Thứ năm, 01/10/2020, 14:07

Gánh nợ xấu, BIDV muốn bán hàng loạt bất động sản

IDV luôn “dẫn đầu” về tổng nợ xấu so với các ngân hàng khác, Báo cáo bán niên 2020 cho thấy, tổng nợ xấu của cơ cấu nợ xấu của BIDV, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 11%, nợ nghi ngờ tăng 21% và nợ có khả năng mất vốn tăng 17% khi chiếm hơn 13.000 tỷ đồng.

Oằn mình vì nợ xấu
 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước quy mô lớn trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Song ngân hàng lớn thường gắn liền với khách hàng lớn nên rủi ro cũng rất lớn.

Theo đó, tính đến cuối năm 2019, BIDV có gần 11.210 tỷ đồng nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn), đây là nhóm nợ nguy hiểm nhất, tăng gần 4.040 tỷ đồng, chiếm hơn 50% tổng nợ xấu của ngân hàng.

Số dư nợ xấu nội bảng của BIDV tăng thêm 650 tỷ đồng lên 19.451 tỷ đồng (tương đương tăng 3,4%). Với số liệu trên, BIDV hiện lại tiếp tục đứng đầu hệ thống ngân hàng về nợ xấu nội bảng trong đó có nợ nhóm 5.


cs

BIDV muốn bán hàng loạt bất động sản vì nợ xấu
 

Ngoài nợ nhóm 5, nợ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn) tại BIDV ở mức 3.850 tỷ đồng và nợ nhóm 4 ( nợ nghi ngờ) ở mức 4.393 tỷ đồng cũng thuộc top cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Gần đây, Báo cáo bán niên 2020 cho thấy, tổng nợ xấu của cơ cấu nợ xấu của BIDV, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 11%, nợ nghi ngờ tăng 21% và nợ có khả năng mất vốn tăng 17% khi chiếm hơn 13.000 tỷ đồng. Do đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay của BIDV tăng từ mức 1.75% đầu năm lên 2% vào cuối kỳ.
 

Điều này thực sự đáng quan ngại khi nợ xấu tại thời điểm kết thúc quý 1 giảm nhưng lại tăng trong quý 2.

BIDV luôn “dẫn đầu” về tổng nợ xấu so với các ngân hàng khác, do đó, ngân hàng này đã bắt đầu chủ động xử lý nợ nội bảng từ năm 2017 và ghi nhận tổng cộng 43 nghìn tỷ đồng (không tính VAMC) trong giai đoạn 2017-2019.

Trong bối cảnh mức cơ sở lớn của tài sản thế chấp trong giai đoạn xử lý, nhiều công ty chứng khoán tin rằng thu nhập từ thu hồi nợ xấu của BIDV sẽ đạt mức đáng kể trong vài năm tới.


ssa

Một trong các bất động sản đang được thế chấp tại BIDV


Rao bán loạt bất động sản
 

Trước tình hình nợ xấu tăng cao, Bước sang năm 2020 chưa đầy 2 tháng, các chi nhánh của BIDV tiếp tục phát hành hơn 40 thông báo về lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, có một số tài sản được rao bán nhiều lần, giá cũng bị giảm mạnh nhưng ngân hàng vẫn chưa xử lý được, khó có người mua.

Đơn cử như khoản nợ của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG). Đơn vị kiểm toán từng nhấn mạnh hầu hết các khoản nợ vay của tập đoàn này đã quá hạn thanh toán, đặc biệt là nợ vay ngân hàng.

Mới đây, BIDV lại thông báo chuẩn bị bán đấu giá 25 bất động sản tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, trong đó điển hình là 6.333 m2, 4.955 m2, 1.196 m2, 2.485 m2 đất và tài sản gắn liền tại ấp Tân Lập, xã Tân Quy Tây... 

Cùng ngày, BIDV cũng lựa chọn tổ chức thẩm định 4 quyền sử dụng đất tại quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Quận 3 (TP HCM).

Đồng thời thu giữ tài sản đảm bảo của 2 cá nhân là tàu cá vỏ thép, lưới rê được đóng năm 2015-2016 tại Hải Phòng. 

 

Hà Linh

THSP

Cùng chuyên mục

Chơi lớn như tỷ phú Vượng, chìm nổi như tỷ phú Long, ước mong như bầu Đức

Chơi lớn như tỷ phú Vượng, chìm nổi như tỷ phú Long, ước mong như...

Chủ tịch Vingroup là doanh nhân nổi bật nhất trong năm qua với hàng loạt sự đình đám ...
Bầu Đức: HAGL Agrico không hề bán đất cho THACO và cũng không bị mất quyền lợi khi làm nông nghiệp với THADI

Bầu Đức: HAGL Agrico không hề bán đất cho THACO và cũng không bị mất...

Thị trường theo Bầu Đức là bao la, THADI làm phân khúc khác và HAGL làm phân khúc khác, hai bên đồng hành song song nhau. Theo đó, Bầu Đức nhấn mạnh đã thống nhất chặt chẽ với ông Trần Bá Dương, và quyền ảnh hưởng quyền lợi sẽ không bao giờ xảy ra.
“Sếp DNNN lương hàng tỷ đồng không quan trọng bằng làm ra bao nhiêu tiền”

“Sếp DNNN lương hàng tỷ đồng không quan trọng bằng làm ra bao nhiêu...

Chuyên gia Nguyễn Đình Cung cho rằng, việc lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước được trả lương 1-1,5 tỷ đồng không phải vấn đề mà quan trọng là họ đã làm ra bao nhiêu tiền. Do đó, cần phải có cơ chế để doanh nghiệp hoạt động theo nguyên tắc thị trường.
HNG: Chi phí khác tăng mạnh từ xóa sổ các tài sản không hiệu quả, chấp nhận thua lỗ trong Quý 3/2018

HNG: Chi phí khác tăng mạnh từ xóa sổ các tài sản không hiệu quả,...

Trong công văn giải trình của HNG, có thể thấy rõ doanh nghiệp này cùng các thành viên khác trong Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang tập trung vào lĩnh vực trồng cây ăn trái.
Đại gia Thanh Hoá sở hữu nghìn tỷ, giàu bậc nhất Việt Nam là ai?

Đại gia Thanh Hoá sở hữu nghìn tỷ, giàu bậc nhất Việt Nam là ai?

Trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam có nhiều gương mặt nổi bật đến từ vùng đất Thanh Hóa.
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội thành lập Công ty An ninh mạng Viettel

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội thành lập Công ty An ninh...

Ngày 12/4/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã công bố thành lập Công ty An ninh mạng Viettel (tên tiếng Anh là Viettel Cyber Security Company).
'Giong buồm' vào ASEAN, muôn vàn kiểu ra khơi!

'Giong buồm' vào ASEAN, muôn vàn kiểu ra khơi!

Với vị thế hiện nay, khó mà “thúc ép” doanh nghiệp Việt tiến nhanh, tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngày một, ngày hai. Thay vì như vậy, vẫn có con đường khác để xuất khẩu hàng Việt, đó là kênh gián tiếp thông qua các nhà phân phối đa quốc gia đã có mặt ở Việt Nam.
Ông chủ An Quý Hưng chính thức "ra mặt" ở Vinaconex: Bắt đầu bằng ghế Tổng Giám đốc

Ông chủ An Quý Hưng chính thức "ra mặt" ở Vinaconex: Bắt đầu bằng...

Ông Nguyễn Xuân Đông đã trở thành nhân sự cấp cao đầu tiên của An Quý Hưng xuất hiện trong ban lãnh đạo của Vinaconex kể từ ngày 13/12/2018.