Thứ bảy, 24/10/2020, 15:14

GDP quý III tăng 2,62%

Tổng cục Thống kê vừa công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2020 ước tính tăng 2,62% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới trong bối cảnh hiện nay. Đây cũng là một thành công lớn của nước ta trong việc phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế.
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê thông báo một số vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong quý III và 9 tháng năm 2020.

Sáng ngày 29/9, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2020.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2020 ước tính tăng 2,62% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm nay, kinh tế đạt mức tăng trưởng 2,12%.

Trước đó, trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng GDP của Việt Nam chỉ ở mức 1,81%.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nền kinh tế nước ta tiếp tục duy trì tăng trưởng dương cho thấy tính đúng đắn trong chỉ đạo, điều hành khôi phục kinh tế, phòng chống dịch bệnh và sự quyết tâm, đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự nỗ lực, cố gắng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện có hiệu quả mục tiêu “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội”.   

 Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu 9 tháng năm 2020 như sau:

 - Tổng sản phẩm trong nước (GDP): + 2,12%

 - Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP): + 2,4%

- Số doanh nghiệp thành lập mới: 98.954 doanh nghiệp

- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng: + 0,7%

 - Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện: + 4,8%

- Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa: + 4,2%

 - Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa: -0,8%

 - Xuất siêu: 16,99 tỷ USD

 - Khách quốc tế đến Việt Nam: -70,6%

 - Chỉ số giá tiêu dùng: + 3,85%

 - Lạm phát cơ bản: + 2,59%

Nhìn tổng thể, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã gây ra một cú sốc lớn làm kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu suy thoái sâu và nghiêm trọng, bức tranh kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng năm 2020 tiếp tục duy trì được ổn định. Sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, cùng với tác động tích cực từ những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân của Chính phủ, các lĩnh vực kinh tế - xã hội đang bước vào trạng thái hoạt động trong điều kiện bình thường mới, nhiều ngành sản xuất kinh doanh có sự khởi sắc.

Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế 9 tháng năm nay đạt mức tăng trưởng 2,12%, thấp nhất giai đoạn 2011-2020 nhưng trong bối cảnh hiện nay, đây là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là một thành công lớn của nước ta trong việc phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chịu ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh nhưng đã có những giải pháp ứng phó kịp thời, trở thành bệ đỡ của nền kinh tế trong lúc khó khăn, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tuy không tăng cao nhưng tiếp tục giữ vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 9 tháng. Cung cầu hàng hóa trong nước được bảo đảm, hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của người dân tăng trở lại. Cán cân thương mại hàng hóa đạt mức xuất siêu cao. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thống kê, kinh tế - xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, nhất là nền kinh tế nước ta có độ mở lớn nên chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi tình hình kinh tế quốc tế ngày càng phức tạp, khó lường. Dịch COVID-19 tuy đã cơ bản được khống chế ở Việt Nam nhưng còn diễn biến phức tạp trên thế giới làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới các ngành thương mại, du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu, doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động. Thu nhập, lao động, việc làm bị ảnh hưởng, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm ở mức cao sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Do đó cần có sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân, sự hỗ trợ và chia sẻ gánh vác trách nhiệm giữa các thực thể trong nước trong giai đoạn khó khăn này. Trước mắt, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Tổng cục Thống kê đề xuất, cần tiếp tục các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, trong đó tập trung vào đối tượng doanh nghiệp, cải cách quy trình, thủ tục để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện, kịp thời. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Kịp thời đưa ra các giải pháp để giữ được các thị trường tiêu thụ nông sản. Tận dụng và hòa nhập được các quy định Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)…/.

 

 

chinhphu.vn

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Trần Duy Đông: 'Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn và an toàn cho nhà đầu tư nước ngoài'

Thứ trưởng Trần Duy Đông: 'Việt Nam được đánh giá là điểm đến...

Phát biểu tại hội nghị kỉ niệm quan hệ hợp tác 35 năm Việt Nam - Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, Việt Nam đang được cộng đồng thế giới đánh giá cao, trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Bộ Chính trị sẽ có một Nghị quyết về FDI

Bộ Chính trị sẽ có một Nghị quyết về FDI

DNTH: Chiều 14/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và địa phương để xây dựng Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030”, báo cáo Bộ Chính trị xem xét, thông qua.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Con số chỉ là con số

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Con số chỉ là con số

Dù đã đạt được những kết quả nổi bật trong năm 2018, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn đang là một con đường dài rộng và chông gai.
Cải cách kiểm tra hàng hóa nhập khẩu: Tạo thông thoáng cho doanh nghiệp

Cải cách kiểm tra hàng hóa nhập khẩu: Tạo thông thoáng cho doanh nghiệp

Đối với Đề án "Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu", nếu chúng ta làm tốt thì sẽ cải cách rất triệt để, tạo dư địa rất lớn cho tăng trưởng. Đề án sẽ là bước cải cách, tạo sự thông thoáng, minh bạch, cắt giảm chi phí, thời gian và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Nhận diện tăng trưởng từ vốn đầu tư

Nhận diện tăng trưởng từ vốn đầu tư

Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội là yếu tố vật chất trực tiếp quyết định tốc độ tăng trưởng GDP - đó là tác động trực tiếp và lớn nhất của vốn đầu tư. Nhưng điều quan trọng đầu tiên là từ đâu? Vấn đề thu hút, huy động vốn là quan trọng, song quan trọng hơn là làm thế nào nâng cao hiệu quả đầu tư, đáp ứng kỳ vọng tăng trưởng.
Chi cục Hải Quan cửa khẩu Hữu Nghị: Chủ động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chi cục Hải Quan cửa khẩu Hữu Nghị: Chủ động đấu tranh chống buôn...

DN&TH; Cũng giống như các đơn vị hải quan cửa khẩu khác, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) luôn phải đối mặt với những khó khăn trong công tác chống buôn lậu, ngăn chặn vận chuyển trái phép ma túy, hàng hóa, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc nhập lậu qua biên giới.
Hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong bối cảnh xu hướng toàn cầu hóa thương mại

Hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong bối cảnh xu hướng toàn...

Trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế là xu hướng tất yếu đối với tất cả các quốc gia, kể cả Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thành tựu và hạn chế của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế dựa trên dữ liệu thứ cấp từ các nguồn của các cơ quan trong và ngoài nước. Bài viết áp dụng các phương pháp như phân tích, tổng hợp và kết luận về các vấn đề đa dạng của quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh xu hướng toàn cầu hóa thương mại ngày nay. Từ đó, chúng ta có thể thấy những thành tựu và thách thức (hạn chế) mà Việt Nam đang phải đối mặt hiện tại và trong tương lai. Bài viết đề xuất các giải pháp phát huy thế mạnh của Việt Nam để tạo thêm thành tích và khắc phục các hạn chế trong đối mặt với những thách thức và khó khăn trong quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới và trở thành đối tác tin cậy trên trường quốc tế.
Việt Nam thảo luận với ‘Bộ tứ kim cương’: ‘Vấn đề không phải cơ hội mà là có hiện thực hóa được cơ hội không’

Việt Nam thảo luận với ‘Bộ tứ kim cương’: ‘Vấn đề không phải...

TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, nhấn mạnh muốn phát triển, Việt Nam phải có vị trí cao, sâu, chắc chắn trong các chuỗi cung ứng của toàn cầu. “Chỉ khi độc lập về kinh tế thì mọi chuyện mới đổi khác, nếu không thì ta vẫn sẽ phụ thuộc nước này hoặc nước kia và cuối cùng thì chơi với ai, ta cũng phải chịu thiệt”.