Gặp gỡ tác giả cuốn sách “Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân”

2019-03-14 16:13:37 Trưởng Ban

DN&TH; Trong quá trình tư vấn pháp lý doanh nghiệp suốt nhiều năm qua, Luật sư Nguyễn An đã gặp rất nhiều doanh nhân tới tham vấn luật sư về những vấn đề Luật. Đôi khi, những vấn đề đó chỉ là những vấn đề pháp luật cơ bản trong doanh nghiệp. Với mong muốn giúp các doanh nhân có thể tự nắm rõ các vấn đề cơ bản đó mà không cần dành nhiều thời gian và tiền bạc để tham vấn Luật sư, luật sư Nguyễn An đã tập hợp, tóm tắt lại và cho ra đời cuốn sách Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân.


Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện cùng với tác giả cuốn sách độc đáo này.

Luật sư Nguyễn An

PV: Chào anh, anh nhận thấy thị trường sách luật dành cho doanh nhân hiện nay như thế nào?

Luật sư Nguyễn An: Theo tôi, hiện nay rất ít cuốn sách chuyên dành cho doanh nhân hoặc lớp học dạy luật chuyên nghiệp cho các doanh nhân. Trong khi đó, chúng ta đang trong thời kỳ hội nhập, đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về luật trong nước và quốc tế, phục vụ cho việc kinh doanh văn minh, hiệu quả và đúng pháp luật. Ngoài ra, giới doanh nhân Việt đang chủ yếu xuất phát từ doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo truyền thống gia đình, kinh nghiệm cá nhân phát triển thành doanh nghiệp. Vì vậy, việc nắm rõ luật sẽ giúp phát triển doanh nghiệp một cách hệ thống, bài bản.

PV: Vậy cuốn sách Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân mà anh viết sẽ mang đến cho doanh nhân Việt những điều gì?

Luật sư Nguyễn An: Cuốn sách này sẽ giúp cho doanh nhân có lượng kiến thức cơ bản về các luật liên quan đến doanh nghiệp mà tôi đã tóm tắt lại. Các doanh nhân sẽ được tiếp cận với những vấn đề nóng nhất, những câu hỏi thường gặp nhất mà các luật sư hay được hỏi. Có cuốn sách này, các doanh nhân sẽ hiểu các vấn đề cơ bản mà không cần nhất thiết phải gặp luật sư. Với những kiến thức đó, họ sẽ nhận định, nắm bắt cơ bản về pháp luật để nói chuyện với đối tác và tránh được những rủi ro pháp lý có thể xảy ra, biết trước thời gian và chi phí mà mình phải bỏ ra nếu mình đầu tư doanh nghiệp theo đúng luật.

PV: Như anh đã đề rất rõ trong cuốn sách thông điệp của cuốn sách, anh có thể giải thích rõ hơn về thông điệp Doanh nhân “Phải hiểu được cuộc chơi và kiểm soát được cuộc chơi”?

Luật sư Nguyễn An: Đối với một doanh nghiệp, vai trò của người điều hành, quản trị doanh nghiệp rất quan trọng, họ có thể được gọi là “linh hồn” của doanh nghiệp đó. Ngoài việc người đó phải có hiểu biết về mặt thị trường - sản phẩm, kỹ năng quản trị và khả năng gây dựng những mối quan hệ trong và ngoài doanh nghiệp ra thì người đó còn phải hiểu biết về mặt pháp luật trong kinh doanh. Pháp luật là một bộ quy tắc do nhà nước ban hành nhằm bắt buộc các công dân phải thực hiện, nếu ai không thực hiên theo mà gây hậu quả cho người khác thì sẽ bị xử lý. Vì vậy, nếu ai hiểu được pháp luật tức sẽ “hiểu được cuộc chơi và kiểm soát được cuộc chơi”.

PV: Với những kiến thức bổ ích đó, anh đã dành thời gian bao lâu cho việc viết cuốn sách này?

Luật sư Nguyễn An: Tôi viết và hoàn thành cuốn sách này trong vòng hơn một năm. Thời gian vừa qua, có một số điều luật thay đổi nên anh đã cập nhật lại theo luật mới nhất.

PV: Trong thời gian hơn một năm đó, anh có gặp phải khó khăn gì không?

Luật sư Nguyễn An: Tôi rất mong muốn đưa được thật nhiều lĩnh vực luật vào càng tốt và đi sâu phân tích nó. Nhưng đối với doanh nhân, tôi phải lựa chọn các thông tin cơ bản, cần thiết nhất. Nếu anh đi sâu vào phân tích, cuốn sách phải dày khoảng 2000 trang và doanh nhân thì không có quá nhiều thời gian để đọc. Khi giảm lượng kiến thức xuống, đòi hỏi kiến thức phải cô đọng và khiến tôi vất vả hơn trong quá trình chọn lọc.

Với việc chọn lọc của mình, tôi chia cuốn sách thành 15 phần với 15 luật cô đọng nhất mà doanh nhân nào cũng va phải. Thậm chí, có những luật mọi người nghe nhiều nhưng không hiểu rõ, tôi tóm tắt lại để mọi người hiểu và có thể áp dụng nó. Ví dụ như, luật phá sản mọi người nghe nhiều nhưng ít hiểu được nó giúp ích như thế nào cho doanh nghiệp, hoặc người ta biết đến luật cạnh tranh nhưng lại không biết doanh nghiệp mình có đang bị cạnh tranh sai luật hay không. Sau phần tóm tắt kiến thức, tôi đều nêu các câu hỏi thường gặp và câu trả lời chi tiết, doanh nhân có thể áp dụng cho mình.

PV: Đối tượng hướng đến của cuốn sách là những ai, thưa anh?

Luật sư Nguyễn An: Chủ yếu là các doanh nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, những người mong muốn khởi nghiệp cũng nên đọc để nắm được các luật cơ bản trước khi thành lập doanh nghiệp.

PV:Với vai trò một luật sư đã làm việc rất nhiều với doanh nhân thời gian qua, anh đánh giá vai trò của luật pháp đối với doanh nhân như thế nào?

Luật sư Nguyễn An: Đối với doanh nhân, nếu không có kiến thức về luật mà đi kinh doanh, trước mắt sẽ nguy hại cho xã hội vì họ làm cho xã hội rối loạn và các doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng. Hơn nữa, doanh nghiệp của chính họ cũng không có sức cạnh tranh. Doanh nhân không hiểu luật pháp sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh không tốt đẹp, không văn minh và không hiệu quả. Vì vậy, nếu muốn tạo một môi trường kinh doanh thu hút được đầu tư trong nước và nước ngoài, chính bản thân doanh nhân hãy hiểu luật và kinh doanh văn minh trước. Pháp luật chính là lá chắn cho doanh nhân.

PV: Cám ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này.

 

 

Minh Vân