Dược phẩm Vshine: TPCN quảng cáo như thuốc chữa bệnh, sai phạm về ghi nhãn sản phẩm

2018-12-18 13:52:05 admin

Từng bị xử phạt vì Giấy xác nhận công bố của TPCN Đạm Nhi TW đã hết hiệu lực, nhưng có vẻ như Công ty CP Dược phẩm Vshine vẫn không thay đổi mà còn ngang nhiên lưu hành nhiều sản phẩm khác không đúng quy định pháp luật.


Nhận định của chuyên gia

Công ty cổ phần dược phẩm Vshine (Dược phẩm Vshine), địa chỉ công ty tại Xóm Trong, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội một doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) với chuỗi hơn 30 sản phẩm tại các cửa hàng dược phẩm. Sự phong phú và đa dạng từ công dụng đến chức năng các sản phẩm của doanh nghiệp này được thể hiện qua nhiều mặt hàng như Cốm vi sinh, men vi sinh, siro ho, đạm dinh dưỡng… Tuy nhiên, vấn đề là nhiều sản phẩm TPCN đã hết hạn hiệu lực Giấy xác nhận công bố sản phẩm vẫn được doanh nghiệp kinh doanh và in ấn quảng cáo rất chi tiết trong cuốn Catalogue mới. Thậm chí, nhiều sản phẩm TPCN lại mập mờ như thuốc chữa bệnh.

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng và cụ thể những quảng cáo của Dược Vshine về các sản phẩm của doanh nghiệp, nhận định: “Trong cuốn Catalogue quảng cáo của công ty này, có rất nhiều sản phẩm là TPCN nhưng lại sử dụng những từ ngữ gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh. Ví dụ sản phẩm Susu dành cho đường tiêu hoá nhưng lại ghi là Cốm điều trị tiêu chảy (Sản phẩm này không có trong danh mục được cấp Giấy xác nhận công bố của Cục ATTP). Siro ho Vshine Gold là TPCN lại quảng cáo là “Bộ sản phẩm đặc trị long đờm”. Siro ho cảm Seki quảng cáo là “Bộ đặc trị ho cảm”…Quảng cáo mập mờ TPCN như thuốc chữa bệnh có tác dụng đặc trị là không được phép. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới người tiêu dùng, khiến họ bỏ qua thuốc chữa bệnh mà tin dùng TPCN, chẳng những bệnh tình không khỏi hoàn toàn mà còn tiền mất, tật mang”.

Giáo sư Trần Đáng nhận định về các sản phẩm của Vshine

 

Đáng nói hơn nữa, là nhiều sản phẩm ghi đối tượng sử dụng là trẻ từ 0 – 24 tháng tuổi là rất nguy hiểm nếu không chứng minh được các điều kiện, quy định riêng dành cho lứa tuổi này. Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không nên uống bất cứ thuốc hay thực phẩm chức năng nào, ngoại trừ bé bị bệnh và được bác sỹ khám và kê đơn mới được uống thuốc vì ruột bé còn non chưa hấp thu được lượng thuốc bổ vào cơ thể.

Theo một số nghiên cứu của viện Dinh dưỡng quốc gia, các TPCN thực chất chỉ có công dụng như chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật, hỗ trợ làm đẹp, hỗ trợ điều trị một số bệnh..., nên không được sử dụng tùy tiện, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Trong bản giới thiệu, quảng cáo các sản phẩm TPCN của Dược Vshine, không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ nguồn nguyên liệu nhập ngoại thuộc nước nào, sản phẩm được sản xuất ở đâu, và số tiếp nhận công bố sản phẩm TPCN của Cục ATTP. Điều này là sai quy định pháp luật.

Có thể nói, Dược Vshine đang cố đánh đồng TPCN như thuốc chữa bệnh. Bỏ qua những quy định chặt chẽ của Bộ Y tế và coi thường sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần xem xét và thắt chặt lại việc quản lý đối với doanh nghiệp này”, PGS.TS Trần Đáng nhấn mạnh.

Nhãn sản phẩm sai quy định pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Thông tu số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT về Hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn, thì hầu hết các sản phẩm của Dược phẩm Vshine đều thiếu 4 yếu tố chính sau: không có giấy cấp phép sản xuất, không thấy hạn sử dụng, không thấy chống chỉ định, không thấy ghi kiểm nghiệm ở đâu.

Theo quy định, thì nội dung nhãn sản phẩm bắt buộc phải ghi: tên sản phẩm; thành phần cấu tạo; định lượng sản phẩm; ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản; hướng dẫn sử dụng; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; xuất xứ; số Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; các khuyến cáo, cảnh báo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, trong Catalogue và trên nhãn sản phẩm của Dược phẩm Vshine, rất nhiều sản phẩm hoàn toàn không có thông tin liên quan đế giấy cấp phép sản xuất, hạn sử dụng cũng không có, chống chỉ định cho người dùng cũng không, và cũng chẳng thể biết sản phẩm được kiểm nghiệm ở đâu, do cơ quan nào tiến hành. Một số sản phẩm, có thông tin này thì lại... thiếu thông tin khác.

Thông tin trên bào bì sản phẩm của Vshine hết sức sơ sài

Thiếu nhiều thông tin theo quy định pháp luật

Những thông tin được in trên nhãn sản phẩm của Vshine chỉ bao gồm các mục như công dụng, thành phần, đối tượng sử dụng và hướng dẫn sử dụng. Việc thiếu các thông tin cần thiết trên một sản phẩm TPCN đặt ra nghi vấn về chất lượng của sản phẩm này và tác động của nó đến mỗi một cá nhân. Đặc biệt là khi mỗi người lại khác nhau về “cơ địa”. Một điều dễ nhận thấy, là đa số người tiêu dùng không quá quan tâm đến các thông tin có trên bao bì sản phẩm mà chỉ sử dụng theo chỉ định của dược sĩ. Điều này khiến việc sử dụng sản phẩm có thể hoàn toàn không mang lại lợi ích gì, thậm chí chỉ “tiền mất, tật mang”.

Như vậy, phải chăng Dược phẩm Vshine đang kinh doanh trên sức khỏe và sự tin tưởng của người tiêu dùng? Các sản phẩm của Vshine có chất lượng đến đâu, và liệu đã được cấp đầy đủ chứng chỉ, giấy tờ để lưu hành trên thị trường? Thanh tra y tế, Bộ Y tế cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ sai phạm của Dược phẩm Vshine, đảm bảo sức khỏe cho người dân nói chung và uy tín cũng những doanh nghiệp dược chân chính nói riêng.

 

 

 

 

Theo Minh Đỗ/ Đô Thị Mới