Thứ ba, 29/09/2020, 01:51

Du lịch nông nghiệp nhiều lợi thế, khai thác hạn chế

Tại hội thảo "Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường" tổ chức chiều 30-3 ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhìn nhận nhu cầu du khách tham quan, trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn khá cao, mỗi năm tăng 20% - 30%.

Nhiều sản phẩm du lịch mang đặc trưng văn hóa nông nghiệp các vùng miền trải dài từ Bắc tới Nam đã được hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách. Du lịch nông nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, dù Việt Nam có nhiều tài nguyên để phát triển du lịch nông nghiệp nhưng những khu vực có đủ khả năng khai thác một cách chuyên nghiệp thì không nhiều. Hầu hết hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, trùng lặp. Sản phẩm du lịch nông nghiệp còn giản đơn, chưa tận dụng được lợi thế để thu hút khách cũng như tăng khả năng chi tiêu từ khách du lịch.

Để phát triển du lịch nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng phải gắn hoạt động nông nghiệp với khai thác các yếu tố văn hóa truyền thống, giá trị cốt lõi, bản sắc với các dịch vụ quy mô nhỏ gọn nhưng tinh tế, chuyên nghiệp, thân thiện. Các sản phẩm bổ trợ cho du lịch nông nghiệp nên hướng tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thực phẩm có khả năng chữa bệnh, mỹ phẩm tự nhiên... 

Du lịch nông nghiệp nhiều lợi thế, khai thác hạn chế - Ảnh 1.

Khách du lịch thích thú với vườn cây trĩu quả ở Đồng Tháp. Ảnh: NGỌC ÁNH

 
 
Theo Y.Anh
Báo NLĐ

Cùng chuyên mục

    Phát huy thế mạnh du lịch gắn với làng nghề và sinh thái

Phát huy thế mạnh du lịch gắn với làng nghề và sinh thái

DN&TH; Với hơn 450 di tích lịch sử cùng 126 làng nghề, Thường Tín được đánh giá là mảnh đất giàu tài nguyên du lịch, “ngành công nghiệp không khói” nơi đây đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ...
Kinh tế vườn khu vực miền núi phía Bắc: Tiềm năng còn bỏ ngỏ!

Kinh tế vườn khu vực miền núi phía Bắc: Tiềm năng còn bỏ ngỏ!

Những câu chuyện được chia sẻ tại Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề: Giải pháp phát triển bền vững kinh tế vườn khu vực miền núi phía Bắc do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tại Sơn La mới đây cho thấy tiềm năng to lớn từ kinh tế vườn bởi vừa có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái vừa hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao.
Vùng quê heo hút, nuôi toàn con đặc sản, đúi túi cả trăm triệu/năm

Vùng quê heo hút, nuôi toàn con đặc sản, đúi túi cả trăm triệu/năm

Nơi vùng quê heo hút ở bản Mâm, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, chị Lò Thị Miến biết đầu tư nuôi những loài con đặc sản như gà Mía, vịt bầu cổ xanh, lợn đen...kết hợp trồng nhãn. Mô hình kinh tế vườn-ao-chuồng-VAC của chị Miến mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng.
Độc chiêu thả lá cây bắt tôm tép

Độc chiêu thả lá cây bắt tôm tép

Bẻ lá cây bó lại hình nan quạt, người dân sống ven lòng hồ thủy lợi Phú Ninh (Quảng Nam) thả xuống dụ tép tôm vào ở. Qua mỗi đêm, họ dùng vợt đánh bắt thu về vài kg đem bán cho khoản tiền từ 200-500.000 đồng.
Hậu Giang: Độc đáo mô hình nuôi ong phụ phấn cho dưa

Hậu Giang: Độc đáo mô hình nuôi ong phụ phấn cho dưa

Thông thường, việc nuôi ong mật với mục đích chính là để khai thác mật. Nhưng đối với ông Võ Văn Trưng (ở xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) thì nuôi ong mật để lấy mật chỉ là việc phụ, còn việc chính là để chúng đi thụ phấn cho những ruộng dưa lưới của mình.
Nghệ An: Đánh liều mang cừu Ninh Thuận ra nuôi ở đất Thái Hòa

Nghệ An: Đánh liều mang cừu Ninh Thuận ra nuôi ở đất Thái Hòa

Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến vùng đất Ninh Thuận, nơi có tổng đàn cừu lớn nhất cả nước. Thế nhưng, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã có một nông dân “làm liều” mang cừu giống từ Ninh Thuận ra nuôi. Sau đôi lần thất bại, hiện tại những chú cừu của gia đình anh đang phát triển, tốt, gia đình anh đã có lợi nhuận...
Trồng ca cao yên ổn giữa lúc nhiều nông sản gặp "bão"

Trồng ca cao yên ổn giữa lúc nhiều nông sản gặp "bão"

Với giá thu mua 6.200 đồng/kg ca cao tươi, nhỉnh hơn năm trước 1.000 đồng/kg, hạt ca cao là một trong những niềm vui hiếm hoi của nông dân Đồng Nai giữa mùa rớt giá.
'Hốt bạc' nhờ vắt nước cam trên phố Hà Nội thời dịch Covid-19

'Hốt bạc' nhờ vắt nước cam trên phố Hà Nội thời dịch Covid-19

Vào những ngày này, các gánh hàng cam trên các con phố của Hà Nội lại đắt như tôm tươi. Lượng người mua nhiều do cam tăng cường sức đề kháng cao, các tiểu thương bán cam thậm chí kiêm công việc vắt cam tranh thủ hốt bạc trong thời gian này.