Thứ sáu, 23/04/2021, 14:28

Du lịch Cửa Lò vào mùa mới

DNTH: Với mục tiêu năm 2021 Cửa Lò đón 3 triệu 150 ngàn lượt khách, tăng 42,5% so với năm 2020. Trong đó có 1 triệu 610 lượt khách lưu trú, tăng 46% so với năm 2020. Phấn đấu thu nhập từ ngành du lịch đạt 3360 tỷ đồng, tăng 47,7% so với năm 2020.

Ngay từ lúc này thị xã Cửa Lò đã thực hiện song song nhiều biện pháp để đón mùa du lịch năm 2021. Nhằm mang lại cho du khách tận hưởng một mùa du lịch tuyệt vời ở một trong bãi biển đẹp nhất nước ta. 

Khắc phục hậu quả thiên tai

Ảnh hưởng của bão số 7 làm kè, đường dạo bộ chắn sóng bị hư hỏng và sụt lún khoảng 300m; đường dạo bộ bị hư hỏng và sạt lún, sập khoảng 500m2. Ngoài ra, chiều dài kè chân biển khoảng 500m bị xói lở. Gạch lát bậc cấp  bị bong kè biển tróc hư hỏng khoảng 200m2. Khi ảnh hưởng của cơn bão số 7 chưa được khắc phục thì ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 9 lại đến khiến tình trạng trên càng thêm nặng nề.

Hoàn lưu của cơn bão số 9, vào cuối tháng 10/2020, tại biển thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An có mưa rất to, sóng biển dâng cao gần 3m, va đập mạnh. Hai cơn bão liên tiếp đã làm hư hỏng nghiêm trọng hệ thống kè chắn sóng dọc bờ biển, gây sạt lở nghiêm trọng.

Bờ biển Cửa Lò tan hoang do mưa bão. 

Trong đó, kè trọng lực bị sập, xâm thực vào bờ dài khoảng 200m. Kè xây đá bị sạt lở, đường dạo bộ bị hư hỏng nặng khoảng 500m. Thậm chí, đoạn quảng trường Bình Minh cũng bị hư hỏng thêm với bê tông đường kè, chân kè bị sập khoảng 300m ở phía nam quảng trường. Riêng trên địa bàn phường Thu Thuỷ, trong số chiều dài hơn 1,5km tuyến bờ kè chắn sóng và đường dạo bộ, đã có khoảng 800m bị sóng đánh sập toàn bộ bờ kè và đường dạo bộ. Tổng thiệt hại do các sạt lở, hư hỏng từ 2 cơn bão nói trên 20 tỷ đồng.

Được biết  từ cuối năm 2020, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò đã lập phương án trình UBND thị xã Cửa Lò bố trí kinh phí và tỉnh Nghệ An hỗ trợ kinh phí với tổng số vốn khoảng 28 tỷ đồng để khẩn trương khắc phục hệ thống kè biển bị hư hỏng nêu trên bằng phương pháp đổ kè biển vĩnh cửu. Tuy đây là dự án cấp bách nhưng quá trình triển khai buộc phải tuân thủ các quy định của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn hiện hành nên thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ khắc phục. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Doãn Văn Lâm, Giám đốc ban QLDA  đầu tư xây dựng Cửa Lò cho biết “ Nhằm khắc phục những hậu quả của thiên tai đổ xuống thị xã và chuẩn bị cho mùa du lịch Cửa Lò năm 2021. Ngay từ khi các cơn bão đi qua, UBND thị xã đã huy động các lực lượng từ lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền,  các tổ chức đoàn thể chính trị và xã hội  cùng với nhân dân. Ra quân dọn dẹp vấn đề môi trường đồng thời khắc phục một số điểm hư hỏng. Đồng thời huy động nguồn xã hội hóa từ người dân địa phương, các mạnh thường quân, các nhà thầu xây dựng đóng góp hơn 1 tỷ đồng để khắc phục tạm thời. Đồng thời lập phương án để xin kinh phí làm lại các hệ thống kè biển bị hư hỏng. Hiện nay chính quyền, người dân và các nhà thầu đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục. Phấn đấu đến đầu tháng 4 sẽ hoàn thành để đón khách du lịch. Với mong muốn du khách đến với Cửa Lò sẽ  được tận hưởng một kỳ nghỉ tuyệt vời.”

