Dubai xây nông trại thẳng đứng lớn nhất, thu hoạch 3 tấn rau một ngày

2018-07-09 15:13:16 admin

Nông trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở Dubai có diện tích 12.000 m2 và cho sản lượng rau sạch lên tới gần ba tấn một ngày.


Theo New Atlas, đây là dự án táo bạo mới nhất ở quốc gia Trung Đông giàu có. Dự án được kỳ vọng tạo nên cách trồng rau sạch hiệu quả hơn, trong bối cảnh dân số thế giới không ngừng tăng.

Nông trại khổng lồ là thương vụ hợp tác giữa Emirates Flight Catering và công ty khởi nghiệp Crop One. Nông trại có diện tích 12.000 m2 chuyên trồng salad và các loại rau lá xanh nhằm phục vụ hành khách của hãng hàng không Emirates Airlines.

Nông trại mới ước tính sẽ sản xuất lượng rau tương đương 364 ha đất trồng trọt thông thường, với sản lượng 2.700 kg mỗi ngày. Nông trại mới lớn hơn nhiều so với so với hai nông trại từng lập kỷ lục trước đây là FarmedHere (8.400 m2) ở Chicago và Aerofarms (6.400 m2) ở New Jersey.

Nông trại thẳng đứng không chỉ tiết kiệm diện tích đất mà còn sử dụng lượng nước bằng 1% so với nông trại truyền thống.

Buổi lễ ký kết có sự tham gia của Saeed Mohammed, CEO Emirates Airline và Sonia Lo, CEO của Crop One.

Mô hình “nông trại thẳng đứng” là một phương pháp trồng trọt thường không sử dụng đất hoặc ánh sáng tự nhiên, cây được trồng trên các khay xếp theo chiều thẳng đứng và được đặt trong một tòa nhà với môi trường được kiểm soát; ánh sáng tự nhiên được thay thế bằng hệ thống đèn LED màu.

Môi trường trồng trọt được kiểm soát chặt chẽ nên không cần sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ. Cơ sở được mở nằm ngay cạnh sân bay quốc tế Al Maktoum của Dubai nên chi phí vận chuyển cũng giảm đáng kể. Rau sạch được phục vụ cho hành khách chỉ vài giờ sau khi thu hoạch.

Một trong những lợi thế quan trọng của nông trại thẳng đứng là việc cơ sở có thể được thiết lập ở bất cứ mọi nơi, từ trên tàu, xe kéo, trong nội thành và thậm chí trong vũ trụ.

Việc thi công xây dựng nông trại tại Dubai sẽ bắt đầu vào tháng 11 năm nay. Bữa ăn đầu tiên sử dụng nguồn rau sạch trồng ở đó sẽ đến tay hành khách vào tháng 12.2019.

 

Đăng Nguyễn - New Atlas

Dân Việt

Tags