Giá cao ngất, người tiêu dùng ngoảnh mặt với thịt heo

2019-12-02 10:17:01 admin

Giá heo hơi ở Bình Định hiện đang cao ngất, theo đó, giá thịt heo tại các chợ cũng tăng chóng mặt..


13-37-38_heo1
Các sạp bán thịt heo tại các chợ quê ở Bình Định hiện rất ảm đạm vì vắng khách mua.

Sự thể khiến các nhà nội trợ không dám ngó ngàng thịt heo, chuyển sang mua cá, gà, vịt, thịt heo bỗng dưng trở nên ế ẩm.  

Giá cao chưa từng thấy

Trong thời gian gần nửa năm bị dịch tả lợn châu Phi hoành hành, đàn heo ở Bình Định đã bị giảm đáng kể.

Theo Sở NN-PTT tỉnh này, tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.407 hộ chăn nuôi trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố. Số lượng heo bị tiêu hủy tính đến giờ này là hơn 25.810 con, với tổng trọng lượng 1.275 tấn.

Hiện tổng đàn heo trên địa bàn Bình Định còn khoảng 636.200 con, giảm 15% so cùng kỳ năm 2018, giảm 7,3% so với tháng 4/2019.

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục phó phụ trách Chi cục Chăn nuôi – Thú y Bình Định, đàn heo trên địa bàn tỉnh giảm kéo theo giá thịt heo tăng đột biến, gần gấp đôi so với 5 tháng trước.

Nguyên nhân chính là do nhu cầu thịt heo tại thị trường Trung Quốc hiện đang quá cao, khiến 1 lượng lớn heo thịt heo ở Việt Nam “chảy” sang thị trường Trung Quốc, giá heo hơi vì vậy biến động liên tục. Giá heo hơi tăng từ 26.000 đồng/kg lên 68.000 đồng/kg chỉ trong vòng 3 tháng qua.

Số lượng heo hiện đang còn đứng trong chuồng nuôi ở Bình Định hầu hết là heo nái và heo con mới tái đàn, đàn heo thịt vắng hẳn, nên dù giá heo hơi đang đứng mức rất cao nhưng người chăn nuôi chẳng có heo để bán.

Theo ông Nguyễn Hải Đảo, chủ trang trại nuôi heo an toàn sinh học Hải Đảo ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định), giá heo siêu nạc nuôi theo quy trình an toàn sinh học ở Hoài Ân đang dao động ở mức giá từ 65.000đ – 67.000đ/kg, còn heo nuôi nhỏ lẻ trong dân là 60.000đ/kg. Tuy giá cao nhưng thương lái mua heo không ra, bởi hầu hết đàn heo nuôi trong nông hộ đã bị dịch tả lợn châu Phi “tàn sát”.

“Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay mà người chăn nuôi heo ở Hoài Ân từng biết”, ông Nguyễn Hải Đảo nhận định.

Theo đó, giá thịt heo được bán từ các siêu thị, các chợ ở TP Quy Nhơn, lẫn các chợ quê tại Bình Định đều có giá rất cao, khiến các nhà nội trợ khi đi chợ ít ai ghé đến các gian hàng bán thịt heo, mà chỉ mua cá hoặc thịt gà về làm bữa ăn cho gia đình để giảm bớt chi tiêu. Sự thể này đã khiến thịt heo bỗng trở nên khó bán, bởi sức tiêu thụ yếu hẳn đi.  

Người tiêu dùng quay mặt với thịt heo

Chị Nguyễn Thị Tâm, chủ 1 sạp bán thịt heo ở chợ Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định), cho biết: “Trong thời gian gần đây, chồng tôi chở rọ đi lùng sục khắp các xóm làng nhưng khó lắm mới bắt được heo, và phải mua với giá rất đắt, đến 65.000đ/kg heo hơi.

Mua cao thì phải bán cao, nên giá thịt hiện đang tăng rất cao so với trước đây. Thịt ba chỉ hiện có giá đến 130.000đ/kg, thịt đùi 120.000đ/kg, thịt sườn non 140.000đ/kg, thịt vai 110.000đ/kg.

Giá đắt quá nên người tiêu dùng gần như không ngó ngàng đến thịt heo nữa. Nếu như trước đây mỗi ngày vợ chồng tôi mổ 2 con heo bán khỏe re, nay mỗi ngày chỉ mổ 1 con mà bán cả ngày không hết, phải mang đi bán dạo”.

13-37-38_heo2
Chị Nguyễn Thị Tâm, chủ sạp bán thịt heo tại chợ Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định) ngồi cả ngày bán không hết 1 con heo, phải mang thịt đi bán dạo.

Tương tự, tại TP Quy Nhơn, các quầy thịt heo từ chợ đến các siêu thị cũng đang rất ảm đạm. Chị Nguyễn Thị Nga, chủ quầy bán thịt heo tại chợ Lớn mới, chia sẻ: “Giá thịt heo vọt lên cao quá, hầu hết các nhà nội trợ đều “né”.

Trước đây, mỗi ngày tôi bán hơn 3 con heo, còn bây giờ ngày nào đắt hàng lắm cũng chỉ bán được chừng 2 con, chủ yếu bán mối quen là quán ăn, nhà hàng”. Tình trạng này cũng đang diễn ra tại các chợ Sân Bay, Khu 2, Khu 6, Đầm Đống Đa ở TP Quy Nhơn.

Khảo sát qua các chợ, chúng tôi được biết hiện giá thịt heo tại TP Quy Nhơn đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, dao động từ 100.000đ – 180.000đ/kg. Các chợ ngoại thành có giá thấp hơn, từ 90.000đ – 150.000đ/kg. Chị Nguyễn Thị Tâm ở TP Quy Nhơn, bộc bạch: “Trước đây, tôi chỉ cần mua 50.000đ thịt đùi là đủ kho cho cả nhà ăn cả ngày. Giờ cũng chừng ấy tiền, nếu mua thịt heo tôi chỉ đủ chế biến cho 1 bữa. Giá thịt heo tăng cao quá nên gần đây nhà tôi chuyển sang ăn thực phẩm khác”.

Bình Định là tỉnh phát triển mạnh nghề đánh bắt thủy sản, nên trong bối cảnh này người tiêu dùng có thể dễ dàng chuyển từ thịt heo sang cá. Những người thích ăn thịt vẫn có thể ăn thịt gia cầm, hơn nữa, hiện cả cá và thịt gia cầm đều là những thứ thực phẩm rất dễ mua với giá không đắt lắm.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng tổ Marketing siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: “Số lượng thịt gia cầm tại siêu thị bán ra trong tháng qua tăng trên 20% so với trước. Trong khi đó, số lượng thịt heo tiêu thụ cứ giảm dần”.

Bà Lê Hà Thanh Thảo, Giám đốc siêu thị Big C Quy Nhơn, cho biết: “Giá thịt heo bán ở siêu thị tăng 20%, còn các loại gia cầm khác bình ổn. Lượng khách mua các loại thịt gia cầm tăng trên 10% so với tháng trước. Chúng tôi đã có kế hoạch bình ổn giá các loại thực phẩm trong thời điểm cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”.

 

 

 

Theo VŨ ĐÌNH THUNG

https://nongnghiep.vn/gia-cao-ngat-nguoi-tieu-dung-ngoanh-mat-voi-thit-heo-post253993.html