Theo ghi nhận của PV  ở thời điểm hiện nay, các khu vực bị sạt lở nghiêm trọng trước đây như ở quảng trường Bình Minh đã được khắc phục xong, một số hàng quán đã mở cửa và có khá nhiều du khách lui tới. Ngoài ra, khu vực bị sạt lở đối diện gần sân golf Cửa Lò cũng đang được đơn vị thi công dùng máy múc san gạt mặt bằng; các hộ kinh doanh dịch vụ cũng đang khẩn trương sửa sang lại ki ốt để chuẩn bị bước vào mùa kinh doanh dịch vụ du lịch biển năm 2021.

Chỉnh trang lại đô thị

Song song với việc khắc phục hậu quả của bão lũ, thị xã Cửa Lò đã triển khai quy hoạch chỉnh trang các tuyến đường chính, các khu dân cư đảm bảo mỹ quan đô thị. Tiếp tục cải tạo và chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật, tăng cường quản lý và duy tu, duy trì các công trình giao thông. Cải tạo và nâng cấp các hạng mục công trình trọng điểm ở các khu vực như Quảng trường Bình Minh...Hoàn thiện hệ thống chiếu sáng, từng bước hoàn thiện việc xã hội hóa điện trang trí. Thực hiện việc đồng bộ hóa các giải pháp thu gom và vận chuyển rác thải, đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh ở bãi biển và trong khi dân cư. Cải tạo thay thế, chỉnh trang lại hệ thống tâm đam mương, hố ga và các điểm đường bị sụp lún. 

Các công trình đang dần hoàn thiện để đón du khách

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Năng Hiệp, Trưởng phòng quản lý đô thị Cửa Lò cho biết “Việc chỉnh trang lại đô thị được thực hiện theo kế hoạch 157/ KH -UBND. Trong đó thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu theo kế hoạch xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn thị xã. Nhằm mang lại cho khu dịch biển Cửa Lò có một diện mạo khang trang, sạch đẹp văn minh và thân thiện trong mắt  du khách trong và ngoài nước”

Tổ chức các hoạt động du lịch Cửa Lò năm 2021

Trong mùa du lịch Cửa Lò năm 2021, nhằm thực hiện đạt và vượt mức kế hoạch đặt ra. Là đón hơn 3 triệu lượt khách trong đó có hơn 1 triệu khách lưu trú, doanh thu từ du lịch lên tới 3360 tỷ đồng. Đồng thời quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò nói riêng và Nghệ An nói chung là điểm đến an toàn, ấn tượng sau đại dịch. Tạo ra cơ hội thu hút đầu tư, khai thác tiền năng tự nhiên và xã hội để phát triển du lịch, góp phần thúc đầy phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An nói chung và Cửa Lò nói riêng….Để thực hiện được những mục tiêu trên, UBND thị xã Cửa Lò trong năm 2021 sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại trong suốt mùa du lịch.

Năm du lịch 2021 Cửa Lò sẽ có màn bắn pháo hoa huyền diệu. 

Như tổ chức họp báo, phát động cuộc thi báo chí tuyên truyền du lịch Nghệ An trong đó có Cửa Lò. Tổ chức lễ khai mạc Cửa Lò năm 2021, trong buổi lễ đó với điểm nhấn là màn bắn pháo hoa. Tổ chức các giải thể thao các cấp, trong đó nổi bật là cuộc đua xe đạp cúp truyền hình năm 2021.Thực hiện xuyên suốt các hội chợ thương mại, chợ đêm gắn với quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu tỉnh nhà. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu trong năm du lịch. Ngoài ra còn thực hiện nhiều hoạt động khác như: Quảng bá du lịch Cửa lò ở các thị trường trọng điểm gắn với kế hoạch xúc tiến, quảng bá của tỉnh trong nước và quốc tế. Thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch, đặc biệt là các điểm đến du lịch du lịch Cửa Lò tạo điểm nhấn độc đáo, ấn tượng, nhằm thu hút du khách. 

