Thứ năm, 01/10/2020, 01:57

EVN đấu giá triệt thoái vốn tại EVNFC: Giá khởi điểm có quá cao?

Mức giá khởi điểm mà EVN đưa ra là 13.480 đồng/cổ phần, cao gần gấp đôi so với thị giá đang giao dịch của cổ phiếu EVF trên thị trường ở quanh mức 7.000 - 7.200 đồng/cổ phần. Phiên đấu giá dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23/8/2019.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc đăng ký tổ chức bán đấu giá giá cổ phần của Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFC - Mã CK: EVF) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sở hữu.

Theo đó, EVN dự kiến sẽ đem bán đấu giá toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ, tương đương với 18,75 triệu cổ phần (chiếm 7,5% vốn của EVNFC). Mức giá khởi điểm mà EVN đưa ra là 13.480 đồng/cổ phần, cao gần gấp đôi so với thị giá đang giao dịch của cổ phiếu EVF trên thị trường ở quanh mức 7.000 - 7.200 đồng/cổ phần. Phiên đấu giá dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23/8/2019.

Trước đó, vào nửa cuối năm 2017, EVN dự tính bán đấu giá công khai hơn 37,5 triệu cổ phần EVF với mức giá khởi điểm 14.133 đồng/cổ phần để triệt thoái vốn tại EVNFC. Tuy nhiên, phiên đấu giá đã diễn ra không thành công khi chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Do đó, EVN đã quyết định thực hiện thoái vốn theo phương án bán cổ phần theo lô. Sau khi chia số cổ phần trên thành 3 lô bằng nhau, mức giá khởi điểm chỉ còn ở mức 11.654 đồng/cổ phần. Kết quả, EVN đã thoái được một phần vốn tại EVNFC.

Theo ghi nhận của VietTimes, kể từ năm 2017 tới nay, dù có cơ cấu cổ đông khá loãng nhưng EVNFC vẫn đạt được những bước tiến nhất định trong sản xuất kinh doanh.

Năm 2018, EVNFC đạt 254,2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành vượt 10% so với kế hoạch năm. Về kế hoạch năm 2019, EVNFC tiếp tục đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 280,5 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước. Bên cạnh đó, công ty này cũng có kế hoạch tăng vốn nhằm nâng cao năng lực tài chính, tăng khả năng cạnh tranh.

Tính tới ngày 30/6/2019, quy mô tổng tài sản của EVNFC đạt 19.752 tỷ đồng, quy mô vốn điều lệ đạt 2.500 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty báo lãi trước thuế đạt 109 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Bên cạnh trường hợp của EVNFC, trong nửa đầu năm 2019, EVN đã nhiều lần đăng ký bán đấu giá cổ phần tại CTCP Tư vấn Xây dựng điện 3 (TV3) và CTCP Tư vấn Xây dựng điện 4 (TV4).

Trong đó, EVN dự tính chào bán cạnh tranh hơn 4,03 triệu cổ phiếu TV3 với mức giá khởi điểm 76.700 đồng/cổ phần và hơn 11,3 triệu cổ phiếu TV4 với mức giá khởi điểm 59.400 dồng/cổ phần. Tuy nhiên, các phiên đấu giá đều diễn ra không mấy thành công./.

 

 

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Ngoài "gai bê tông" Panorama, còn nhiều nhà dân đang mọc lên trên đèo Mã Pí Lèng

Ngoài "gai bê tông" Panorama, còn nhiều nhà dân đang mọc lên trên đèo Mã...

Nhà văn Đỗ Bích Thúy - một người sinh ra ở Hà Giang và có nhiều tác phẩm về miền núi cho biết, không chỉ có Panorama trên đèo Mã Pí Lèng mà còn nhiều ngôi nhà dân ngang nhiên xuất hiện trên cung đường đèo từ 1 năm nay.
Giá vàng hôm nay. Tăng đột biến, liệu có lập kỷ lục mới?

Giá vàng hôm nay. Tăng đột biến, liệu có lập kỷ lục mới?

DNTH: Giá vàng hôm nay, ngày 18/8: Tăng mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Các khảo sát đều cho thấy, vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần này nhưng chưa thể đạt ngưỡng kỷ lục trước đó.
Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam trong quý 2/2020?

Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam trong quý 2/2020?

“Trước những tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế, Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế và quan trọng không kém, Chính phủ đã rất quyết đoán và hành động sớm”, Tiến sĩ John Walsh, Chủ nhiệm bộ môn Kinh doanh Quốc tế, khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT Việt Nam mở đầu cuộc chia sẻ với Tiền Phong về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới như vậy.
Tổ công tác của Thủ tướng chỉ rõ nhiều giấy phép con

Tổ công tác của Thủ tướng chỉ rõ nhiều giấy phép con

Đánh giá cao sự vào cuộc của các bộ, đồng thời chỉ rõ nhiều giấy phép con, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nêu rõ, ngày 30/10 là thời hạn cuối cùng để các bộ trình Chính phủ ban hành xong các nghị định cắt giảm điều kiện kinh doanh. Sau thời điểm đó, các nỗ lực cải cách cũng sẽ không dừng lại.
Bài 1:  VietJet từ chối phục vụ người khuyết tật - dịch vụ khách hàng kém hay “kì thị” khách hàng ?

Bài 1: VietJet từ chối phục vụ người khuyết tật - dịch vụ khách...

DNTH: Khách hàng là người khuyết tật đã nhiều lần liên hệ để được sử dụng Dịch vụ đặc biệt WCHC. Tuy nhiên, điều mà khách hàng nhận được là thái độ “đánh đố” và bị từ chối phục vụ.Đây là sự việc đã có tiền lệ, dư luận không khỏi hoài nghi về dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như cách hành xử có tính chất “ kì thị” của một hãng hàng không lớn VietJet Air.
Từ vụ ô tô lao xuống sông Hồng: Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước tài xế cần biết

Từ vụ ô tô lao xuống sông Hồng: Những kỹ năng thoát hiểm dưới...

Nắm chắc những kỹ năng thoát hiểm này, các tài xế có thể còn hy vọng sống sót khi ô tô gặp nạn lao xuống nước.
Người cách ly y tế tại nhà phải vệ sinh, khử khuẩn như thế nào?

Người cách ly y tế tại nhà phải vệ sinh, khử khuẩn như thế nào?

Ngày 12/3, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam có ca thứ 44 mắc bệnh, Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) đã đưa ra hướng dẫn mới nhất về việc vệ sinh, khử khuẩn đối với những người phải cách ly y tế tại nhà.
Gạo Việt 'ngon nhất thế giới' có gì đặc biệt, mua ở đâu?

Gạo Việt 'ngon nhất thế giới' có gì đặc biệt, mua ở đâu?

Gạo ST25 là loại gạo đặc sản ở Sóc Trăng, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất