Thứ năm, 01/10/2020, 08:21

Gần 1 triệu tỷ đồng vay nợ không có khả năng trả đúng hạn

Ngày 12/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành thông tư số 01 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) muốn được cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay phải đáp ứng điều kiện như: Phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; Phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19. Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc, lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19. Việc xem xét cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay sẽ do tổ chức tín dụng quyết định.

Gần 1 triệu tỷ đồng vay nợ không có khả năng trả đúng hạn - Ảnh 1.

Doanh nghiệp vận tải ế ẩm vì dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Theo đánh giá của NHNN, dịch Covid -19 ảnh hưởng nhiều ngành kinh tế như xuất nhập khẩu, du lịch, nông nghiệp… Dịch bệnh khiến nhiều khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn. Theo tính toán sơ bộ của ngành Ngân hàng, dịch bệnh khiến khoản vay 926.000 tỷ đồng của nhiều khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, chiếm hơn 11% tổng dư nợ.

Nhiều hiệp hội ngành nghề như như vận tải, da giày, cà phê… gửi văn bản kiến nghị NHNN tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bước đầu, ngành ngân hàng miễn giảm lãi cho 80 khách hàng với tổng số tiền khoảng 350 tỷ đồng; đang xem xét miễn giảm lãi cho khách hàng với số tiền 185.000 tỷ đồng; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ mới cho khách hàng với dự kiến khoản vay 24.000 tỷ đồng; xem xét miễn giảm lãi và cho vay mới với một số DN.

“Sau khi dịch bệnh chấm dứt, ngành ngân hàng đủ vốn đáp ứng cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế vay vốn tiếp tục sản xuất kinh doanh. Trong khi dịch bệnh tiếp diễn, nếu doanh nghiệp chứng minh được nguồn nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm, ngân hàng sẵn sàng cho vay”, đại diện NHNN khẳng định.

 

Theo tính toán sơ bộ của ngành ngân hàng, dịch bệnh khiến khoản vay 926.000 tỷ đồng của nhiều khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, chiếm hơn 11% tổng dư nợ. Nhiều hiệp hội ngành nghề như vận tải, da giày, cà phê… gửi văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chính thức có quy định cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi vay với doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi covid-19

 

 

 

Theo Tiền phong 

Cùng chuyên mục

Tìm những cơ hội giao thương mới trong dịch COVID-19

Tìm những cơ hội giao thương mới trong dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng mạnh đến tình hình sản xuất, kinh doanh, nhưng đây cũng là dịp để các ngành tìm cách thích ứng, tìm những cơ hội mới.
Lý do BIM, Trung Nam và hàng loạt tập đoàn đổ xô làm điện mặt trời: Lãi ngay vài trăm tỷ mỗi năm chỉ sau ít tháng khởi công xây dựng

Lý do BIM, Trung Nam và hàng loạt tập đoàn đổ xô làm điện mặt trời:...

Ưu đãi về giá thu mua điện và thuế biến các dự án điện tái tạo trở thành miếng bánh béo bở thu hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.
Hai doanh nghiệp 'bí ẩn' mua hết lô 200 tỉ đồng trái phiếu dài hạn của BIDV

Hai doanh nghiệp 'bí ẩn' mua hết lô 200 tỉ đồng trái phiếu dài hạn...

Lượng trái phiếu này bao gồm 100 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 7 năm và 100 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 10 năm. Đây đều là loại trái phiếu thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2 của BIDV.
Lát cắt nợ xấu nghìn tỉ ở LienvietPostBank sau 'thay tướng'

Lát cắt nợ xấu nghìn tỉ ở LienvietPostBank sau 'thay tướng'

Liên tục báo lãi cao, chỉ số tài chính đẹp, LienvietPostBank đã nhanh chóng phát hành cổ phiếu tăng vốn. Thế nhưng, quy mô nợ xấu tăng quá nhanh, vượt mốc 2.000 tỉ đồng lại đang cho thấy một góc khác về “sức khỏe” của nhà băng này…
Doanh nghiệp "mắc kẹt" với quy định tạm nhập, tái xuất

Doanh nghiệp "mắc kẹt" với quy định tạm nhập, tái xuất

Đến hạn tái xuất nhưng không thể qua Lào để “chấm dấu”, bởi nếu đi thì khi trở về chủ phương tiện sẽ phải cách ly 14 ngày khiến nhiều doanh nghiệp đang “mắc kẹt” trong dịch Covid-19 vì quy định tạm nhập, tái xuất.
Xử lý nợ xấu: Người cười, kẻ khóc

Xử lý nợ xấu: Người cười, kẻ khóc

Câu chuyện xử lý nợ xấu, tái cơ cấu theo đề án của Ngân hàng Nhà nước, chia cổ tức cho cổ đông luôn là vấn đề được cổ đông quan tâm nhiều nhất.
Mua chui cổ phiếu, Phó Tổng giám đốc Sông Đà Hà Nội bị xử phạt

Mua chui cổ phiếu, Phó Tổng giám đốc Sông Đà Hà Nội bị xử phạt

Ngày 30/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 1062/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Vũ Văn Đoài - Phó Tổng Giám đốc CTCP Sông Đà Hà Nội (mã CK: ASD)
Bộ Xây dựng đề xuất hình thức sở hữu lâu dài với condotel

Bộ Xây dựng đề xuất hình thức sở hữu lâu dài với condotel

Cơ quan này đề xuất rà soát, sửa đổi một loạt Luật liên quan để tháo gỡ khó khăn cho condotel, officetel...

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất