Thứ sáu, 23/04/2021, 15:27

Giá đất quá cao và quy hoạch "da beo" là thách thức cho TP Thủ Đức

DNTH: Giá đất ở TP Thủ Đức đã bị đẩy lên quá nhanh, quá cao, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế. Đây là điểm thách thức ghê gớm để phát triển Thành phố này trong tương lai.
Giá đất quá cao và quy hoạch "da beo" là thách thức cho TP Thủ Đức
Một góc Thủ Thiêm, nơi được quy hoạch là Trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực

Chia sẻ tại sự kiện Cafe doanh nhân Huba lần thứ 55 (chủ đề dự báo kinh tế năm 2021 trong bối cảnh bình thường mới) vừa tổ chức mới đây, TS. Trần Du Lịch một lần nữa nêu bật bốn thế mạnh của TP Thủ Đức, bao gồm là Trung tâm công nghệ cao, Trung tâm tài chính quốc gia và tài chính quốc tế, Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, Trung tâm cảng và logistics. Ngoài bốn thế mạnh này,  theo TS. Trần Du Lịch, TP Thủ Đức còn một thế mạnh quan trọng khác, đó là có tốc độ đô thị hóa và hình thành đô thị rất nhanh, trở thành vùng đất vàng để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. 

TD-5587-1617619443.jpg
TP Thủ Đức ký vọng là hạt nhân tăng trưởng cho TP.HCM trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, TP Thủ Đức vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Trước hết, đó là tình trạng giá đất bị đẩy lên quá nhanh, quá cao, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế. Đây là điểm thách thức ghê gớm. TS. Trần Du Lịch lo ngại nếu giá đất tiếp tục bị đẩy lên nữa thì không những nền kinh tế sẽ không chịu nổi mà những chương trình nhà ở sẽ bị phá sản, không còn quỹ đất dành cho công nghiệp, cho hạ tầng giao thông và các công trình phúc lợi khác. Ngoài ra, thời gian qua tình trạng quy hoạch ở TP Thủ Đức cũng hết sức lộn xộn, theo kiểu "da beo", do đó, khu vực này không còn là tờ giấy trắng muốn vẽ gì lên thì vẽ. Đây là thách thức thứ hai, bây giờ muốn quy hoạch thành đô thi hiện đại là rất khó, không đơn giản. Cuối cùng, TS. Trần Du Lịch cho rằng phải tăng được sự tự chủ (về ngân sách, tỷ lệ giữ lại từ thu ngân sách) để TP Thủ Đức có được sự năng động, sự sáng tạo, thay vì chờ cơ chế xin - cho như trước. 

“Nếu giải quyết được bài toán này thì mới kỳ vọng vào TP Thủ Đức bứt phá, còn không thì sẽ không vượt qua được. TP Thủ Đức không có nghĩa là lấy ba quận cũ cộng lại, theo kiểu cơ học, mà đó là một đô thị mới, hoàn toàn phát triển trên nền tảng đang có để cải tạo, cải biến thành đô thị hiện đại”, TS. Trần Du Lịch nhìn nhận.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục

Hà Nội ‘lệnh’ tháo dỡ đài phun nước lấn chiếm vỉa hè của tòa nhà Doji Tower

Hà Nội ‘lệnh’ tháo dỡ đài phun nước lấn chiếm vỉa hè của tòa...

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết yêu cầu Tập đoàn Doji phá dỡ đài phun nước lấn chiếm vỉa hè trước tòa nhà Doji Tower (số 5 Lê Duẩn, Ba Đình).
Chùm ảnh "khó thở" trước kỳ nghỉ lễ: Sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc từ ngoài vào trong

Chùm ảnh "khó thở" trước kỳ nghỉ lễ: Sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc...

Sau giờ học tập và làm việc ngày 26/4, hàng nghìn người dân tại TP.HCM đã lỉnh kỉnh đồ đạc đổ ra các bến xe, ga tàu, sân bay để về quê nghỉ lễ... Suốt nhiều giờ đồng hồ, dòng xe máy từ trung tâm thành phố ken đặc hướng ra cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.
Xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông, Thanh tra GTVT tăng cường công tác quản lý bảo vệ hành lang an toàn đường bộ cao tốc.
Ngày đầu tuần mưa lớn, nhiều tuyến phố Hà Nội ùn tắc dài

Ngày đầu tuần mưa lớn, nhiều tuyến phố Hà Nội ùn tắc dài

Cơn mưa vào sáng sớm 7/9 khiến việc di chuyển của người dân trong giờ cao điểm vô cùng khó khăn. Nhiều con đường, tuyến phố của Hà Nội xảy ra tình trạng kẹt cứng, các phương tiện nhích từng cm, cùng nhiều bố mẹ đưa con nhỏ "đội mưa" đến lớp để tránh muộn học.
Sau bão số 3, nhiều khu đô thị Hà Nội chìm trong biển nước

Sau bão số 3, nhiều khu đô thị Hà Nội chìm trong biển nước

Mưa lớn suốt 2 ngày nay tại Hà Nội do ảnh hưởng của bão số 3 gây ngập úng nhiều nơi. Đến chiều 4/8, lượng mưa đã giảm, tuy nhiên vẫn còn một số khu chung cư tại khu vực đường Tố Hữu - Hà Đông chìm trong "biển nước" khiến việc đi lại của người dân khó khăn.
Phường Dịch Vọng (Hà Nội): Sáng rào tường, tối khai trương quán bia

Phường Dịch Vọng (Hà Nội): Sáng rào tường, tối khai trương quán bia

Lực lượng chức năng đồng loạt ra quân tiến hành xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, tuy nhiên, chỉ sau vài giờ xử lý vi phạm thì chính tại các vị trí này các cơ sở kinh doanh lại công khai "cắt tôn" hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra. Điều này, khiến dư luận băn khoăn về việc có hay không tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, xử lý hình thức của chính quyền địa phương?
Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: “Nhập gia phải tùy tục”

Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: “Nhập gia phải tùy tục”

Giãn dân phố cổ chỉ là bài toán cơ học, công tác tuyên truyền không quan trọng bằng bài toán kinh tế bởi người dân chỉ cần một chỗ ngủ nhưng bước ra đường có thể kiếm sống được cả ngày.
TPHCM đề xuất xây dựng 5 tuyến đường sắt kết nối mới

TPHCM đề xuất xây dựng 5 tuyến đường sắt kết nối mới

Ngày 3-3, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP vừa phê duyệt đề án phát triển ngành logistics trên địa bàn TP đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.