Đường đi của ATNĐ trên biển Đông vô cùng dị thường và khó đoán

2019-09-03 15:55:15 admin

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, vùng biển và đất liền Việt Nam đang đối mặt với hình thái thời tiết rất dị thường, tiềm ẩn mức độ nguy hiểm cao.


Xuất hiện song song 2 ATNĐ trên biển Đông.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, áp thấp nhiệt đới  (ATNĐ) đã đổ bộ vào bờ khu vực Hà Tĩnh - Quảng Bình nước ta vào khoảng 1h00 sáng 3/9.

Trước đó, tất cả các cơ quan khí tượng của quốc tế và trong nước thường dự báo khi vào bờ áp thấp nhiệt đới sẽ tan. Chỉ riêng cơn này lại không tan mà quẩn ngược trở lại phía biển theo hướng Đông Bắc, phát triển ra phía ngoài để cộng hưởng với cơn bão ngoài khơi xa. Điểm thứ hai là hoàn lưu không chạy theo một trục hướng Tây mà quẩn theo nhiều hướng.

Cùng với đó, ATNĐ giữa biển Đông và cơn bão ngoài khơi phía Đông Philippines cũng đang phát triển. Chúng đang có chiều hướng gom lại thành một và có thể tạo ra một cơn bão với hướng đi rất khó đoán.

Do đó, toàn bộ vùng nguy hiểm là từ vĩ độ 13 trở lên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí để dự báo sát vấn đề này.

[clip] Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phân tích sự bất thường của hình thái áp thấp nhiệt đới kép trên biển Đông.

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo: Từ ngày 3-6/9, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (phổ biến 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế 500-700 mm/đợt); khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to (200-300mm/đợt), Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (100-150 mm/đợt).

Hiện nay, các hồ chứa khu vực Bắc Trung Bộ có dung tích trữ thấp. Còn Khu vực Tây Nguyên dung tích trữ các hồ dao động từ 60 - 85%.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết: "Nếu xảy ra mưa lớn tập trung thì rất đáng lo ngại, nhất là các hồ chứa nhỏ đập đất. Nếu nước dồn về nhanh thì sẽ đầy rất nhanh, nguy cơ xảy ra sự cố".

Bên cạnh đó, theo ông Tỉnh, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có 104 hồ chứa xung yếu, 54 hồ đang sửa chữa. Từ đầu năm đến nay cả nước có 8 hồ chứa, 2 đập dâng hư hỏng. Địa phương đã chủ động hạ thấp mực nước, xử lý tạm thời và không tích nước.

Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường thông tin: Hiện tại khu vực Bắc Trung bộ còn 22.000 ha lúa chưa thu hoạch, tập trung chủ yếu tại Nghệ An và Hà Tĩnh (9.000 ha).

Các tỉnh duyên hải Nam Trung còn 71.000 ha lúa đang trong giai đoạn thu hoạch (trong đó hơn 32.000 ha ở Ninh Thuận và Bình Thuận là hai địa phương không chịu tác động nhiều của hình thái áp thấp nhiệt đới gây mưa). Lúa mùa ở Trung Bộ mới gieo cấy được 57.000 ha, còn lại mới chuẩn bị gieo cấy.

Tuy nhiên, theo ông Cường, hiện nay hàng ngàn ha lúa ở Quảng Trị đã cho thu hoạch, nhưng vì mưa rất lớn nên không thể gặt lúa được. Cục Trồng trọt đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động lực lượng để tập trung thu hoạch lúa khi mưa ngớt.

 

Theo MINH PHÚC/Báo Nông Nghiệp