù xâm nhập mặn ở cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần nhưng vẫn ở mức cao. Trên một số sông, khả năng xâm nhập mặn sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao đến đầu tháng Năm.
Khổ vì rác thải chung cư: Ám ảnh cả giấc ngủ

Khổ vì rác thải chung cư: Ám ảnh cả giấc ngủ

Các chung cư cao tầng mọc lên “như nấm sau mưa” trên địa bàn TP.Hà Nội khiến cho lượng rải thác sinh hoạt hàng ngày rất lớn. Nhưng hệ thống thu gom, xử lý rác thải lại chưa đáp ứng được nhu cầu, trở thành nỗi ám ảnh cho cư dân.
Bãi rác Cam Ly Đà Lạt sạt lở, cả trăm tấn rác tràn xuống vườn nhà dân

Bãi rác Cam Ly Đà Lạt sạt lở, cả trăm tấn rác tràn xuống vườn nhà...

Hàng trăm tấn rác từ bãi rác Cam Ly (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) ở đỉnh đồi tràn xuống thung lũng, vùi lấp nhiều diện tích đất trồng hoa màu.
Bứt phá để hoàn thành 4 mục tiêu lớn về tài nguyên-môi trường

Bứt phá để hoàn thành 4 mục tiêu lớn về tài nguyên-môi trường

Năm mới 2019, toàn ngành Tài nguyên và Môi trường thực hiện phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” trong triển khai nhiệm vụ. Đồng hành với địa phương để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn để tạo được 4 đột phá lớn về thể chế, huy động nguồn lực tài nguyên, bảo vệ môi trường và chất lượng dịch vụ công.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thị sát công nghệ làm sạch sông Tô Lịch

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thị sát công nghệ làm sạch sông...

Chiều ngày 2/6, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - đã đi kiểm tra đoạn sông Tô Lịch đang được thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ của châu Âu.
Chuẩn bị di dời hơn 1.000 hộ dân sống gần bãi rác Nam Sơn

Chuẩn bị di dời hơn 1.000 hộ dân sống gần bãi rác Nam Sơn

Ngày 7/4, ông Nguyễn Hữu Hùng – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Sóc Sơn cho biết, đơn vị đang hoàn thiện phương án đền bù cho hơn 1.100 hộ dân khu vực ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn.
Thái Nguyên: Dân khổ vì doanh nghiệp xả thải bừa bãi ra môi trường

Thái Nguyên: Dân khổ vì doanh nghiệp xả thải bừa bãi ra môi trường

Trong thời gian vừa qua, người dân ở xóm Phỉnh, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá đã kiến nghị đến Báo NNVN việc doanh nghiệp ở địa phương gây ô nhiễm môi trường.