Du lịch nông nghiệp nhiều lợi thế, khai thác hạn chế

2018-04-01 16:26:13 admin

Tại hội thảo "Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường" tổ chức chiều 30-3 ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhìn nhận nhu cầu du khách tham quan, trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn khá cao, mỗi năm tăng 20% - 30%.


Nhiều sản phẩm du lịch mang đặc trưng văn hóa nông nghiệp các vùng miền trải dài từ Bắc tới Nam đã được hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách. Du lịch nông nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, dù Việt Nam có nhiều tài nguyên để phát triển du lịch nông nghiệp nhưng những khu vực có đủ khả năng khai thác một cách chuyên nghiệp thì không nhiều. Hầu hết hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, trùng lặp. Sản phẩm du lịch nông nghiệp còn giản đơn, chưa tận dụng được lợi thế để thu hút khách cũng như tăng khả năng chi tiêu từ khách du lịch.

Để phát triển du lịch nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng phải gắn hoạt động nông nghiệp với khai thác các yếu tố văn hóa truyền thống, giá trị cốt lõi, bản sắc với các dịch vụ quy mô nhỏ gọn nhưng tinh tế, chuyên nghiệp, thân thiện. Các sản phẩm bổ trợ cho du lịch nông nghiệp nên hướng tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thực phẩm có khả năng chữa bệnh, mỹ phẩm tự nhiên... 

Du lịch nông nghiệp nhiều lợi thế, khai thác hạn chế - Ảnh 1.

Khách du lịch thích thú với vườn cây trĩu quả ở Đồng Tháp. Ảnh: NGỌC ÁNH

 
 
Theo Y.Anh
Báo NLĐ