Từ những kế hoạch, biện pháp, việc làm mà thị xã Cửa Lò đã và đang triển khai. Cửa Lò sẽ là điểm du lịch sang trọng, ấn tượng, sạch đẹp, văn minh, an toàn và thân thiện với mọi người. Khẳng định vị thế mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế của thị xã nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Hy vọng trong tương lai không xa, Cửa Lò sẽ trở thành điểm đến trong tiềm thức của mọi du khách trong và ngoài nước. 

   Ngọc Giáp

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Điện lực Hương Sơn sửa chữa, thay thế thiết bị điện miễn phí cho những gia đình chính sách

Hà Tĩnh: Điện lực Hương Sơn sửa chữa, thay thế thiết bị điện...

DNTH: Điện lực Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa tiến hành sửa chữa điện, thay thế thiết bị điện miễn phí cho nhiều khách hàng thuộc diện chính sách, người già neo đơn để tránh sự cố về điện xảy ra đối với những gia đình này trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.
Những bước thần tốc đưa ô tô thương hiệu Việt ra thế giới

Những bước thần tốc đưa ô tô thương hiệu Việt ra thế giới

Thông tin chỉ 1 năm sau khi thành lập, Vinfast sẽ đưa xe mẫu ra thế giới, đến triển lãm xe hơi danh tiếng tại Paris có thể gây bất ngờ với nhiều người, nhưng nhìn vào từng bước đi nhanh mà vững chắc cùng phong cách quyết liệt, bài bản của Vingroup thì mục tiêu đó hoàn toàn dễ hiểu.
Lạ mà quen, Hạ Long luôn là điểm đến “không thể bỏ lỡ” tại Việt Nam

Lạ mà quen, Hạ Long luôn là điểm đến “không thể bỏ lỡ” tại...

Từ khi có quần thể sinh thái nghỉ dưỡng giải trí bậc nhất Việt Nam, Hạ Long - thành phố phía Đông Bắc Việt Nam - đã toả sáng, tiếp tục níu chân du khách muôn phương, chẳng khác gì một “Miami châu Á”.
Cần có sự thẩm định nội dung các bài giảng số của Công ty Cổ phần giáo dục ISMART

Cần có sự thẩm định nội dung các bài giảng số của Công ty Cổ...

DNTH: Trong thời đại công nghệ số phát triển bùng nổ như hiện nay, thì bài giảng số là xu hướng giáo dục hiện đại, phổ biến trên toàn cầu trong thời gian gần đây. Để dạy tiếng anh, bài giảng số của Công ty cổ phần giáo dục ISMART dùng chất liệu sống động từ thế giới tự nhiên, sự kỳ diệu của toán học xung quanh đời sống để làm thành hình ảnh, phim, trò chơi tương tác có âm thanh sống động.
Góc review: Chiến dịch mới vừa lan tỏa hạnh phúc vừa góp sữa tặng trẻ em kém may mắn

Góc review: Chiến dịch mới vừa lan tỏa hạnh phúc vừa góp sữa tặng...

DNTH: Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập, Vinamilk đã khởi động hành trình năm 2021 của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam với việc tổ chức chiến dịch online mang tên “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” với mong muốn để mọi trẻ em đều được uống sữa để khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.
Lính nhà giàn câu 'lộc biển' đầu Xuân

Lính nhà giàn câu 'lộc biển' đầu Xuân

Đầu năm mới, các Nhà giàn DK1 đóng quân trên Thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc đồng loạt câu cá, trồng rau xanh. Đây không chỉ là nét đẹp ngày xuân được tổ chức hằng năm, mà còn là “kế hoạch tăng gia” của mỗi nhà giàn.
Trang bị kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Trang bị kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

DNTH: Chương trình ngoại khóa giúp các em HS được giáo dục giới tính, trang bị thêm kỹ năng phòng chống bạo lực học đường. Đồng thời, nâng cao nhận thức về xâm hại trẻ em, để khi gặp phải những tình huống xấu HS sẽ biết cách ứng phó, giải quyết...
Mazda CX-5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV

Mazda CX-5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV

Mazda CX-5 đang là cái tên thống trị phân khúc xe CUV 5 chỗ tại thị trường Việt Nam với doanh số tăng trưởng ấn tượng qua từng năm.